Tài chính quốc tế

Vừa tuyên bố cung cấp 40 tuabin khí đốt cho Nga, Iran tiếp tục ký hợp đồng 6,5 tỷ USD

(VNF) - Iran và Nga thời gian gần đây liên tục có các động thái thiết thực nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng.

Vừa tuyên bố cung cấp 40 tuabin khí đốt cho Nga, Iran tiếp tục ký hợp đồng 6,5 tỷ USD

Iran và Nga vừa ký các hợp đồng khí đốt trị giá khoảng 6,5 tỷ USD.

Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách Kinh tế Đối ngoại của Iran, ông Medhi Safari, ngày 31/10 cho biết Iran và Nga vừa ký các hợp đồng khí đốt trị giá khoảng 6,5 tỷ USD.  

Đây là một phần của bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác năng lượng trị giá 40 tỷ USD được ký hồi tháng 7 giữa Công ty Dầu khí Quốc gia Iran (NIOC) và tập đoàn sản xuất khí đốt Gazprom của Nga.

Thoả thuận trị giá 40 tỷ USD này sẽ bao gồm việc “ông lớn” năng lượng Gazprom sẽ giúp NIOC phát triển 2 mỏ khí đốt Kish, North Pars và 6 mỏ dầu khác đồng thời tham gia các dự án khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Iran.

Dữ liệu mới cho thấy Iran sẽ sử dụng nguồn cung cấp 15 triệu m3 khí đốt mỗi ngày từ Nga để củng cố mạng lưới cung cấp nội địa tại các khu vực đông dân cư vùng tây bắc, trong khi có thể xuất khẩu lượng khí đốt tự nhiên gia tăng sang Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq thông qua các đường ống ở miền tây của đất nước.

Bộ dầu mỏ Iran cũng thông báo sẽ nhận 6 triệu m3 khí đốt mỗi ngày từ Nga theo một thỏa thuận hoán đổi. Sau đó, khí đốt sẽ được xuất khẩu sang các nước khác từ miền nam Iran dưới dạng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Ông Safari bày tỏ hy vọng rằng các nội dung còn lại trong MoU cũng sẽ được chuyển thành hợp đồng trong vòng 1 tháng tới, và các cuộc đàm phán về những kế hoạch này đang được xúc tiến.

Nhà ngoại giao Iran đồng thời lưu ý thỏa thuận hoán đổi khí đốt giữa Iran và Nga cũng đang được hoàn tất, vấn đề duy nhất chưa được quyết định là chọn quốc gia trung gian để đưa khí đốt của Nga đến Iran.

Theo ông Safari, việc nhập khẩu khí đốt Nga trong khi xuất khẩu khí đốt của Iran ra các thị trường nước ngoài rất có lợi cho Iran vì giảm chi phí chuyển khí đốt của Iran từ các khu vực miền Nam sang miền Bắc.

Dự án chung cũng sẽ giúp tăng cường tình đoàn kết giữa Iran, Nga và các nước trung gian, như Turkmenistan và Azerbaijan, và do vậy sẽ góp phần vào sự ổn định chính trị, an ninh và hòa bình trong khu vực.

Ông Safari cho biết trong những ngày tới, hai nước cũng sẽ thống nhất các chi tiết của hợp đồng trao đổi dầu và các sản phẩm hóa dầu, được thảo luận vào tháng 10 trong chuyến thăm của Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Javad Owji tới Nga.

Trọng tâm của hai nước trong các cuộc đàm phán là hướng tới mục tiêu trao đổi hàng năm 10 triệu tấn dầu.

Mới đây, Iran vừa công bố hợp đồng cung cấp 40 tuabin khí đốt sản xuất trong nước cho Nga giữa bối cảnh loạt nước phương Tây tung ra các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt nhắm vào các ngành công nghiệp có mối liên hệ với Nga.

Cụ thể, chia sẻ với hãng thông tấn Shana của Iran ngày 23/10, ông Reza Noushadi, CEO Công ty Phát triển và Kỹ thuật Khí đốt Iran, cho biết Iran hiện có khả năng sản xuất độc lập "85% thiết bị cần thiết trong ngành công nghiệp khí đốt”, điều này cho phép Iran có thể cung cấp tuabin khí cho Nga.

Tuy nhiên, ông Noushadi không tiết lộ thời điểm thỏa thuận được thực hiện và khi nào các tuabin sẽ được chuyển giao cho Nga.

Được biết Nga và Iran đang cùng thỏa thuận các điều khoản nhằm hình thành một liên minh khí đốt tự nhiên vận hành giống Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) mà họ là những thành viên cốt lõi, theo Oilprice.

Oilprice cho rằng nền tảng để hình thành liên minh là Diễn đàn các nước xuất khẩu vùng Vịnh (GECF) hiện tại. Theo đó, tổ chức “OPEC khí đốt” này sẽ giúp các bên điều phối tỷ lệ trữ lượng khí đốt của thế giới và kiểm soát giá khí đốt trong những năm tới.

Xem thêm >> Tân Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong sắp tới Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư mới

Tin mới lên