Tài chính quốc tế

Warren Buffett tiết lộ 15 khoản đầu tư lớn nhất của Berkshire, đứng đầu là Wells Fargo và Apple

Vào ngày thứ Bảy vừa qua, tỷ phú Warren Buffett đã chia sẻ về những khoản đầu tư lớn của Berkshire Hathaway trong thư thường niên gửi cổ đông năm 2017.

Warren Buffett tiết lộ 15 khoản đầu tư lớn nhất của Berkshire, đứng đầu là Wells Fargo và Apple

Wells Fargo và Apple đứng đầu trong danh sách 15 khoản đầu tư lớn nhất của Berkshire Hathaway.

Vị tỷ phú Mỹ đã giải thích về cách ông đánh giá khoản đầu tư và lý do ông lạc quan vào cổ phiếu Mỹ trong dài hạn:

"Charlie [Munger] (Phó chủ tịch Berkshire Hathaway) và tôi đã nhìn nhận các cổ phiếu Bershire sở hữu như những khoản lợi tức từ doanh nghiệp, không phải là những mã chứng khoán được mua bán dựa trên biểu đồ, mức giá kỳ vọng được các nhà phân tích đưa ra hay ý kiến của truyền thông.

"Thay vào đó, chúng tôi chỉ đơn giản tin rằng doanh nghiệp - của người được nhận đầu tư - thành công thì khoản đầu tư của chúng tôi sẽ thành công. Thi thoảng thành quả khá khiêm nhường nhưng cũng có lúc đó lại là những cỗ máy kiếm tiền kêu ầm ĩ. Và đôi khi tôi cũng phạm phải những sai lầm đắt giá.

"Tổng thể, theo thời gian, chúng tôi nên có được những kết quả tốt. Ở Mỹ, nhà đầu tư cổ phiếu đang có được các điều kiện thuận lợi", ông nói.

15 khoản đầu tư lớn nhất của Bershire.

Wells Farrgo, Apple và Bank of America hiện đang là những khoản đầu tư lớn nhất trong danh mục của Berkshire. Theo bức thư thường niên, công ty hiện đang sở hữu tổng cộng 170,5 tỷ USD cổ phiếu tính đến cuối năm 2017.

Ông Buffett cho biết, phần sở hữu của công ty tại Kraft Heinz (chuyên ngành thực phẩm và đồ uống) không bao gồm trong danh sách bởi đây là khoản đầu tư chung của một nhóm tổ chức và cần phải sử dụng phương thức kế toán khác để hạch toán. Tính đến cuối năm, vị thế của khoản đầu tư này có giá trị 25,3 tỷ USD với giá vốn khoảng 9,8 tỷ USD.

Tỷ phú này cũng cho biết, có nhiều khoản đầu tư lớn của Bershire hiện đang được quản lý bởi Todd Combs hoặc Ted Weschler. Hiện mỗi nhà quản lý này đang phụ trách 12 tỷ USD đầu tư của công ty.

Tin mới lên