Công nghệ

Vượt mặt hơn 200 fintech startup, Trusting Social dành giải nhất Thử thách Fintech Việt Nam 2019

(VNF) - Trusting Social sử dụng khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo để cung cấp các dịch vụ tài chính cho tất cả mọi người, bao gồm những người ít có điều kiện tiếp cận dich vụ ngân hàng. Theo ban tổ chức cuộc thi "Thử thách Fintech Việt Nam" (FCV) 2019, Trusting Social hiện sở hữu nguồn dữ liệu điểm tín dụng lớn nhất tại khu vực châu Á.

Vượt mặt hơn 200 fintech startup, Trusting Social dành giải nhất Thử thách Fintech Việt Nam 2019

Giao diện website Trusting Social/Ảnh minh hoạ.

FCV do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức với sự trợ hỗ của "Chương trình Sáng kiến Kinh doanh Mê Kông" (Mekong Business Initiative- MBI), dự án do Chính phủ Australia và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ.

Thông tin từ ban tổ chức cho biết FCV năm nay thu hút 208 hồ sơ của các công ty khởi nghiệp về công nghệ tài chính (fintech startup) ở giai đoạn đầu và giai đoạn phát triển từ 28 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Các hồ sơ tham dự năm nay đều tập trung vào dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu sử dụng trí tuệ nhân tạo, tiếp cận dịch vụ tài chính, và an ninh mạng, những lĩnh vực ưu tiên của NHNN.

Các Fintech startup được lựa chọn đã trình bày giải pháp của mình trước một hội đồng thẩm định độc lập tại ngày thuyết trình được tổ chức vào ngày 7/11/2019. Kết quả có 3 công ty ở giai đoạn đầu và 3 công ty ở giai đoạn phát triển đã giành được số tiền thưởng trị giá 55.000 USD.

Cùng với Trusting Social, có 2 fintech startup ở giai đoạn phát triển được trao giải nhì và giải ba. Giải nhì thuộc về Tookitaki đến từ Singapore. Tookitaki là một công ty an ninh mạng cung cấp giải pháp giúp giám sát giao dịch và quản lý việc tuân thủ quy định dựa trên công nghệ học máy (machine learning) cho các khách hàng trong ngành tài chính.

Giải ba thuộc về Interloan của Việt Nam. Interloan là nền tảng cho vay ngang hàng P2P (Peer to Peer lending) của Interloan cung cấp cho người sử dụng những giải pháp cho việc tạm ứng lương và cơ hội đầu tư vi mô. 

Ngoài ra, có 3 startup ở giai đoạn đầu được trao giải là: Kilimo, Staple và Touchless ID.

Kilimo đến từ Việt Nam, phát triển nền tảng Kilimo Finance cho phép các ngân hàng hỗ trợ tài chính cho ngành nông nghiệp bằng cách biến kiến thức tài chính nông nghiệp thành những sản phẩm cho vay hấp dẫn.

Staple là startup đến từ Singapore. Công nghệ nhận thức của Staple có khả năng đọc, diễn giải và trích xuất những dữ liệu có cấu trúc từ các tài liệu kinh doanh.

Touchless ID là công ty Ấn Độ,  sử dụng công nghệ sinh trắc học cảm ứng để xác minh danh tính của người dùng thông qua dấu vân tay hoặc ảnh.

“Chương trình thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam đã góp phần hoàn thiện khuôn khổ pháp lý tạo thuận lợi cho sự phát triển của hệ sinh thái fintech tại Việt Nam,” Phó thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh, Trưởng ban chỉ đạo fintech của NHNN chia sẻ. “Chúng ta sẽ tiếp tục thu thập những bài học kinh nghiệm cùng với quá trình phát triển và triển khai giải pháp của các fintech startup.”

Các đối tác thương mại của FCV bao gồm TPBank, UOB, Vietcombank, VietCredit, VietinBank, và Tổng vông ty Dịch vụ số Viettel, là những doanh nghiệp đang tìm kiếm các hướng tiếp cận kỹ thuật và mô hình kinh doanh hiệu quả cho các dự án thí điểm và các mối quan hệ đối tác kinh doanh. Trong khi đó, Phoenix Holdings và VinaCapital Ventures sẽ tìm kiếm các startup tiềm năng tại FCV đề đầu tư.

Ngoài ra, đối tác hệ sinh thái fintech của FCV gồm Thinkzone, VNPay, VIISA, VSV, VietFintech có thể sẽ cung cấp các hỗ trợ khác và giúp tăng tốc các startup.

Tin mới lên