Tài chính quốc tế

Vừa ‘trở mặt’ với Bitcoin, tỷ phú Elon Musk mất ngôi giàu thứ 2 thế giới

(VNF) - Việc giá Bitcoin lao dốc đã khiến giá cổ phiếu hãng xe điện Tesla sụt giảm theo, CEO Elon Musk cũng vì thế mà mất vị trí người giàu thứ hai thế giới vào tay “ông vua hàng hiệu” Pháp Bernard Arnault.

Vừa ‘trở mặt’ với Bitcoin, tỷ phú Elon Musk mất ngôi giàu thứ 2 thế giới

Vừa ‘trở mặt’ với Bitcoin, tỷ phú Elon Musk mất ngôi giàu thứ 2 thế giới.

Cổ phiếu hãng xe điện Tesla đã giảm 2,2% trong ngày 17/4 khiến tài sản của Elon Musk “bốc hơi” 3,16 tỷ USD còn 161 tỷ USD, giảm 24% so với mức đỉnh cao hồi tháng 1/2021.

Hiện vị trí người giàu nhất và giàu thứ hai thế giới thuộc về ông chủ Amazon Jeff Bezos (190 tỷ USD) và chủ tịch LVMH Bernard Arnault (161,2 tỷ USD).

Theo thống kê của Bloomberg, Elon Musk là tỷ phú Mỹ chứng kiến tài sản sụt giảm nhiều nhất trong năm nay, lên tới 9,1 tỷ USD.

Trong khi đó, tỷ phú Pháp Bernard Arnault lại kiếm được nhiều nhất khi tài sản ròng tăng gần 47 tỷ USD nhờ doanh số bán hàng xa xỉ tăng mạnh ở Trung Quốc và một số nước châu Á.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới sự sụt giảm tài sản của Elon Musk. Trong đó có việc giá Bitcoin giảm hơn 20% vì loạt tuyên bố của ông trên mạng xã hội Twitter.

Từng được coi là một trong những người tiên phong trong việc đưa Bitcoin vào các giao dịch mua bán, tỷ phú Elon Musk ngày 12/5 bất ngờ tuyên bố Tesla đã đình chỉ việc thanh toán xe điện bằng Bitcoin do lo ngại việc khai thác tiền điện tử này gây ảnh hưởng đến môi trường.

Trước đó, hồi đầu tháng 2/2021, Tesla thông báo đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin. Thương vụ đầu tư đình đám này không chỉ kích thích đồng Bitcoin tăng giá mạnh mà còn thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận bởi giá trị đầu tư vào Bitcoin của Tesla lớn gấp đôi so với lợi nhuận ròng mà hãng này lần đầu tiên có được vào năm 2020 (721 triệu USD).

Trong báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2021, Tesla tiết lộ doanh số bán Bitcoin đã "tác động tích cực" vào lợi nhuận quý I.

Cụ thể, báo cáo cho thấy công ty đã chi 1,5 tỷ USD để mua “tài sản kỹ thuật số” và ghi nhận doanh thu từ bán "tài sản số" là 272 triệu USD, lợi nhuận lên tới 101 triệu USD.

Ngoài yếu tố tác động từ giá Bitcoin, cổ phiếu Tesla cũng sụt giảm một phần bởi doanh số tại Trung Quốc đã sụt giảm mạnh trong tháng 4 sau một loạt các khủng hoảng truyền thông.

Theo dữ liệu từ Hiệp hội Ô tô chở khách Trung Quốc, doanh số tháng 4 của Tesla đã giảm gần 10.000 chiếc so với tháng trước đó.

Xem thêm >> Elon Musk lại bẻ lái, khẳng định ‘chưa bán đồng Bitcoin nào’

Tin mới lên