Nhân vật

Vừa tuyên bố không bàn giao chức vụ trong tháng 5, Thủ tướng Malaysia bất ngờ đệ đơn từ chức

(VNF) - Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ngày 24/2 đã bất ngờ đệ đơn từ chức lên Quốc vương Abdullah Ri'ayatuddin Al-Mustafa Billah Shah, sau khi đảng Bersatu của ông rời bỏ Liên minh Hy vọng (PH) cầm quyền.

Vừa tuyên bố không bàn giao chức vụ trong tháng 5, Thủ tướng Malaysia bất ngờ đệ đơn từ chức

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad.

Một phát ngôn viên Thủ tướng Malaysia từ chối bình luận về thông tin trên, song cho biết sẽ sớm ra thông cáo chính thức. Hiện chưa rõ động thái mới của ông Mahathir có dẫn tới một cuộc bầu cử mới tại Malaysia hay không.

Trước đó, phát biểu với báo giới sau cuộc họp của Hội đồng Chủ tịch Liên minh Hy vọng cầm quyền, ông Mahathir (94 tuổi) cho biết việc chuyển giao chức vụ thủ tướng chỉ được tiến hành sau khi Malaysia chủ trì Hội nghị thượng đỉnh APEC vào tháng 11 tới.

Ông nhấn mạnh hiện chưa có mốc thời gian chính xác nào cho vấn đề này, đồng thời nói rõ việc bàn giao chức vụ "tùy thuộc vào tôi."

Trong khi đó, ông Anwar Ibrahim (72 tuổi), Chủ tịch đảng Công lý Nhân dân hợp thành PH, người được PH nhất trí kế nhiệm ông Mahathir, cho biết ông ủng hộ ông Mahathir. PH cũng đồng thuận với quyết định của ông Mahathir.

Tuy nhiên, mới đây, các nguồn tin cho biết đảng của ông Mahathir và một bộ phận trong đảng của ông Anwar đã tiếp xúc với các lãnh đạo đảng UMNO và PAS nhằm lập liên minh mới và giúp ông Mahathir nắm quyền cho đến hết nhiệm kỳ 5 năm (2018-2023).

Theo đó, nhóm này có hơn 112 thành viên tối thiểu cần thiết để nắm quyền kiểm soát tại quốc hội, đủ để kêu gọi bầu cử thành lập chính phủ mới.

Ông Anwar Ibrahim đã cáo buộc Thủ tướng Malaysia đã phản bội lời hứa trao quyền lại cho ông này.

Ông Mahathir là người nắm giữ chức vụ thủ tướng lâu nhất trong lịch sử Malaysia với 22 năm cầm quyền từ 1981 tới 2003 với cương vị là thành viên đảng Tổ chức Thống nhất Dân tộc Malaysia (UMNO) thuộc liên minh BN.

Tháng 5/2018, ông Mahathir đã tiếp tục nhậm chức Thủ tướng Malaysia trong nhiệm kỳ thứ hai khi ông 92 tuổi và trở thành vị Thủ tướng cao tuổi nhất trong lịch sử thế giới.

Sau khi nhậm chức lần 2, ông cam kết sẽ hồi phục Malaysia sau những bê bối liên quan tới nghi án tham nhũng của chính phủ tiền nhiệm, đồng thời thực hiện những cải cách để quốc gia Đông Nam Á ngày một phát triển hơn nữa.

Xem thêm >> Gần 2.600 người chết vì dịch, ông Tập Cận Bình nói Covid-19 là khủng hoảng y tế lớn nhất

Tin mới lên