Tiêu điểm

WB: Đợt dịch Covid-19 thứ 4 sẽ ảnh hưởng mạnh tới du lịch, vận tải, bán lẻ của Việt Nam

(VNF) - Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định rằng đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 sẽ ảnh hưởng tới hoạt động kinh tế trong nước, đặc biệt là các lĩnh vực du lịch, vận tải và bán lẻ.

WB: Đợt dịch Covid-19 thứ 4 sẽ ảnh hưởng mạnh tới du lịch, vận tải, bán lẻ của Việt Nam

(Ảnh minh họa).

Ngày 17/5, WB tại Việt Nam đã công bố Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 5/2021.

Trong báo cáo, WB ghi nhận hầu hết các chỉ số kinh tế tháng 4 của Việt Nam đều ở mức tốt. Sản xuất công nghiệp tiếp tục đà tăng trưởng mạnh trong tháng 4 với chỉ số tăng 1,1% so với tháng 3 và tăng tới 24,1% so với cùng kỳ năm 2020. Cùng thời gian này, doanh số bán lẻ tăng 2,3% so với tháng 3, sau hai tháng giảm liên tiếp.

Trong tháng 4, lạm phát của Việt Nam tăng do nhu cầu tiêu dùng phục hồi sau khi làn sóng dịch Covid-19 thứ 3 được kiểm soát với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,5% so với tháng trước, chủ yếu do giá hàng tiêu dùng tăng cao, bao gồm thực phẩm, đồ uống và thuốc lá, quần áo, đồ dùng và thiết bị gia dụng.

Về xuất khẩu, tốc độ tăng trưởng hai con số so với cùng kỳ năm trước được ghi nhận trên tất cả các mặt hàng xuất khẩu chính, trong đó kim ngạch xuất khẩu tăng nhanh nhất là nhóm máy móc. Thực tế này có sự đóng góp của tiến trình phục hồi kinh tế đang diễn ra tại Mỹ và Trung Quốc.

Cũng theo WB, mặc dù vốn đầu tư nước ngoài (FDI) có giảm trong tháng 4 - chỉ đạt 2,2 tỷ USD (thấp hơn 53% so với tháng trước), nhưng nhìn chung ổn định.

WB cũng đánh giá cao tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 đã tăng tốc vào tháng 4, với 506.000 liều được tiêm, so với khoảng 50.000 liều vào cuối tháng 3.

WB đánh giá tình hình tài khóa của Việt Nam được cải thiện khi ngân sách nhà nước thặng dư khoảng 80.000 tỷ đồng trong 4 tháng đầu năm. Thu ngân sách đạt 543.400 tỷ đồng, bằng 40,5% kế hoạch năm và cao hơn 7,3% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, tín dụng cho nền kinh tế tăng 2% so với tháng trước, phản ánh nhu cầu tín dụng tăng do các doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong đợt nghỉ lễ cuối tháng 4 và đầu tháng 5.

Tuy nhiên, WB cảnh báo Việt Nam đang trải qua đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ 4 từ cuối tháng 4/2021, buộc chính phủ phải nhanh chóng ứng phó bằng việc đóng cửa trường học và áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại mới. WB nhận định thực tế này sẽ ảnh hưởng tới hoạt động kinh tế trong nước, đặc biệt là các lĩnh vực du lịch, vận tải và bán lẻ.

“Nếu đợt dịch này tác động mạnh, Chính phủ có thể cần xem xét thúc đẩy nhu cầu trong nước bằng cách áp dụng chính sách tài khóa thích ứng hơn, trong đó có các biện pháp tăng cường hỗ trợ với quy mô lớn hơn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng”, báo cáo của WB đề xuất.

Xem thêm >> Elon Musk lại bẻ lái, khẳng định ‘chưa bán đồng Bitcoin nào’

Tin mới lên