Thị trường

Vừa 'tái xuất', ông Trần Hùng lại bị xác định 'có dấu hiệu vượt quá thẩm quyền'

(VNF) - Bộ Công Thương cho biết ông Trần Hùng - Tổ trưởng Tổ công tác 304, Trưởng đoàn công tác 416 - có dấu hiệu vượt quá thẩm quyền trong việc điều động, phân công, thay thế thành viên Tổ 304 tham gia đoàn công tác 416, khi thực hiện việc kiểm tra Công ty Quốc Bảo.

Vừa 'tái xuất', ông Trần Hùng lại bị xác định 'có dấu hiệu vượt quá thẩm quyền'

Ông Trần Hùng

Vừa qua, khi tiến hành kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Quốc Bảo, ông Trần Hùng – Tổ trưởng Tổ Công tác 304, đã có những tranh cãi với lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh.

Trước sự việc này, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã thành lập tổ xác minh.

Sau một tuần vào cuộc kiểm tra, đoàn xác minh đã có được một số kết quả sơ bộ cho thấy đã có dấu hiệu, hành vi thực hiện không đúng quy định của ông Trần Hùng (Trưởng đoàn kiểm tra) và phía Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh.

Cụ thể, hoạt động của Đoàn công tác 416 (do ông Trần Hùng làm Trưởng đoàn) và các bên phối hợp tại Công ty Quốc Bảo có dấu hiệu là hoạt động kiểm tra, trong khi mục đích ban đầu của đoàn là đi thị sát, tìm hiểu và thăm quan doanh nghiệp.

Đáng chú ý, một số thành phần tham gia không phải là thành viên Tổ 304. Trưởng đoàn 416 – ông Trần Hùng có dấu hiệu vượt quá thẩm quyền “điều động, phân công, thay thế thành viên tổ 304 tham gia Đoàn” quy định tại khoản 2 Quyết định số 416/QĐ-TCQLTT.

Cũng theo kết quả xác minh bước đầu, quá trình thực thi hoạt động công vụ của Đoàn 416 của ông Trần Hùng có các phóng viên tác nghiệp ghi âm, ghi hình mà không có sự đồng ý của người có thẩm quyền. Đoàn 416 có dấu hiệu vi phạm quy định về bảo mật thông tin liên quan đến hoạt động kiểm tra và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ quản lý thị trường.

Bên cạnh đó, Đoàn 416 có dấu hiệu trực tiếp thực hiện việc thu thập, thẩm tra, xác minh thông tin nhưng không có Quyết định giao nhiệm vụ thu thập, thẩm tra, xác minh thông tin của người có thẩm quyền; không đúng chức năng, nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 416/QĐ-TCQLTT.

Về phía Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh, kết quả kiểm tra sơ bộ cho thấy có một số dấu hiệu vi phạm.

Cụ thể, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh tiếp nhận trực tiếp thông tin về dấu hiệu vi phạm của doanh nghiệp nhưng không thực hiện các bước tiếp nhận, xử lý thông tin, có dấu hiệu vi phạm các Điều 8, 9, 10 và 11 Thông tư số 35/2018/TT-BCT.

Công chức quản lý thị trường Bắc Ninh tham gia làm việc tại Công ty Quốc Bảo mà không có quyết định của người có thẩm quyền; có dấu hiệu vi phạm quy định về nội dung, trình tự, thủ tục hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính và các biện pháp nghiệp vụ của quản lý thị trường.

Bên cạnh đó, có 2 cán bộ Vụ Thiết bị y tế - Bộ Y tế tham gia phối hợp liên ngành thực hiện hoạt động công vụ tại Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh và tại Công ty Quốc Bảo mà chưa có yêu cầu phối hợp bằng văn bản của Tổng cục Quản lý thị trường theo quy định tại khoản 5 Điều 34 Pháp lệnh Quản lý thị trường.

Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh, Phó Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 4 thực hiện việc phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí trong quá trình làm việc với Công ty Quốc Bảo, có dấu hiệu vi phạm quy định về phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí; có dấu hiệu vi phạm quy định về bảo mật thông tin được quy định tại Điều 30 Thông tư số 35/2018/TT-BCT.

Ngoài ra, vụ việc Đội Quản lý thị trường số 4 kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Quốc Bảo vào ngày 6/3/2020 có dấu hiệu của việc xử lý chưa đầy đủ hành vi, chưa chính xác hành vi vi phạm hành chính.

Về vấn đề này Tổng cục Quản lý Thị trường đã có báo cáo Bộ Công Thương kết quả xác minh bước đầu; đồng thời khẳng định sẽ xử lý nghiêm đối với các vi phạm trên tinh thần “sai đến đâu xử lý đến đó, không bao che cho cá nhân, đơn vị vi phạm”.

Hiện, tổ công tác của Tổng cục Quản lý thị trường tiếp tục xác minh đối với từng dấu hiệu vi phạm và sẽ công khai minh bạch thông tin trước dư luận.

Ông Trần Hùng từng là Cục phó Cục Quản lý thị trường (nay là Tổng cục Quản lý thị trường - Bộ Công Thương). Sau khi "vụ Con Cưng" diễn ra, hồi tháng 5/2019, ông Hùng bị Bộ trưởng Bộ Công Thương “nghiêm khắc phê bình” và yêu cầu “rút kinh nghiệm sâu sắc”.

Sau hơn nửa năm, tháng 2/2020, ông Hùng lại được Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ định làm Tổ trưởng Tổ công tác về quản lý thị trường, nhằm đấu tranh kiểm tra, đôn đốc việc chấp hành pháp luật trong phòng chống hàng giả, hàng lậu và gian lận thương mại tại các địa bàn trọng điểm.

Tin mới lên