Tài chính tiêu dùng

Vượt Amazon, Alibaba trở thành hãng thương mại điện tử lớn nhất thế giới

(VNF) - Sau 28 tháng niêm yết trên thị trường chứng khoán New York, giá trị thị trường của Alibaba đã vượt qua Amazon Alibaba đã vượt qua Amazon và trở thành hãng thương mại điện tử lớn nhất thế giới về vốn hóa.

Vượt Amazon, Alibaba trở thành hãng thương mại điện tử lớn nhất thế giới

Cụ thể, theo thông tin từ hãng tin Bloomberg, trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 10/10 vừa qua, cổ phiếu Alibaba tăng mạnh giúp vốn hóa của công ty này vượt qua Amazon, trở thành hãng thương mại điện tử lớn nhất thế giới trong vài giờ trước khi đóng phiên với vốn hóa 469 tỷ USD, theo sát Amazon với vốn hóa 474 tỷ USD.

Được biết, giá trị vốn hóa của Alibaba đã vượt qua hãng bán lẻ trực tuyến lớn nhất của nước Mỹ sau khi cổ phiếu hãng này tiếp tục bị suy giảm vì kết quả kinh doanh quý II thấp hơn dự báo.

So sánh vốn hóa Amazon (màu trắng) và Alibaba (màu xanh). Ảnh: Bloomberg

Cổ phiếu của "gã khổng lồ" thương mại điện tử (TMĐT) đến từ Trung Quốc đã tăng hơn 109% kể từ đầu năm đến nay. Bởi thế, tổng giá trị vốn hóa của Alibaba vừa vượt qua Amazon và trở thành công ty TMĐT lớn nhất thế giới.

Cổ phiếu Alibaba được niêm yết tại Mỹ vào tháng 9/2014. Giá cổ phiếu có lúc đã giảm xuống dưới mức giá chào bán ban đầu là 68 USD, khiến người ta cho rằng kỳ vọng đối với thương hiệu Trung Quốc là không thực tế. Lần cuối cùng giá trị vốn hóa của Alibaba vượt Amazon là ngày 2/7/2015, tức là đã 831 ngày trước.

Tuy nhiên sau đó, cổ phiếu Alibaba đã tăng rất mạnh, được hỗ trợ bởi những kết quả tài chính đáng khích lệ. Trong khi đó, Amazon lại chi tiêu rất nhiều tiền cho nghiên cứu và phát triển và các khoản đầu tư khác, khiến lợi nhuận bị giảm sút.

Theo hãng tin CNBC, Amazon và Alibaba đang trong "cuộc chiến" để đạt con số 500 tỷ USD vốn hóa thị trường. Cả Amazon và Alibaba đều là "đại gia" thống trị thị TMĐT lần lượt ở 2 thị trường là Mỹ và Trung Quốc, đồng thời đang tìm cách mở rộng sang các mảng kinh doanh khác như thực phẩm, nội dung và điện toán đám mây.

Điểm khác biệt là thị trường Trung Quốc với tầng lớp trung lưu đang tăng trưởng nhanh hơn và nhiều nhà đầu tư cho rằng Alibaba là một đại diện của làn sóng tăng trưởng đó. Đây cũng là một phần lý do giúp vốn hóa của gã khổng lồ Trung Quốc không ngừng tăng mạnh. 

Tin mới lên