Thị trường

Vừa trải qua tuần lễ 'sóng gió', vàng được dự đoán quay lại ngưỡng 68 triệu đồng/lượng

(VNF) - Giá vàng tăng vào phiên giao dịch cuối tuần đã kéo vàng thế giới thoát đáy một năm, tuy nhiên đã giảm hơn 380 USD/ounce kể từ đầu tháng 3 đến nay. Giá vàng SJC trong tuần có lúc mua vào sát ngưỡng 60 triệu đồng/lượng, nay đang quay về đỉnh

Vừa trải qua tuần lễ 'sóng gió', vàng được dự đoán quay lại ngưỡng 68 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC đang quay về ngưỡng 68 triệu sau khi giảm mạnh đến hơn 5 triệu đồng/lượng (Ảnh minh họa)

Hôm nay (23/7), vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) chốt giá phiên giao dịch cuối tuần với giá niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 64,7- 66,2 triệu đồng/lượng. So với cuối tuần trước, giá vàng trong nước tuần này đã giảm giá 2,65 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 1,75 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Giá vàng thế giới ngày 23/7 đang ở mức 1.727,8 USD/ouce, tăng 18 USD/ounce so với cuối tuần trước. Tính qui đổi, giá vàng thế giới đã tăng thêm gần 600.000 đồng mỗi lượng trong vòng 1 tuần.

So với mức giá ở phiên giao dịch cuối cùng của năm 2021, giá vàng SJC lúc đó giao dịch ở mức 61 triệu đồng/lượng, tính đến nay, nhà đầu tư trong nước khi bán vàng vẫn còn lãi khoảng 3,7 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên so với mức giá đỉnh kỷ lục ngày 8/3 là 74,4 triệu đồng/lượng, giá vàng đã giảm hơn 8 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại hôm nay cũng được điều chỉnh, mua bán quanh mức 51,9- 52,8, triệu đồng/lượng.

Từ đầu tuần đến nay ghi nhận tuần lễ “sóng gió” của vàng miếng SJC khi giá vàng trong nước tăng giảm mạnh và không theo qui luật thế giới. Trong tuần đã có lúc giá vàng giảm mạnh đến hơn 5 triệu đồng/lượng chỉ trong vài giờ đồng hồ. Nhưng sau đó giá vàng đã quay đầu tăng và hiện đang được dự báo sẽ về ngưỡng 68 triệu đồng/lượng

Trước đà giảm mạnh, tưởng chừng vàng SJC sẽ giảm theo sát giá thế giới, khoảng cách chênh lệch giữa giá trong nước và thế giới từ mức trên 19 giảm còn hơn 13 triệu đồng/lượng chỉ trong hơn 24 giờ. Thế nhưng sau đó, trước áp lực níu giữ giá của những đơn vị kinh doanh và những nhà đầu tư đang giữ vàng miếng SJC, giá vàng SJC lại quay đầu tăng trở lại mức trên 66 triệu đồng/lượng trong hôm nay.

Tuần qua, khoảng cách chênh lệch giá mua vào - bán ra của vàng SJC cũng thay đổi liên tục, có lúc lên hơn 2 triệu đồng/lượng, có lúc chỉ trên 1 triệu đồng/lượng. Mức chênh lệch mua - bán cao cũng cho thấy sự biến động giá vàng liên tục nên các đơn vị kinh doanh phải kéo giãn chênh lệch mua - bán để đảm bảo không bị lỗ khi giá vàng giảm nhanh.

Khoảng cách chênh lệch giá vàng thế giới và vàng trong nước hôm nay cũng biến động theo giá vàng. Quy đổi theo tỷ giá, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng SJC gần 17 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới kết thúc phiên giao dịch cuối tuần tại 1.727,8 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 8 cũng tăng hơn 1%, giao dịch lần cuối ở mức 1.721 USD / ounce.

Đêm qua, giá vàng có lúc tăng mạnh 25 USD/ounce để cán mức 1.740 USD/ounce lúc 23 giờ ngày 22/7. Tại mức giá này, một số nhà đầu cơ thấy giá lên bắt đầu bán ra chốt lời. Thế nên, giá vàng hôm nay buộc phải hạ nhiệt xuống còn 1.728 USD/ounce.

Giới phân tích nhận định thị trường vàng khởi sắc trong bối cảnh chỉ số sản xuất – dịch vụ của Mỹ và châu Âu giảm điểm so với dự báo. Theo đó, đồng USD suy yếu kéo theo lãi suất trái phiếu Mỹ xuống dưới 3%, có lợi cho giá vàng hôm nay.

Chuyên gia của Công ty Giao dịch ngoại hối Oanda (Mỹ) dự báo, giá vàng đang tăng do lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu. Vàng đang bắt đầu hoạt động như một nơi trú ẩn an toàn khi tăng trưởng kinh tế giảm sẽ buộc nhiều ngân hàng trung ương từ bỏ kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ . Giá vàng có thể tìm thấy ngưỡng kháng cự ở mức 1.750 USD/ounce và nếu không có nhiều yếu tố cản trở sẽ lao lên 1.800 USD/ounce.

Chuyên gia của ngân hàng Standard Chartered cho biết vàng vẫn bị mắc kẹt giữa lạm phát và suy thoái kinh tế gia tăng với lãi suất tăng mạnh, USD mạnh và nhu cầu yếu theo mùa. Hiện rủi ro địa chính trị liên quan đến Ukraine, ảnh hưởng của thiếu năng lượng đang là các yếu tố thúc đẩy hoạt động mua vào vàng. Bên cạnh đó, USD giảm khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn cho các nhà đầu tư.

Theo nhà phân tích Edward Meir tại ED&F Man Capital Markets, giá vàng đang trong xu hướng giảm và sự phục hồi là trong ngắn hạn.

Giá vàng đã thoát đáy một năm, tuy nhiên đã giảm hơn 380 USD/ounce kể từ đầu tháng 3 đến nay. Nguồn áp lực giảm giá chính đối với vàng vẫn là xu hướng tăng giá của đồng USD và môi trường lãi suất tăng cao.

Tin mới lên