Tài chính quốc tế

WB cáo buộc Trung Quốc không xóa nợ cho nước nghèo giữa đại dịch Covid-19

(VNF) - Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass cáo buộc Trung Quốc đã gây ra khủng hoảng nợ với một số quốc gia nhưng lại không tham gia sáng kiến đình chỉ nợ cho các nước nghèo để giúp họ vượt qua đại dịch Covid-19.

WB cáo buộc Trung Quốc không xóa nợ cho nước nghèo giữa đại dịch Covid-19

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass.

Phát biểu tại một sự kiện trực tuyến được Đại học Tài chính và Quản lý Frankfurt tổ chức vào ngày 6/10, Chủ tịch WB David Malpass cho rằng chính sự gia tăng nhanh chóng của các bên cho vay chính thức mới, đặc biệt là một số chủ nợ có nguồn vốn dồi dào như Trung Quốc, đã dẫn tới “làn sóng nợ” ở các nước châu Phi và các nền kinh tế mới nổi.

“Họ đã mở rộng danh mục đầu tư một cách đáng kể nhưng không tham gia đầy đủ vào quá trình tái cấu trúc nợ, vốn được phát triển để làm dịu làn sóng nợ trước đó”, ông Malpass nhận định.

Chủ tịch WB chỉ trích Trung Quốc vì không tham gia đầy đủ vào Sáng kiến Hoãn Thanh toán nợ (DSSI) của Nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G20) giữa bối cảnh đại dịch Covid-19 đã khiến nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề.

Trước đó, vào tháng 4, nhóm các nước G20 đã phát động sáng kiến DSSI, đề nghị hoãn thanh toán nợ từ ngày 1/5 đến cuối năm cho 73 quốc gia có thu nhập thấp, chủ yếu ở châu Phi và một số nước ở châu Á, bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19.

Nhóm G7 cũng ủng hộ việc mở rộng sáng kiến xóa nợ cho các quốc gia nghèo nhất thế giới sau năm 2020.

G7 chỉ trích Trung Quốc vì đã phân loại các tổ chức tài chính lớn thuộc sở hữu nhà nước là bên cho vay thương mại chứ không phải là chủ nợ song phương chính thức.

Chủ tịch Malpass cho rằng Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB) cần tham gia với tư cách là một bên cho vay song phương chính thức để DSSI có hiệu quả.

Nhiều quốc gia châu Phi đã kêu gọi các quốc gia “giàu có” xóa những khoản nợ hàng tỷ USD đã vay. Được biết, Trung Quốc là nước cho vay song phương lớn nhất đối với hầu hết các nền kinh tế mới nổi, chủ yếu ở khu vực châu Phí.

Trung Quốc không công bố dữ liệu về các khoản cho vay đối với các quốc gia nước ngoài, nhưng số liệu thu thập được bởi viện nghiên cứu Trung - Phi tại đại học Johns Hopkins, Washington, hé lộ rằng quốc gia Đông Á này đang là chủ nợ của khoảng 49 quốc gia châu Phi và các công ty quốc doanh tại khu vực này với tổng giá trị các khoản cho vay lên đến 143 tỷ USD

Theo kế hoạch thanh toán nợ của G20 từ tháng 5 đến tháng 12/2020, 70% khoản thanh toán nợ từ các nước nghèo (tương đương 7,17 tỉ USD) là chi trả cho Trung Quốc. Số tiền đó dự kiến sẽ tăng lên 10,51 tỷ USD, tương đương 74% tổng số vào năm tới nếu DSSI được gia hạn.

Xem thêm >> Ông Trump điều trị Covid-19 bằng thuốc chưa được cấp phép

Tin mới lên