Bất động sản

Vũng Tàu: Một chủ doanh nghiệp bị tố hàng loạt sai phạm tại 2 dự án nhà ở

(VNF) - Chủ doanh nghiệp của hai dự án khu nhà ở tại TP. Vũng Tàu bị người dân tố cáo dính hàng loạt sai phạm về quản lý sử dụng đất đai, xây dựng trái phép, phá vỡ quy hoạch…

Vũng Tàu: Một chủ doanh nghiệp bị tố hàng loạt sai phạm tại 2 dự án nhà ở

Vũng Tàu: Một chủ doanh nghiệp bị tố hàng loạt sai phạm tại 2 dự án nhà ở

Mới đây, ông H.V.N. (phường Nguyễn An Ninh, TP.Vũng Tàu) đã có đơn tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về quản lý sử dụng đất đai, xây dựng trái phép, phá vỡ quy hoạch,… của ông Nguyễn Hồng Dương đến nhiều cơ quan chức năng, cơ quan báo chí.

Được biết, Nguyễn Hồng Dương là lãnh đạo Công ty TNHH đầu tư nhà Hoàng Gia, chủ đầu tư dự án khu nhà ở thương mại thấp tầng tại phường 12; và Công ty TNHH xây dựng Thanh Xuân, chủ đầu tư dự án khu nhà ở Thanh Xuân (TP. Vũng Tàu).

Theo tài liệu của VietnamFinacne, dự án khu nhà ở thương mại thấp tầng tại phường 12, TP. Vũng Tàu do Công ty TNHH đầu tư nhà Hoàng Gia làm chủ đầu tư mới được duyệt quy hoạch 1/500, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa cấp giấy phép xây dựng nhưng đã thi công xong hạ tầng kỹ thuật và xây dựng nhiều căn nhà.

Còn tại dự án khu nhà ở Thanh Xuân (cũng nằm tại phường 12, TP. Vũng Tàu) có diện tích 4,3 ha, trong đơn tố cáo ông N. cho rằng dự án mới chỉ được phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch, chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500, chưa thực hiện các thủ tục đầu tư nhưng đã xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật, xây nhà ở.

Trong đơn tố cáo, ông N. cho biết: “Thực tế dự án như nêu ở trên nhưng ông Dương đã xây nhà và rao bán, bán cho nhiều người để thu lời, hình thành khu nhà ở bất hợp pháp tại đây”.

 Một số căn nhà đã được Công ty TNHH đầu tư nhà Hoàng Gia xây dựng

Ngày 25/5, trao đổi với báo chí, Phòng Quản lý đô thị TP. Vũng Tàu, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thừa nhận nội dung tố cáo liên quan đến 2 dự án nói trên có nhiều điểm đúng. Tuy nhiên, do không liên hệ được người tố cáo nên một số nội dung không thể xác minh, do người tố cáo không cung cấp tài liệu.

Ông Nguyễn Trọng Thụy, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Vũng Tàu, cho biết đơn vị đã nhận được đơn tố cáo của ông N. và đã tiến hành xác minh một số nội dung theo đơn tố cáo.

Theo đó, dự án khu nhà ở thương mại thấp tầng tại phường 12, TP. Vũng Tàu mới được duyệt xong quy hoạch 1/500; còn dự án khu nhà ở Thanh Xuân đúng là chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500.

Ông Thụy cũng thừa nhận là tại 2 dự án này hiện có nhiều căn nhà xây dựng không phép.

Trong khi đó, ông Vũ Đặng Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết sau khi nhận đơn Sở cũng đã xác minh và dự kiến sẽ sớm có báo cáo cho tỉnh và kiến nghị giao TP. Vũng Tàu xử lý. Chủ đầu tư cũng cam kết ngưng thi công và làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sau đó mới xây dựng.

Về nội dung tố cáo hoạt động mua bán tại các dự án, theo ông Dũng, chủ đầu tư khẳng định chưa bán, cơ quan cũng không nhận được phản ánh cũng như hợp đồng mua bán nào, cũng không thấy trên mạng quảng cáo dự án này…

Ông Dũng thông tin thêm rằng khu nhà ở thương mại thấp tầng tại phường 12 mới chỉ được phê duyệt quy hoạch 1/500, chủ đầu tư thừa nhận chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất và chủ đầu tư có tiến hành xây dựng một số căn nhà (5 căn nhà). Hiện tại dự án đang tạm ngừng thi công. Hiện chủ đầu tư đang làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở. Còn dự án khu nhà ở Thanh Xuân hiện chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500. Dự án này chủ đầu tư đã tiến hành làm đường giao thông, có nhiều ngôi nhà đang tồn tại. Những ngôi nhà này đã tồn tại từ nhiều năm trước đây (2012).

Theo ông Dũng, hai dự án này có nhiều sai phạm trong lĩnh vực xây dựng nhưng không thể áp dụng xử lý theo Luật Xây dựng mà phải áp dụng Luật Đất đai. Hiện các cơ quan liên quan đang làm báo cáo để trình UBND tỉnh kiến nghị giao TP. Vũng Tàu xử lý theo Luật Đất đai.

 Văn bản của Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do ông Tạ Quốc Trung ký xác nhận dự án khu nhà ở thương mại thấp tầng tại phường 12, TP. Vũng Tàu chưa được cập nhật vào đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000.

Theo Luật sư Trương Hồng Điền, Trưởng Văn phòng Luật sư Xuân Phú (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, việc xây nhà trong khu vực dự án phải đáp ứng điều kiện phù hợp với quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn, mục đích sử dụng đất và được cấp giấy phép xây dựng bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Trường hợp không đáp ứng các điều kiện nêu trên thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính được quy định cụ thể tại Nghị định 16/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022, mức phạt từ 60 triệu đồng đến 100 triệu đồng.

Riêng đối với các công trình xây dựng trên đất không đúng mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai thì bị xử phạt theo quy định tại Điều 11 Nghị định số 91/2019 ngày 19/11/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

"Việc người dân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và xây dựng các công trình trong khu vực dự án sẽ dẫn đến nguy cơ bị xử phạt vi phạm hành chính và bị buộc cưỡng chế tháo dỡ công trình.

Các cá nhân, tổ chức không nên nhận chuyển nhượng đất từ dự án chưa đảm bảo tính pháp lý và tuyệt đối không nên xây dựng không phép hoặc sai nội dung giấy phép trên đất dự án", luật sư khuyến cáo.

Xem thêm: Vũng Tàu thu hồi 4.900m2 đất ở khu di tích Bạch Dinh

Tin mới lên