Nhân vật

Vừa từ chức CEO Amazon, tỷ phú Jeff Bezos sẽ bay vào vũ trụ

(VNF) - Chính thức từ chức CEO Amazon vào ngày 5/7, tỷ phú Jeff Bezos sẽ cùng em trai tham gia chuyến thám hiểm vũ trụ trên tàu tên lửa New Shepard do công ty Blue Origin của ông thực hiện vào khoảng 2 tuần sau đó.

Vừa từ chức CEO Amazon, tỷ phú Jeff Bezos sẽ bay vào vũ trụ

Tỷ phú Jeff Bezos sẽ cùng em trai tham gia chuyến thám hiểm vũ trụ trên tàu tên lửa New Shepard do công ty Blue Origin của ông thực hiện vào ngày 20/7.

"Kể từ khi 5 tuổi, tôi đã ước mơ được du hành không gian. Ngày 20/7 tới, tôi sẽ thực hiện hành trình ước mơ này với em trai của mình. Đó sẽ là cuộc phiêu lưu vĩ đại nhất, với người thân yêu nhất của tôi", tỷ phú Jeff Bezos chia sẻ trên Instagram ngày 7/6.

Công ty Blue Origin sau đó đã xác nhận thông tin tỷ phú Jeff Bezos và em trai Mark Bezos, phó chủ tịch cấp cao tại Robin Hood - một tổ chức từ thiện của thành phố New York, sẽ tham gia chuyến bay chở người đầu tiên bằng tàu vũ trụ New Shepard do Blue Origin nghiên cứu và thử nghiệm từ năm 2012.

Mặc dù chưa công bố giá cho một tấm vé bay vào vũ trụ là bao nhiêu, Blue Origin hiện đang bán đấu giá một suất thứ ba trên chuyến bay vào không gian trên. Mức giá hiện đã lên đến 2,8 triệu USD, với gần 6.000 người đến từ 143 nước đăng ký tham gia.

Toàn bộ số tiền thu được từ cuộc đấu giá sẽ được chuyển đến quỹ "Câu lạc bộ vì tương lai" của Blue Origin, nhằm truyền cảm hứng cho các thế hệ tương lai theo đuổi lĩnh vực nghiên cứu tế bào gốc.

Theo kế hoạch, chuyến du hành sẽ kéo dài khoảng 11 phút, trong đó hành khách có 4 phút để "tận hưởng thời gian" trên đường Karrman, (độ cao khoảng 100 km so với mực nước biển), đánh dấu ranh giới được công nhận giữa khí quyển Trái đất và vũ trụ.

Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, Bezos sẽ là người đầu tiên trong số các tỷ phú ngành vũ trụ trải nghiệm công nghệ bay vào vũ trụ mà ông đã đổ hàng triệu USD vào phát triển.

Trước đó, tỷ phú Elon Musk, nhà sáng lập hãng vũ trụ SpaceX, cũng tuyên bố sẽ thực hiện kế hoạch bay vào vũ trụ trên con tàu do công ty mình thực hiện.

Trong khi đó, tỷ phú người Anh Richard Branson, người sở hữu công ty vũ trụ Virgin Galactic, thì lên kế hoạch thực hiện các chuyến bay tới không gian dưới quỹ đạo Trái Đất dành cho giới siêu giàu và cạnh tranh trực tiếp với Blue Origin.

Blue Origin được Bezos thành lập năm 2000, 6 năm sau khi ông xây dựng Amazon. Sau 6 năm thử nghiệm, hồi tháng 5, Blue Origin cho biết họ đang chuẩn bị đưa những hành khách đầu tiên vào vũ trụ bằng tàu tên lửa New Shepard.

Tàu tên lửa New Shepard được đặt theo tên của Alan Shepard, người Mỹ đầu tiên bay vào vũ trụ cách đây 60 năm.

Ngoài tàu New Shepard, Blue Origin cũng đang nghiên cứu để phát triển một tàu tên lửa có tên New Glenn nhằm đưa các vệ tinh thương mại và của chính phủ Mỹ lên quỹ đạo, cũng như có khả năng thực hiện các chuyến đi vào không gian sâu. 

Blue Origin cũng hy vọng sẽ tham gia vào kế hoạch đưa con người trở lại mặt trăng của NASA vào năm 2024, dù trước đó hợp đồng này đã bị đối thủ SpaceX của Elon Musk giành được.

Ông Jeff Bezos sẽ chính thức từ chức CEO Amazon vào ngày 5/7, người kế nhiệm là ông Andy Jassy, đang phụ trách bộ phận đám mây Amazon Web Services (AWS).

Dù từ chức CEO, Jeff Bezos vẫn giữ cương vị Chủ tịch điều hành chung trong ban giám đốc tập đoàn mà ông là nhà sáng lập.

Trong thư gửi nhân viên Amazon, ông Bezos cho biết sẽ vẫn "tiếp tục tham gia các sáng kiến quan trọng của Amazon" nhưng chuyển hướng đến nhưng hoạt động từ thiện của mình, như Day One Fund và Bezos Earth Fund, cũng như các dự án kinh doanh khác trong lĩnh vực hàng không vũ trụ và báo chí. Ông khẳng định quyết định của mình không phải là "về hưu" và ông "chưa bao giờ có nhiều năng lượng" hơn lúc này.

Xem thêm >> Nga nói không ‘hề hấn gì’ trước 90 lệnh trừng phạt của Mỹ

Tin mới lên