Tài chính quốc tế

Vừa ra tù, ‘thái tử Samsung’ Lee Jae-yong lại bị phạt vì lạm dụng chất cấm

(VNF) - Phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong phải hầu tòa vì đã sử dụng hàng chục lần thuốc propofol từ tháng 1/2015-5/2020. Propofol là một loại thuốc gây mê y tế nhưng đôi khi cũng được sử dụng như chất gây hưng phấn.

Vừa ra tù, ‘thái tử Samsung’ Lee Jae-yong lại bị phạt vì lạm dụng chất cấm

Phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong.

Ngày 26/10, Tòa án quận Trung tâm Seoul đã ra phán quyết phạt Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong 70 triệu won (60.055 USD) vì tội sử dụng trái phép chất gây mê propofol trong nhiều năm.

Tòa án cũng ra lệnh phạt ông Lee Jae-yong thêm 17 triệu won với tội danh vi phạm Luật Kiểm soát ma túy của Hàn Quốc. Cả hai mức phạt này đều theo như mức đề xuất của các công tố viên.

Hồi tháng 6, các công tố viên đã cáo buộc ông Lee Jae-yong sử dụng hàng chục lần thuốc propofol tại một phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ ở Seoul từ tháng 1/2015 đến tháng 5/2020.

Propofol là loại thuốc tiêm tĩnh mạch có tác dụng làm chậm hoạt động của não và hệ thần kinh, chỉ được dùng cho gây mê y tế. Thuốc này cũng mang lại cho người sử dụng cảm giác thoải mái và hưng phấn. Nếu dùng quá liều, nó có thể trở thành chất gây nghiện, gây ra một số tác dụng phụ ảnh hưởng đến chức năng hô hấp và tim mạch. Việc sử dụng propofol được xem là hành vi phạm tội nhẹ ở Hàn Quốc.

Theo Thẩm phán Jang Young-chae, lượng propofol mà ông Lee đã tiêm là rất cao và bản chất của hành vi phạm tội không nhẹ nếu xét đến trách nhiệm xã hội của nhà lãnh đạo doanh nghiệp này.

Tuy nhiên, cũng theo ông Jang, vì ông Lee đã thừa nhận hành vi sử dụng chất cấm và chưa từng bị kết án về tội này nên được xem là tình tiết giảm nhẹ. 

Tại phiên tòa, ông Lee đã xin lỗi tòa án "vì đã gây ra rắc rối và lo lắng vì vấn đề cá nhân", nhưng khẳng định việc ông tiêm propofol mang "mục đích y tế".

Ông Lee là con trai duy nhất của cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee, hiện điều hành tập đoàn Samsung và cũng là người thừa kế của tập đoàn này.

Ông Lee Jae-yong sở hữu khối tài sản ước tính khoảng 10,3 tỷ USD và là người giàu thứ 2 Hàn Quốc, đứng sau nhà sáng lập công ty ứng dụng tin nhắn Kakao Corp Kim Beom-su (sở hữu 11,9 tỷ USD).

Số tiền phạt lần này chỉ chiếm khoảng 0,0006% số tài sản của ông Lee nhưng sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của ông. Trong 5 năm qua, ông Lee đã vướng vào các vấn đề pháp lý, bao gồm cả một vụ bê bối tham nhũng. 

Hồi giữa tháng 8, ông Lee Jae-yong nằm trong số 810 tù nhân được Bộ Tư pháp Hàn Quốc phóng thích nhân Ngày Giải phóng sau khi chấp hành án tù 2 năm rưỡi vì tội hối lộ, tham ô và các tội danh khác liên quan đến vụ án của cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Bộ trưởng Tư pháp Park Beom-kye cho biết  tình hình kinh tế của đất nước, các điều kiện kinh tế toàn cầu và đại dịch Covid-19 được xem là những yếu tố để bộ cân nhắc để đưa ra quyết định trên.

Xem thêm >> Tài sản Elon Musk tiếp đà tăng, sắp chạm ngưỡng 300 tỷ USD

Tin mới lên