Tài chính quốc tế

Vượt Facebook, Tencent trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn thứ 7 thế giới

(VNF) - Trong phiên giao dịch ngày 28/7, giá cổ phiếu Tencent trên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong tăng 4,7% lên 544,5 đôla Hong Kong (HKD), đẩy giá trị vốn hoá của “gã khổng lồ” thương mại điện tử Trung Quốc lên 5.200 tỷ HKD (khoảng 670 tỷ USD), vượt Facebook trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn thứ 7 thế giới.

Vượt Facebook, Tencent trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn thứ 7 thế giới

Vượt Facebook, Tencent trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn thứ 7 thế giới.

Được biết, Alibaba và Tencent là 2 công ty Trung Quốc duy nhất góp mặt trong danh sách 10 công ty có giá trị vốn hoá lớn nhất thế giới.

Trước đó, Alibaba hồi đầu tháng 7 đã vượt Facebook để trở thành doanh nghiệp giá trị thứ 6 thế giới. Hiện giá trị vốn hóa của Alibaba đạt gần 673 tỷ USD trong khi của Facebook là 657,83 tỷ USD.

Theo nhận định của ông Kenny Wen, chiến lược gia quản lý tài sản tại Everbright Sun Hung Kai, với tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc như hiện nay, danh sách top 10 hay top 100 thương hiệu giá trị hàng đầu thế giới sẽ có sự góp mặt của nhiều doanh nghiệp Trung Quốc hơn nữa.

Tuy nhiên, cũng theo ông Kenny Wen, do ảnh hưởng từ dại dịch Covid-19 và quan hệ Mỹ - Trung xấu đi có thể khiến tình hình trở nên phức tạp.

Tencent là tập đoàn phát triển trò chơi điện tử lớn nhất Trung Quốc. Ngoài ra, Tencent còn xây dựng một hệ sinh thái internet lớn mạnh với mạng xã hội, thanh toán di động, ứng dụng âm nhạc và video, cũng như điện toán đám mây…

Hồi cuối tháng 6, nhờ giá cổ phiếu Tencent tăng mạnh, CEO Tencent Mã Hóa Đằng đã soán ngôi người giàu nhất Trung Quốc của tỷ phú Jack Ma. Ước tính tổng tài sản của ông Mã vào khoảng 52 tỷ USD, trong khi Jack Ma sở hữu 48 tỷ USD.

Giá cổ phiếu Tencent đã từng chạm đáy năm 2018 khi Trung Quốc tạm dừng cấp phép phát hành các trò chơi mới. Sau quãng thời gian khủng hoảng, Tencent tăng trưởng nhanh chóng. Trong quý I năm nay, doanh thu công ty tăng 26%.

Đặc biệt, trong giai đoạn cách ly do đại dịch Covid-19, mảng game online của Tencent tăng trưởng mạnh trong khi các mảng khác không bị ảnh hưởng nhiều.

Tuy nhiên, Bloomberg nhận định mức tăng giá cổ phiếu của Tencent trong năm nay vẫn còn khá khiêm tốn so với một số công ty công nghệ Trung Quốc khác. Cổ phiếu Tencent tăng 31% trong khi cổ phiếu PDD tăng tới 121%.

Ông Thomas Chong, nhà phân tích của Ngân hàng đầu tư độc lập đa quốc gia Jefferies của Mỹ, đánh giá Tencent là công ty game di động hàng đầu thế giới, và kỳ vọng cổ phiếu của công ty có thể tăng lên 651 HKD trong 12 tháng tới.

Xem thêm >> Trung Quốc: Số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến 4 ngày liên tiếp

Tin mới lên