Tài chính quốc tế

Vừa tái nhậm chức, bà Thái Anh Văn gửi thông điệp cứng rắn tới Trung Quốc

(VNF) - Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn khẳng định sẵn sàng đối thoại với Trung Quốc nhưng "không chấp nhận việc chính quyền Bắc Kinh sử dụng ‘Một quốc gia, hai chế độ’ để hạ thấp Đài Loan".

Vừa tái nhậm chức, bà Thái Anh Văn gửi thông điệp cứng rắn tới Trung Quốc

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu trong lễ nhậm chức tại Đài Bắc ngày 20/5.

Bà Thái Anh Văn, người luôn thẳng thắn bác bỏ chính sách “Một quốc gia, hai chế độ” của Trung Quốc, đã giành quyền lãnh đạo thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa sau cuộc bầu cử lại hôm 11/1, khi đảng Tiến bộ Dân chủ (DPP) của bà đã chiếm đa số trong cơ quan lập pháp.

Phát biểu trong lễ nhậm chức tại Đài Bắc hôm nay (20/5), bà Thái Anh Văn cho biết mối quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan đã đạt đến một bước ngoặt lịch sử. Trung Quốc và Đài Loan có trách nhiệm tìm cách cùng tồn tại lâu dài và ngăn chặn gia tăng đối kháng và khác biệt.

"Tôi muốn nhắc lại các cụm từ 'hòa bình, bình đẳng, dân chủ và đối thoại'. Chúng ta sẽ không chấp nhận việc chính quyền Bắc Kinh sử dụng ‘Một quốc gia, hai chế độ’ để hạ thấp Đài Loan và làm suy yếu hiện trạng ở eo biển. Chúng ta kiên định theo nguyên tắc này", bà Thái nói thêm.

Đồng thời, bà Thái Anh Văn khẳng định Đài Loan sẵn sàng đối thoại với Trung Quốc đồng thời củng cố an ninh khu vực.

"Tôi cũng hy vọng lãnh đạo bên kia eo biển sẽ đảm nhận cùng trách nhiệm và hợp tác với chúng tôi để sự phát triển lâu dài của mối quan hệ xuyên eo biển được ổn định", bà Thái nói và cho biết chính quyền hòn đảo sẽ đấu tranh để tham gia các tổ chức quốc tế, tăng cường quan hệ với Mỹ, Nhật, châu Âu và các nước có tư tưởng giống Đài Loan.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gửi thư chúc mừng bà Thái Anh văn tái nhậm chức nhiệm kỳ 2, đồng thời bày tỏ tin tưởng mối quan hệ đối tác giữa Mỹ và Đài Loan sẽ tiếp tục phát triển.

Theo Reuters, lời chúc mừng của Ngoại trưởng Mỹ là thông điệp cấp cao hiếm hoi trực tiếp từ Wasington tới chính quyền Đài Loan.

Cơ quan ngoại giao của Đài Loan cho biết đây là lần đầu tiên một ngoại trưởng Mỹ gửi lời chúc mừng tới nhà lãnh đạo của hòn đảo, và cảm ơn ông Pompeo vì “sự ca ngợi đối với nền dân chủ của hòn đảo”.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và đang đẩy mạnh chiến dịch chống lại tuyên bố độc lập của hòn đảo này. Bắc Kinh đã yêu cầu nhiều công ty nước ngoài chú thích Đài Loan thuộc Trung Quốc trên trang điện tử chính thức, đồng thời ngăn chặn Đài Loan tham gia nhiều diễn đàn quốc tế.

Kể từ khi lên nắm quyền lãnh đạo vào năm 2016, bà Thái luôn thể hiện quan điểm cứng rắn với Trung Quốc đại lục. Trong khi đó, Trung Quốc tăng cường tuần tra, tập trận xung quanh Đài Loan, lôi kéo một số đồng minh của Đài Loan về phía mình.

Hồi cuối tháng trước, Viện Lập pháp Đài Loan đã thông qua đạo luật chống xâm nhập nhằm ngăn mối đe dọa từ Trung Quốc, trong đó có nội dung nhằm ngăn chặn các hoạt động tài trợ của Bắc Kinh tại Đài Loan, như quyên tiền cho các đảng phái chính trị, vận động hành lang, can thiệp bầu cử.

Xem thêm >> 194 nước thành viên WHO, bao gồm Trung Quốc, nhất trí mở cuộc điều tra độc lập Covid-19

Tin mới lên