Tiêu điểm

WB: Các nhà đầu tư nước ngoài ngày càng quan tâm đến Việt Nam

(VNF) - Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong tháng 7 mạnh hơn so với tháng 5 và tháng 6. Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng các nhà đầu tư nước ngoài ngày càng quan tâm đến Việt Nam, nhờ vậy có thể tận dụng được quá trình tái cơ cấu các chuỗi giá trị toàn cầu và nỗ lực đa dạng hóa rủi ro hiện nay của các công ty đa quốc gia.

WB: Các nhà đầu tư nước ngoài ngày càng quan tâm đến Việt Nam

Doanh nghiệp FDI đóng góp vào tăng trưởng nền kinh tế Việt Nam (Ảnh: Báo Điện tử Dân Sinh)

WB mới đây đã công bố Báo cáo Cập nhật Kinh tế Vĩ mô Việt Nam tháng 7, nhận định quá trình phục hồi kinh tế của Việt Nam vẫn tiếp diễn dù chưa thể quay lại nhịp độ như thời điểm trước khi cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra.

Sau gần 100 ngày không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Việt Nam báo cáo ca nhiễm mới đầu tiên vào ngày 28/7. Kể từ thời điểm đó, có thêm nhiều ca nhiễm mới được ghi nhận, chủ yếu ở khu vực Đà Nẵng và các địa phương lân cận, đồng thời cũng xuất hiện cả ở Hà Nội và TP. HCM.

Trong những ngày vừa qua, Chính phủ phải ban hành lại những biện pháp hạn chế đi lại chặt chẽ ở Đà Nẵng, đồng thời nâng cấp độ giãn cách xã hội ở các thành phố khác.

Theo báo cáo của WB, trước khi dịch bùng phát lại, kinh tế Việt Nam vẫn phục hồi với chỉ số sản xuất công nghiệp (IPI) tăng 2,5% (so cùng kỳ năm trước) trong tháng 7. Sản lượng chế tạo chế biến và doanh số bán lẻ trong nước tăng lần lượt 2,1% và 4,6% (so cùng kỳ năm trước). Tốc độ tăng này thấp hơn một chút so với tháng 5 và tháng 6.

Tốc độ tăng trưởng chế tạo chế biến và doanh số bán lẻ đều thấp hơn so với tháng 7/2019. Điều đó cho thấy nền kinh tế chưa thực sự phục hồi lại ở mức như trước khi có khủng hoảng.

Xuất khẩu của Việt Nam trong thàng 7 vẫn đứng vững (tương đương cùng kỳ năm ngoái), thể hiện khả năng chống chịu ở mức độ ngoài dự kiến trong bối cảnh quốc tế đình trệ, chủ yếu nhờ sự đóng góp các doanh nghiệp nội địa chứ không phải của doanh nghiệp nước ngoài.

Trong lúc hầu hết các thị trường đều suy giảm thì kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, EU và Nhật Bản lại tăng lên trong tháng 7.

Tăng trưởng tín dụng chững lại đáng kể, ở mức dưới 10% trong những tháng gần đây. Điều đó cho thấy hoạt động kinh tế suy giảm dù Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành chính sách giảm lãi suất để khuyến khích tín dụng thương mại.

Bội chi ngân sách dự kiến tăng, do số thu của Chính phủ trong nửa đầu của năm chỉ bằng 76% so với cùng kỳ năm 2019 theo báo cáo. Trong khi chi tiêu lại tăng do phải triển khai các biện pháp xã hội nhằm giảm nhẹ tác động của khủng hoảng bên cạnh những nỗ lực nhằm đẩy nhanh triển khai chương trình đầu tư để kích thích khôi phục kinh tế.

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong tháng 7 mạnh hơn so với tháng 5 và tháng 6. Nhưng về tổng thể, tổng cam kết vốn FDI giảm 7% trong 7 tháng đầu năm 2020 (so cùng kỳ năm trước).

Xu hướng tăng từ cuối tháng 4 theo quan sát cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài ngày càng quan tâm đến Việt Nam, là quốc gia vượt trước quỹ đạo của dịch Covid-19 mà lại nằm gần Trung Quốc, nhờ vậy có thể tận dụng được quá trình tái cơ cấu các chuỗi giá trị toàn cầu và nỗ lực đa dạng hóa rủi ro hiện nay của các công ty đa quốc gia.

Theo WB, trong thời gian tới, Covid-19 trỗi dậy với các ca lây nhiễm cộng đồng cùng với các biện pháp hạn chế mới, nhất là ở Đà Nẵng, chắc chắn sẽ tác động đến quả trình khôi phục kinh tế.

Tuy nhiên, WB cũng cho rằng tác động tiêu cực của nó phần nào được giảm nhẹ do Chính phủ đã và đang nỗ lực đẩy nhanh triển khai chương trình đầu tư công, nhất là ở các địa phương.

Xem thêm >> Ông Trump: ‘Nếu tôi không thắng cử, Trung Quốc sẽ sở hữu nước Mỹ’

Tin mới lên