M&A

VXB bị hủy niêm yết bắt buộc, SCIC vẫn muốn thoái vốn với giá cao gấp 4 lần thị giá

(VNF) - Đây là lần thứ hai Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) bán đấu giá cổ phần tại Công ty Cổ phần Vật liệu Xây dựng Bến Tre (HNX: VXB), trong đó mức giá khởi điểm giữ nguyên ở mức hơn 138 tỷ đồng.

VXB bị hủy niêm yết bắt buộc, SCIC vẫn muốn thoái vốn với giá cao gấp 4 lần thị giá

VXB: Hủy niêm yết bắt buộc, SCIC muốn thoái vốn với giá cao gấp 4 lần thị giá

Theo đó, SCIC sẽ thoái toàn bộ hơn 2 triệu cổ phiếu VXB theo phương thức bán đấu giá trọn lô. Số cổ phần này chiếm gần 49,8% vốn của Vật liệu Xây dựng Bến Tre.

Giá khởi điểm của lô cổ phần là hơn 138 tỷ đồng, tương đương 68.557 đồng/cổ phiếu. Mức giá này đang cao gấp 4 lần thị giá của cổ phiếu VXB trên thị trường chứng khoán.

Được biết, đây là lần thứ hai SCIC thoái vốn khỏi VXB. Phiên đấu giá theo lô cổ phần của VXB do SCIC sở hữu vào ngày 19/4/2022 bị hủy do không có nhà đầu tư đăng ký tham gia.

Sau khi thoái vốn lần một không thành công, SCIC quyết định tiếp tục rút vốn khỏi đơn vị này và giữ nguyên mức giá khởi điểm.

Được biết, cổ phiếu VXB sẽ bi hủy niêm yết bắt buộc vào ngày 30/6 tới đây vì đơn vị kiểm toán từ chối cho ý kiến đối với báo cáo tài chính năm 2021 của công ty, thuộc trường hợp hủy niêm yết bắt buộc theo quy định. Ngày giao dịch cuối cùng của cổ phiếu VXB là 29/6/2022.

Theo giải trình, VXB khẳng định các nghiệp vụ kế toán của công ty là trung thực, hợp lý và hợp lệ, có đầy đủ chứng từ, tài liệu kèm theo.

Năm 2021, doanh thu thuần của VXB sụt giảm mạnh đến 43,6%, ghi nhận hơn 54,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhờ tiết giảm mạnh các loại chi phí, công ty đạt mức lợi nhuận hơn 4,4 tỷ đồng, trong khi năm 2020 lỗ 18 tỷ.

Công ty Vật liệu Xây dựng Bến Tre được thành lập vào năm 1978, tiền thân là doanh nghiệp nhà nước. Ngày 24/5/2004, công ty chính thức hoạt động theo mô hình cổ phần hóa với vốn điều lệ 15 tỷ đồng.

Công ty đặt trụ sở ở số 207D, Nguyễn Đình Chiểu, xã Phú Hưng, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre.

Ngành nghề kinh doanh chính của Vật liệu Xây dựng Bến Tre là xây dựng công trình dân dụng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng và các mặt hàng trang trí nội thất, khai thác cát sông,…

Sau nhiều đợt tăng quy mô, mức vốn điều lệ của công ty này đạt hơn 40,4 tỷ đồng vào năm 2009 và duy trì đến nay.

cổ phiếu VSB mở cửa phiên 27/6 ở mức giá 15.800 đồng/cổ phiếu. Giá trị vốn hóa thị trường ước tính hơn 63 tỷ đồng. 

 

Tin mới lên