Tài chính quốc tế

Vua Thái Lan phản đối chị gái tranh cử Thủ tướng

Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn cho rằng, việc chị gái tuyên bố tranh cử thủ tướng là "không hợp lệ", "vi hiến" và nhiều khả năng ông sẽ không chấp thuận tư cách tranh cử của chị gái.

Vua Thái Lan phản đối chị gái tranh cử Thủ tướng

Bà Ubolratana Rajakanya, 67 tuổi, chị gái Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn (Ảnh: EPA)

Trong một động thái bất ngờ, bà Ubolratana Rajakanya, 67 tuổi, chị gái Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn, đã tuyên bố trở thành ứng viên duy nhất đại diện đảng Thai Raksa Chart tranh cử thủ tướng trong cuộc tranh cử vào cuối tháng 3 tới.

Không lâu sau tuyên bố tranh cử của bà Ubolratana, Hoàng gia Thái Lan đã ra một thông cáo phản đối tư cách tranh cử của bà. "Việc một thành viên cấp cao của Hoàng gia tham gia vào chính trường bằng cách này hay cách khác cũng là hành động đi ngược lại truyền thống, phong tục, văn hóa, do đó bị coi là không hợp lệ", thông cáo nhấn mạnh.

Vua Vajiralongkorn cũng trích dẫn điều khoản trong hiến pháp nói rằng Hoàng gia cần duy trì cơ chế trung lập về chính trị. "Tất cả các thành viên hoàng gia đều phải tuân thủ bộ quy tắc chung và không được phép tham gia chính trường bởi điều đó trái với quy định của hiến pháp", thông cáo của Vua Vajiralongkorn cho biết.

Thông cáo của Vua Vajiralongkorn tuy không nhắc trực tiếp đến bà Ubolratana song có thể coi là tín hiệu cho thấy Hoàng gia sẽ không chấp thuận tư cách tranh cử của bà. Theo kế hoạch, Ủy ban bầu cử Thái Lan sẽ quyết định công nhận hay công nhận ứng viên nào trong cuộc chạy đua tranh chức thủ tướng vào thứ Sáu tuần tới.

Bà Ubolratana đã từ bỏ các tước vị hoàng gia vào năm 1972 sau khi kết hôn với một người Mỹ. Tuy nhiên, bà vẫn được công chúng và giới chức Thái Lan coi là một thành viên hoàng gia. Bà sống ở Mỹ gần 30 năm trước khi ly hôn vào năm 1998. Đảng bà Ubolratana đại diện tranh cử được cho là có liên hệ gần gũi với hai cựu thủ tướng bị phế truất Thaksin và Yingluck Shinawatra.

>>> Xem thêm: Nhà tiên tri Vanga dự đoán năm 2019: Ông Putin bị ám sát, ông Trump mắc bệnh lạ

Tin mới lên