Tài chính quốc tế

Vừa trừng phạt loạt quan chức, Mỹ tiếp tục đình chỉ 3 thỏa thuận song phương với Hong Kong

(VNF) - Mỹ thời gian gần đây đã đưa ra loạt động thái cứng rắn với Hong Kong sau khi Trung Quốc áp dụng luật an ninh quốc gia mới ở đặc khu hành chính này.

Vừa trừng phạt loạt quan chức, Mỹ tiếp tục đình chỉ 3 thỏa thuận song phương với Hong Kong

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 19/8 thông báo đình chỉ hoặc chấm dứt 3 thỏa thuận song phương với Hong Kong.

Cụ thể, các thỏa thuận này liên quan đến việc dẫn độ những kẻ phạm tội lẩn trốn, bàn giao những người bị kết án và thỏa thuận miễn thuế với các nguồn thu từ các hoạt động quốc tế của tàu thuyền hai bên.

"Những bước đi này thể hiện mối quan ngại sâu sắc của chúng tôi liên quan đến quyết định của Bắc Kinh trong việc áp đặt luật an ninh quốc gia với Hong Kong. Luật này đã hủy hoại quyền tự do của người dân Hong Kong", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói ngày 19/8.

Bà Ortagus cho biết Tổng thống Donald Trump đã xác định Hong Kong không còn đủ điều kiện để tiếp tục được hưởng ưu đãi từ Mỹ, do đó Mỹ sẽ đối xử với Hong Kong như một quốc gia, một hệ thống và sẽ hành động trừng phạt các cá nhân làm mất đi sự tự do của người dân Hong Kong.

Hàng loạt căng thẳng nảy sinh liên tiếp đang khiến quan hệ Mỹ - Trung rơi xuống mức thấp chưa từng thấy trong hơn 4 thập kỷ qua. Trong đó, việc Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia mới với Hong Kong là một trong những tác nhân chính khiến quan hệ hai nước thêm leo thang căng thẳng.

Trước đó, hồi cuối tháng 6, Mỹ đã chấm dứt xuất khẩu thiết bị quốc phòng có nguồn gốc từ Mỹ tới Hong Kong và từng bước áp đặt những hạn chế tương tự đối với các công nghệ quốc phòng và công nghệ lưỡng dụng của Mỹ cho Hong Kong như đối với Trung Quốc.

Đồng thời, các quy định của Bộ Thương mại Mỹ vốn dành ưu đãi cho Hong Kong so với Trung Quốc đại lục, gồm các ngoại lệ về giấy phép xuất khẩu, cũng sẽ bị ngưng lại.

Tới giữa tháng 7, Tổng thống Trump đã thông qua “Đạo luật tự chủ Hong Kong” nhằm trừng phạt Trung Quốc và rút quy chế ưu đãi thương mại dành cho Hong Kong liên quan đến việc Trung Quốc áp dụng luật an ninh với đặc khu này.

Đạo luật có các biện pháp trừng phạt cụ thể nhằm vào những nhóm người mà Mỹ cho là đã làm suy yếu quyền tự trị của Hong Kong, bao gồm cả các đơn vị cảnh sát đụng độ với người biểu tình và các quan chức phụ trách việc ban hành luật.

Đạo luật cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt lên các ngân hàng làm ăn với các chủ thể có liên quan đến việc ban hành và thực thi luật an ninh quốc gia cho Hong Kong.

Theo SCMP, những cá nhân này sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ và bị phong tỏa tài sản trên lãnh thổ Mỹ. Các ngân hàng bị trừng phạt thì sẽ bị phong tỏa tài sản do Mỹ nắm giữ, không được sử dụng các khoản vay từ bất cứ định chế tài chính nào của Mỹ và bị cấm thực hiện các giao dịch trong thẩm quyền của Mỹ.

Hồi đầu tháng 8, Bộ Tài chính Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam và 10 quan chức Hong Kong và Trung Quốc khác vì vai trò của họ trong việc “làm suy yếu các quyền tự do chính trị tại đặc khu Hong Kong”.

Các lệnh trừng phạt, được thực hiện theo sắc lệnh hành pháp mà Tổng thống Donald Trump ký vào tháng trước, sẽ đóng băng bất kỳ tài sản nào của các quan chức có tên trong danh sách và cấm người Mỹ làm ăn với họ.

Xem thêm >> Ông Trump ủng hộ Oracle mua lại TikTok

Tin mới lên