Tài chính quốc tế

Vượt Toyota, Tesla thành hãng sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới

(VNF) - Hãng xe điện Tesla của Mỹ vừa trở thành nhà sản xuất ô tô có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới sau khi giá cổ phiếu của hãng này chạm ngưỡng 1.119 USD trong ngày 1/7, theo BBC.

Vượt Toyota, Tesla thành hãng sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới

Tesla vượt Toyota thành hãng xe giá trị nhất thế giới.

Cổ phiếu của Tesla đã tăng mạnh kể từ đầu năm 2020 khi công ty này triển khai nhà máy tại Thượng Hải, Trung Quốc và đưa vào sản xuất dòng xe điện Model Y tại nhà máy ở Fremont, California, Mỹ. Các nhà đầu tư cũng lạc quan với kế hoạch đưa ra thị trường dòng xe tải điện Cybertruck và những bước tiến trong công nghệ tự lái của công ty.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu Tesla đã giảm mạnh vào cuối tháng 3 giữa những lo ngại về khó khăn trong sản xuất do Covid-19. Tesla đã buộc phải đóng cửa các nhà máy của mình ở Fremont (California) và Buffalo (New York) do đại dịch, và nhà máy mới mở ở Trung Quốc cũng bị buộc phải ngừng hoạt động trong vài tuần.

Các nhà máy của công ty đã mở cửa trở lại sau khi CEO Elon Musk đe dọa sẽ rời khỏi California nếu chính quyền địa phương không xóa bỏ các hạn chế giãn cách đối với các hoạt động của công ty.

 CEO Tesla Elon Musk.

Trong phiên giao dịch ngày 1/7, cổ phiếu của Tesla đã tăng 3,7% lên 1.119 USD, đẩy giá trị vốn hóa của hãng lên tới 207 tỷ USD, vượt Toyota thành hãng xe giá trị nhất thế giới. Vốn hóa Toyota hiện tại vào khoảng 205 tỷ USD.

Cổ phiếu của Tesla đã tăng hơn 5 lần so với hồi đầu năm và hơn 40 lần từ khi IPO năm 2010. Hiện hãng xe điện này đang có 3 quý liên tiếp ghi nhận lợi nhuận hoạt động dương và dự kiến báo cáo lợi nhuận quý II/2020 vào tháng tới.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, mặc dù Tesla có thể đã vượt Toyota về giá trị thị trường, song có lẽ vẫn thua xa hãng sản xuất ô lớn nhất Nhật Bản nếu xét đến lợi nhuận trong sản xuất xe hơi trên thực tế.

Tính từ tháng 1-3/2020, hãng xe Nhật Bản đã bán 10,46 triệu xe và đạt doanh thu 30,2 nghìn tỷ yên (281,20 tỷ USD). Trong khi Tesla đã kết thúc năm 2019 với doanh số chỉ 24,6 tỷ USD và bàn giao 367.200 xe tới khách hàng.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư rất phấn khích trước tiềm năng của công ty xe điện Mỹ, tin rằng Tesla có thể thống trị thị trường xe điện trong tương lai.

Các nhà phân tích tại công ty môi giới chứng khoán Jefferies cho biết công ty vẫn "vượt trội so với các công ty cùng ngành về phạm vi sản phẩm, công suất và công nghệ".

Hồi đầu năm, CEO Elon Musk cho biết Tesla sẽ cung cấp ít nhất 500.000 xe trong năm nay và ông không thay đổi mục tiêu này dù việc sản xuất bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Xem thêm >> Đa số người Nga ủng hộ sửa đổi hiến pháp, rộng đường cho ông Putin tái tranh cử

Tin mới lên