Tài chính quốc tế

Vừa tuyên bố ra mắt ‘vũ khí chiến lược mới’, Triều Tiên đột ngột phóng tên lửa

(VNF) - Triều Tiên đã phóng hai vật thể bay vào lúc 12h37 ngày 2/3 từ các khu vực gần thành phố duyên hải Wonsan (miền Đông Triều Tiên) ra Biển Nhật Bản. Giới chức Hàn Quốc nhận định đây dường như là "các tên lửa đạn đạo tầm ngắn".

Vừa tuyên bố ra mắt ‘vũ khí chiến lược mới’, Triều Tiên đột ngột phóng tên lửa

Triều Tiên đã phóng hai vật thể bay vào lúc 12h37 ngày 2/3 từ các khu vực gần thành phố duyên hải Wonsan, miền Đông Triều Tiên. (Ảnh minh họa)

Phát biểu trước báo giới hôm nay, một quan chức của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết những vật thể này đã bay 20 giây, cùng đạt tầm xa khoảng 240 km và độ cao tối đa là 35 km.

Vị quan chức của JCS cũng tiết lộ những tên lửa này dường như được phóng đi từ bệ phóng tự hành (TEL).

Vụ phóng chiều 2/3 là vụ phóng đầu tiên kể từ sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên sẽ sớm cho ra mắt một "vũ khí chiến lược mới" trong thông điệp Năm mới 2020. Các chuyên gia cho rằng loại vụ khí mới mà Bình Nhưỡng đề cập đến có thể là một phiên bản tiên tiến của tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hoặc tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Trong buổi họp khẩn chiều nay, Bộ trưởng Quốc phòng Jeong Kyeong-doo và Giám đốc Cơ quan tình báo Quốc gia Suh Hoon bày tỏ quan ngại sâu sắc, cho rằng việc Triều Tiên phóng vũ khí tầm ngắn sau ba tháng, đặc biệt là tiếp tục tập trận tấn công ở khu vực thành phố Wonsan, đang làm gia tăng căng thẳng quân sự.

Bên cạnh đó, các quan chức an ninh Hàn Quốc cũng kêu gọi Triều Tiên chấm dứt các hành động như vậy bởi nó "không giúp ích cho những nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên".

Kể từ sau cuộc gặp giữa hai lãnh đạo Mỹ - Triều tại Khu Phi quân sự liên Triều (DMZ), Bình Nhưỡng cáo buộc Washington phá vỡ lời hứa khi lên kế hoạch tổ chức tập trận chung với Seoul vào tháng 8, cảnh báo rằng hành động của Mỹ và Hàn Quốc có thể phá hủy mọi nỗ lực đàm phán.

Triều Tiên đồng thời đề cập tới khả năng nối lại các vụ phóng tên lửa tầm xa và thử hạt nhân vốn bị trì hoãn từ năm 2017.

Trong năm 2019, Triều Tiên thực hiện 13 đợt thử nghiệm tên lửa, phóng lên ít nhất 25 quả đạn các loại, bao gồm cả một số loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tên lửa phóng từ tàu ngầm hoàn toàn mới.

Ban đầu, mục đích của các vụ thử lên lửa nhằm gửi đi cảnh cáo cứng rắn tới Hàn Quốc khi nước này lên kế hoạch tập trận quân sự với Mỹ, sau đó tần suất của các vụ thử lên lửa tăng dần.

Một trong những mục đích chính của các vụ thử tên lửa dường như để cảnh báo Washington về những loại vũ khí mà Bình Nhưỡng đang phát triển.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gọi các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là "thách thức nghiêm trọng" với cộng đồng quốc tế.

Xem thêm >> 1 năm hậu thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội: 13 lần phóng tên lửa và sự mất kiên nhẫn của Triều Tiên

Tin mới lên