Tài chính quốc tế

Walmart bị FTC Mỹ kiện vì 'vô tình' tiếp tay cho các tội phạm lừa đảo

(VNF) - Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) hôm 28/6 cho biết đã kiện Walmart Inc (WMT.N), cáo buộc công ty đã không thực hiện đủ các biện pháp để ngăn chặn những hành vi sử dụng dịch vụ chuyển tiền để lừa đảo khiến người tiêu dùng mất "hàng chục triệu USD mỗi năm".

Walmart bị FTC Mỹ kiện vì 'vô tình' tiếp tay cho các tội phạm lừa đảo

Walmart bị kiện vì dịch vụ chuyển tiền vô tình tiếp tay cho các tội phạm lừa đảo.

Trong một thông báo được đăng tải trên trang web của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ, FTC cho biết đã kiện Walmart vì đã để các tội phạm lừa đảo lợi dụng dịch vụ chuyển tiền của công ty, khiến nhiều người tiêu dùng mất hàng trăm triệu USD trong nhiều năm.

Được biết, ngoài hoạt động kinh doanh bán lẻ, Walmart cung cấp các dịch vụ tài chính cho người tiêu dùng tại các cửa hàng của mình, bao gồm chuyển tiền, thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ có thể nạp lại, chuyển tiền mặt bằng séc, thanh toán hóa đơn,...

Walmart cũng hoạt động như một đại lý cho nhiều dịch vụ chuyển tiền, bao gồm MoneyGram, Ria và Western Union, cung cấp một số dịch vụ dưới thương hiệu của riêng mình, như “Walmart2Walmart” và “Walmart2World”.

Theo FTC, trong nhiều năm, chính sách của Walmart là phát hành các khoản thanh toán ngay cả khi nghi ngờ gian lận và nhà bán lẻ này đã không thực hiện các hành động khác để ngăn người tiêu dùng bị lừa đảo.

"Người tiêu dùng đã báo cáo về hàng chục triệu USD tiền giao dịch gian lận hàng năm do nhân viên Walmart xử lý", FTC cho biết trong đơn khiếu nại gửi lên Tòa án Quận phía Bắc của Illinois, Mỹ.

Đơn khiếu nại cáo buộc rằng nhà bán lẻ "biết rõ" rằng những kẻ lừa đảo làm giả nhân dạng khác nhau để sử dụng dịch vụ chuyển tiền, nhưng vẫn xử lý các các giao dịch này.

Samuel Levine, Giám đốc Cục Bảo vệ Người tiêu dùng của FTC cho biết: “Trong khi những kẻ lừa đảo sử dụng dịch vụ chuyển tiền để kiếm tiền bằng tiền mặt, Walmart đã ngó lơ và bỏ túi hàng triệu USD phí giao dịch”.

FTC đang yêu cầu tòa án ra lệnh cho Walmart trả lại tiền cho người tiêu dùng và áp dụng các hình phạt dân sự đối với các vi phạm của Walmart.

Trong một tuyên bố đáp trả, Walmart cho biết sẽ đấu tranh với vụ kiện "sai sót trên thực tế và vô căn cứ về mặt pháp lý" này của FTC.

"Tuyên bố mở rộng thẩm quyền chưa từng có của FTC, cơ quan này tìm cách đổ lỗi cho Walmart về hành vi gian lận mà cơ quan này đã quy cho một công ty khác trong khi công ty đó chịu sự giám sát trực tiếp của chính phủ liên bang", Walmart nói thêm mà không nêu tên công ty còn lại.

Xem thêm >> Walmart cam kết hỗ trợ 350 tỷ USD cho các nhà sản xuất nội địa Mỹ

 

Từ khoá: Mỹ, Walmart, FTC,
Tin mới lên