Tài chính quốc tế

Vượt Iran, Nga trở thành quốc gia bị trừng phạt nhiều nhất thế giới

(VNF) - Nếu các lệnh trừng phạt làm tê liệt kinh tế Iran được thông qua trong vòng 10 năm thì các biện pháp trừng phạt tương tự được áp dụng với Nga chỉ trong vòng 10 ngày. Với hơn 5.530 lệnh trừng phạt, Nga hiện là quốc gia bị trừng phạt nhiều nhất thế giới.

Vượt Iran, Nga trở thành quốc gia bị trừng phạt nhiều nhất thế giới

Nga trở thành quốc gia bị trừng phạt nhiều nhất thế giới sau khi động binh với Ukraine.

Theo thống kê của hệ thống dữ liệu lệnh trừng phạt toàn cầu Castellum.ai, các lệnh trừng phạt nhắm tới Nga nhiều hơn tổng số lệnh trừng phạt của Iran, Venezuela, Myanmar và Cuba cộng lại.

Chí tính riêng từ ngày 22/2, sau khi Nga công nhận độc lập hai nước cộng hòa tự xưng ở miền Đông Ukraine rồi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, nước này đã trở thành mục tiêu của 2.778 lệnh trừng phạt mới do Mỹ và các đồng minh châu Âu khởi xướng.

Cũng theo Castellum.ai, khoảng 90% lệnh trừng phạt cho đến nay nhắm vào các cá nhân, chủ yếu là các chính trị gia, bao gồm cả Tống thống Nga Vladimir Putin và các quan chức chính phủ hàng đầu của Nga, cũng như các nhà tài phiệt và gia đình của họ. 10% còn lại nhắm tới các thực thể, thường là các tập đoàn lớn hoặc cơ quan chính phủ, khu liên hợp công nghiệp, quân sự…

“Đây là một cuộc chiến tài chính và là sự kiện trừng phạt lớn nhất trong lịch sử. Nga từ một phần của nền kinh tế thế giới trở thành mục tiêu lớn nhất của các lệnh trừng phạt toàn cầu chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần”, ông Peter Piatetsky, một cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ cũng là nhà đồng sáng lập Castellum.ai, nhận định.

Quốc gia dẫn đầu trong loạt đòn trừng phạt Nga là Thụy Sĩ, riêng nước này đã đưa ra 568 lệnh trừng phạt. Tiếp đến là Liên minh châu Âu (518), Pháp (512) và Mỹ (243).

Với hơn 5.530 lệnh trừng phạt, Nga đã vượt xa Iran ở vị trí thứ 2 khi phải đối mặt với 3.616 lệnh trừng phạt trong suốt một thập kỷ do các chương trình hạt nhân và vấn đề khủng bố.

Danh sách các quốc gia bị trừng phạt nhiều nhất còn bao gồm Syria, Triều Tiên, Venezuela, Myanmar và Cuba. Các biện pháp bao gồm trừng phạt cá nhân, công ty, thậm chí là đối với du thuyền và máy bay.

Áp lực kinh tế của Nga tăng lên gần như mỗi ngày sau khi hứng loạt đòn trừng phạt của phương Tây. Ở động thái mới nhất, toàn bộ các hãng kiểm toán hàng đầu thế giới, được mệnh danh là Big Four, đã từ bỏ các hoạt động tại Nga.

Big Four kiểm tra sổ sách của một danh mục các công ty blue-chip và công việc của họ thường là chìa khóa để các doanh nghiệp có được sự ủng hộ của các nhà đầu tư quốc tế. Vì vậy, sự rời đi của các công ty này sẽ mang tới sự tổn thất không hề nhỏ cho các doanh nghiệp Nga.

Không chỉ các công ty kiểm toán như Big Four, các công ty phương Tây khác thuộc nhiều lĩnh vực khác cũng đang tham gia vào xu hướng rời Nga để hưởng ứng các lệnh trừng phạt từ Mỹ và EU, vừa để phản đối chiến tranh, vừa tránh khỏi những trừng phạt và thiệt hại vô cớ.

Xem thêm >> Kim ngạch thương mại Nga-Trung tăng mạnh trong 2 tháng đầu năm

Tin mới lên