Đô thị

Vũng Tàu thu hồi 4.900m2 đất ở khu di tích Bạch Dinh

(VNF) - Ngày 13/5, Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có báo cáo kết quả xét xử vụ kiện dân sự thu hồi mặt bằng cho thuê tại khu di tích Bạch Dinh (TP. Vũng Tàu).

Vũng Tàu thu hồi 4.900m2 đất ở khu di tích Bạch Dinh

Khu di tích Bạch Dinh (TP. Vũng Tàu).

Theo đó, những người kinh doanh cà phê, giải khát tại khu di tích Bạch Dinh có trách nhiệm tháo dỡ, di dời tài sản, công trình, vật tư kiến trúc và giao trả cho bảo tàng tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu hơn 4.900m2 đất.

Ngoài ra, 2 cá nhân thuê mặt bằng có trách nhiệm trả cho bảo tàng tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu số tiền thuê còn nợ và tiền phạt do chậm nộp tiền thuê mặt bằng hơn 180 triệu đồng. Bản án cũng buộc những người thuê bồi thường thiệt hại do chậm bàn giao mặt bằng thuê cho bảo tàng tỉnh hơn 2,7 tỷ đồng.

Trước đó, tháng 4/2022, Tòa án nhân dân TP. Vũng Tàu mở phiên toà xét xử vụ thanh lý hợp đồng cho thuê đối với 5 hộ kinh doanh cà phê, giải khát tại khu di tích Bạch Dinh. Theo Sở Văn hóa & Thông tin, bản án chấp nhận một phần khởi kiện của bảo tàng tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đối với các hộ kinh doanh, trong đó chấm dứt hợp đồng ký giữa bảo tàng tỉnh và các cá nhân.

Từ nhiều năm qua, khu di tích Bạch Dinh bị "xẻ" ra cho thuê làm hàng loạt quán cà phê, giải khát nhưng khi hết hợp đồng lại không thể thanh lý. Vụ việc phải đưa ra toà phân xử thắng thua.

Bạch Dinh là dinh thự do nhà toàn quyền Paul Doumer người Pháp xây dựng. Công trình này được xây dựng vào năm 1898 và được đặt tên là Villa Blanche. Đến năm 1902, Bạch Dinh mới được xây xong. Chủ nhân sở hữu Bạch Dinh đầu tiên là Paul Beau vì kế nhiệm Paul Doumer.

Sau đó xảy ra nhiều biến cố, nơi đây trở thành dinh thự nghỉ mát của các toàn quyền Đông Dương và chủ nhân cuối cùng sở hữu nơi đây là vua Bảo Đại. Hiện nay, dinh thự này là nhà bảo tàng trưng bày nhiều hiện vật quý giá. Mỗi ngày, nơi đây đón tiếp nhiều đoàn khách trong và ngoài nước đến tham quan và khám phá.

Tin mới lên