Đô thị

Vướng thanh tra, siêu dự án ở Đà Nẵng không biết đi về đâu

Đang trong diện thanh tra về quản lý và sử dụng đất đai nên dự án The Sunrise Bay (Khu đô thị Đa Phước) chưa thể tiếp tục triển khai. Lo lắng, hàng trăm khách hàng liên tục tập trung đòi nhà.

Vướng thanh tra, siêu dự án ở Đà Nẵng không biết đi về đâu

Văn phòng bán hàng của dự án The Sunrise Bay.

Không biết dự án đi về đâu!

Lần đầu tiên, chủ đầu tư dự án có buổi làm việc với hàng trăm khách hàng tại Văn phòng bán hàng dự án The Sunrise Bay (đường Nguyễn Tất Thành, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) vào ngày 22/8 liên quan thời hạn giao nhà đã bán cho người dân.

Theo phản ánh của khách hàng, năm 2016, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH The Sunrise Bay đã thông qua nhà phân phối là Công ty Nova Đà Nẵng bán hơn 1.000 nhà phố, biệt thự theo hợp đồng đặt cọc. Cụ thể, giá mỗi căn hộ từ 4 đến 9 tỷ đồng và được chủ đầu tư hứa giao nhà trong quý 1 và 2 năm 2018. Tuy nhiên, dự án triển khai rất chậm và đến tháng 4/2018 thì dừng thi công. Hiện nay, nhiều hạng mục xây dựng vẫn đang dang dở, cỏ mọc um tùm. Vì lo lắng nên khách hàng đã nhiều lần tập trung yêu cầu gặp chủ đầu tư để được trả lời dứt điểm về thời hạn giao nhà. Nhưng đến buổi gặp ngày 22/8 (lần thứ 5), khách hàng mới đối thoại trực tiếp với chủ đầu tư.

Tại buổi làm việc, đại diện khách hàng cho rằng chỉ chấp nhận hoàn trả nhà đã cọc mua khi Nhà nước lấy lại đất dự án The Sunrise Bay làm công trình khẩn cấp quốc gia. Còn không, họ chỉ chấp nhận lấy nhà ở, không nhận lại tiền cọc hoặc chỉ nhận lại tiền cọc bằng với giá thị trường hiện nay. Hiện có người đã cọc đến 99% giá trị căn hộ. Ngoài ra, khách hàng đề nghị chủ đầu tư cho biết tiến độ thanh tra dự án đến đâu và khi nào có kết luận? Đáng chú ý, có khách hàng đề nghị chủ đầu tư làm rõ số tiền hơn 1.000 tỷ đồng đã nhận của khách hàng đang ở đâu, được sử dụng thế nào?

Buổi làm việc giữa chủ đầu tư dự án The Sunrise Bay và Khách hàng.

Bà Phạm Xuân Thủy - Giám đốc Công ty Nova Đà Nẵng chia sẻ, việc Thanh tra Chính phủ (TTCP) thanh tra toàn bộ dự án Đa Phước đã ảnh hưởng lớn đến dự án. Đây là sự việc ngoài ý muốn. “Sau khi làm việc với chủ đầu tư thì hiện tại chúng tôi không biết khi nào có kết luận thanh tra cả, và kết luận có ảnh hưởng đến dự án hay không. Chính vì thế, không biết được dự án bao giờ triển khai lại và sẽ đi về đâu?”, bà Thủy nói. Về yêu cầu của khách hàng, đại diện Công ty Nova Đà Nẵng cho biết sẽ bảo toàn số tiền mà khách hàng đã đặt cọc. Trường hợp khách hàng không muốn tiếp tục đồng hàng với dự án thì sẽ trả lại tiền.

Ông Trần Đức Huỳnh - Tổng giám đốc Công ty TNHH The Sunrise Bay cho biết, chủ đầu tư thường xuyên làm việc với Thanh tra Chính phủ từ năm 2017- thời điểm nhận thông báo quyết định thanh tra dự án. Đến tháng 3/2018, các cuộc làm việc với Thanh tra Chính phủ tạm dừng cho đến nay. Chủ đầu tư đã có nhiều văn bản gửi đến cơ quan chính quyền để sớm biết được khi nào có thông báo kết luận, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời. “Chúng tôi cũng mong muốn sớm nhận được kết luận thanh tra để biết rõ nội dung nào của dự án được triển khai nhằm thi công sớm. Tất cả mọi việc phải chờ kết luận thanh tra chứ không biết phải làm thế nào”, ông Quỳnh phân trần.

Buổi làm việc kết thúc mà giữa khách hàng và chủ đầu tư không tìm được tiếng nói chung. Nhiều người bức xúc vì cho rằng chủ đầu tư đang đá trách nhiệm sang TTCP. Họ đề nghị chủ đầu tư phải thảo đơn để khách hàng cùng ký vào, đồng kính gửi Chính phủ đề nghị TTCP sớm ban hành kết luận thanh tra để dự án tiếp tục được triển khai.  

Dự án liên quan Vũ “nhôm”

Dự án The Sunrise Bay nằm trong tổng thể Dự án “Vầng trăng khuyết” do Công ty Daewon thực hiện với tổng diện tích 210ha, bằng hình thức lấn biển Đà Nẵng. Trong đó, phần diện tích 29ha được Daewon giao lại cho TP Đà Nẵng thành lập Công ty liên doanh phát triển nhà Đa Phước để thực hiện theo dự án nhà ở và biệt thự biển Thanh Bình. Phần diện tích còn lại là Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước rộng 181ha do Công ty TNHH Daewon Cantavil làm chủ đầu tư.

 Phối cảnh dự án The Sunrise Bay (Khu đô thị Đa Phước).

Từ năm 2007 đến năm 2011, Daewon Cantavil đã đầu tư gần 40 triệu USD để lấn biển giai đoạn 1 với diện tích hơn 110ha, trong đó giao cho TP 29ha, sau đó lại giao tiếp (miễn phí) 25ha theo yêu cầu của TP Đà Nẵng làm Trung tâm Văn hóa thể thao.

Theo quy hoạch được phê duyệt, chủ đầu tư còn phải lấn biển tiếp 123ha cho giai đoạn 2 của dự án để đủ 181ha. Tuy nhiên, đến năm 2016, Daewon chuyển nhượng dự án lại cho Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”). Năm 2016, Công ty và cổ đông đã đạt được thỏa thuận với Deawon để phát triển dự án này. Tháng 12/2017, Đoàn công tác của TTCP đã công bố quyết định thanh tra toàn diện đối với dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước về quản lý và sử dụng đất đai. 

Tin mới lên