Tài chính quốc tế

Vừa ‘trở mặt’ với Bitcoin, Elon Musk phát tín hiệu ủng hộ Dogecoin

(VNF) - Sau khi bày tỏ lo ngại trước việc khai thác Bitcoin gây ảnh hưởng đến môi trường, Tỷ phú Elon Musk cho biết ông đang tham gia vào việc cải thiện hệ thống giao dịch của Dogecoin.

Vừa ‘trở mặt’ với Bitcoin, Elon Musk phát tín hiệu ủng hộ Dogecoin

Vừa ‘trở mặt’ với Bitcoin, Elon Musk phát tín hiệu ủng hộ Dogecoin.

“Đang làm việc với những nhà phát triển Doge (Dogecoin) để cải thiện hiệu quả hệ thống giao dịch. Tiềm năng rất hứa hẹn”, ông chủ Tesla Elon Musk viết trên Twitter ngày 14/5.

Ngay sau đó, giá trị của Dogecoin tăng từ 0,43 USD lên 0,53 USD, tăng khoảng 30,22% so với thời điểm cách đó 24 tiếng.

Trước đó, trả lời trong chương trình Saturday Night Live (SNL) phát sóng ngày 9/5, khi được hỏi “Dogecoin là gì?", Elon Musk đã trả lời rằng: “Đó chính là tương lai của tiền tệ. Đó là một phương tiện tài chính sẽ chiếm lĩnh thế giới".

Tới ngày 10/5, vị tỷ phú giàu thứ 3 thế giới thông báo ông đã ký hợp đồng phóng vệ tinh lên mặt trăng và nhận thanh toán bằng Dogecoin.

Dogecoin hiện là đồng tiền điện tử lớn thứ 4 tính theo giá trị vốn hóa.

Dogecoin hiện là đồng tiền điện tử lớn thứ 4 tính theo giá trị vốn hóa, sau Bitcoin, Ethereum và Binance Coin, với vốn hoá thị trường ở mức 67,3 tỷ USD (theo số liệu từ Coinmarketcap).

Ngoài ra, các nền tảng giao dịch như eToro và Gemini cho phép giao dịch Dogecoin trên sàn đã mở rộng đáng kể phạm vi tiếp cận của đồng tiền điện tử này.

Lượng khí thải carbon khổng lồ tạo ra từ quá trình "đào" Bitcoin

Từng được coi là một trong những người tiên phong trong việc đưa Bitcoin vào các giao dịch mua bán, tỷ phú Elon Musk ngày 12/5 bất ngờ tuyên bố Tesla đã đình chỉ việc thanh toán xe điện bằng Bitcoin do lo ngại việc khai thác tiền điện tử này gây ảnh hưởng đến môi trường.

“Tesla sẽ tìm kiếm giải pháp thanh toán thay thế bằng các loại tiền điện tử khác sử dụng dưới 1% năng lượng hoặc giao dịch so với Bitcoin", Elon cho biết.

Mới đây, trên trang Twitter cá nhân, vị tỷ phú chia sẻ biểu đồ về Chỉ số tiêu thụ điện năng để khai thác bitcoin do Đại học Cambridge (CBECI) đưa ra.

"Xu hướng sử dụng năng lượng để tạo ra bitcoin trong những tháng qua là khủng khiếp", Elon Musk chia sẻ.

Biểu đồ CBECI, dựa vào chỉ số thống kê hàng năm, cho thấy tốc độ phát triển "vũ bão" của việc sử dụng năng lượng để "đào bitcoin", với mức tăng không ngừng từ năm 2016, thậm chí tăng vọt trong năm 2020 và lên tới mức hiện tại là 149 terawatt-giờ (TWh), mức cao nhất mọi thời đại.

Theo báo cáo từ Citigroup, hoạt động khai thác Bitcoin đã khiến khối lượng tiêu thụ điện năng tăng mạnh so với thời điểm cuối năm 2015 đến hơn 66 lần.

Xem thêm >> Sàn tiền ảo lớn nhất thế giới Binance bị chính quyền Mỹ ‘sờ gáy’, Bitcoin lại sụt giá

Từ khoá: elon Musk, Bitcoin, Dogecoin,
Tin mới lên