Tài chính quốc tế

Vừa 'tiễn' Ronaldo, chủ sở hữu Manchester United rao bán câu lạc bộ

(VNF) - Gia đình tỷ phú Glazer sở hữu câu lạc bộ bóng đá Manchester United (MU) đã quyết định rao bán câu lạc bộ này sau 17 năm gắn bó, theo truyền thông phương tây.

Vừa 'tiễn' Ronaldo, chủ sở hữu Manchester United rao bán câu lạc bộ

Chủ sở hữu CLB Manchester United xem xét việc bán đội bóng sau nhiều chỉ trích từ người hâm mộ.

Theo Forbes, gia đình Glazer trong thời gian gần đây đã liên hệ với các ngân hàng đầu tư để tìm kiếm một giao dịch tiềm năng cho câu lạc bộ Manchester United, có thể là tìm kiếm các khoản đầu tư mới hoặc sang nhượng toàn bộ số cổ phần kiểm soát.

Điều này có thể dẫn đến việc bán một phần câu lạc bộ Old Trafford hoặc các khoản đầu tư bao gồm tái phát triển sân vận động và cơ sở hạ tầng.

Nhà Glazer đã sở hữu câu lạc bộ bóng đá huyền thoại 17 năm và nắm giữ khoảng 97% quyền biểu quyết tại MU.

Avram Glazer và Joel Glazer, đồng chủ tịch điều hành và giám đốc của MU, cho biết: “Khi tìm cách tiếp tục xây dựng lịch sử thành công của câu lạc bộ, hội đồng quản trị đã cho phép đánh giá kỹ lưỡng các phương án thay thế chiến lược”.

"Chúng tôi sẽ đánh giá tất cả các lựa chọn để đảm bảo rằng chúng tôi phục vụ người hâm mộ tốt nhất và Manchester United tối đa hóa các cơ hội phát triển quan trọng có sẵn cho câu lạc bộ ngày nay và trong tương lai", các chủ sở hữu MU tuyên bố.

Nhà Glazer đã sở hữu MU sau khi ông trùm thể thao quá cố Malcolm Glazer giành quyền kiểm soát câu lạc bộ bóng đá Giải Ngoại hạng Anh vào năm 2005 với giá 790 triệu bảng Anh (939,07 triệu USD) vào năm 2005.

Manchester United được coi là một trong những câu lạc bộ bóng đá lâu đời nhất trên thế giới, đã giành kỷ lục 20 lần vô địch giải đấu hàng đầu nước Anh và UEFA Champions League và giải đấu tiền thân của nó, Cúp C1 châu Âu, ba lần.

Nhưng thành tích của đội bóng đã giảm dần dưới quyền sở hữu của nhà Glazer, khiến người hâm mộ buộc tội nhà Glazer ưu tiên tài chính cá nhân hơn thành tích của câu lạc bộ.

Người hâm mộ Manchester United đã kêu gọi thay đổi quyền sở hữu và nhà Glazer đã trở thành mục tiêu của sự chỉ trích dữ dội khi đội bóng đã trải qua 5 năm không giành được danh hiệu nào. Cúp bạc gần nhất họ giành được là Europa League và League Cup vào năm 2017.

Vào tháng 8, tỷ phú người Anh Jim Ratcliffe đã bày tỏ sự quan tâm đến việc mua MU. Vào thời điểm đó, người giàu nhất thế giới Elon Musk cũng đã nói đùa về kế hoạch mua câu lạc bộ.

Cổ phiếu của Manchester United đã tăng tới 20% sau khi Sky News lần đầu tiên đưa tin về thương vụ, đẩy vốn hóa thị trường của MU lên 2,6 tỷ USD. Vào thời kỳ đỉnh cao, MU có vốn hóa thị trường là 4,3 tỷ USD vào năm 2018.

Trong một diễn biến liên quan, trong ngày 22/11, câu lạc bộ cho biết sẽ ngay lập tức kết thúc hợp đồng với tiền đạo ngôi sao Cristiano Ronaldo, đánh dấu một kết thúc cay đắng cho nhiệm kỳ thứ hai của đội trưởng Bồ Đào Nha tại Old Trafford sau khi nam cầu thủ chia sẻ trên truyền thông rằng anh cảm thấy bị câu lạc bộ phản bội.

Xem thêm >> Từ bỏ Twitter, tỷ phú Elon Musk sẽ mua CLB bóng đá Manchester United?

Tin mới lên