Tài chính quốc tế

WB dự báo suy giảm kinh tế thế giới ở mức kỷ lục

(VNF) - Ngân hàng Thế giới (WB) dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ giảm 5,2% trong năm nay do ảnh hưởng bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, đây là chỉ số suy thoái tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ II.

WB dự báo suy giảm kinh tế thế giới ở mức kỷ lục

Ngân hàng Thế giới (WB) dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ giảm 5,2% trong năm nay do ảnh hưởng bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

WB ngày 8/6 đã công bố Báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu tháng 6/2020.

Theo báo cáo, WB cho biết đại dịch Covid-19 và các biện pháp đóng cửa nền kinh tế nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch có tác động gây sốc mạnh và ở quy mô lớn, đưa nền kinh tế thế giới vào tình trạng suy thoái sâu sắc.

WB dự đoán nền kinh tế thế giới sẽ suy giảm nghiêm trọng ở mức 5,2% trong năm nay, thay vì mức tăng trưởng 2,5% như dự kiến hồi tháng 1.

Điều này đồng nghĩa đây sẽ là cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Thế giới lần thứ II với phần lớn các nền kinh tế đang phải trải qua sự sụt giảm sản lượng bình quân trên đầu người kể từ năm 1870.

WB cũng dự báo thu nhập bình quân đầu người dự kiến sẽ giảm 3,6% và điều này sẽ khiến hàng triệu người rơi vào tình trạng nghèo đói cùng cực.

Theo dự báo, khi đại dịch bị đẩy lùi và các biện pháp hạn chế trong nước được dỡ bỏ, tăng trưởng toàn cầu sẽ tăng trở lại mức 4,2% vào năm 2021. Tuy nhiên, triển vọng trên rất không chắc chắn bởi có nhiều rủi ro, trong đó có khả năng đại dịch kéo dài hơn.

WB cũng nhận định rằng tổng GDP của các nước có nền kinh tế tiên tiến sẽ giảm 7% trong năm nay, còn đối với các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển là 2,5%, và "đây là cuộc suy thoái toàn diện đầu tiên ở nhóm các nước này, ít nhất là trong vòng 60 năm trở lại đây. "

Ngân hàng Thế giới tin rằng, những quốc gia có tình hình đại dịch đặc biệt nghiêm trọng và những nước phụ thuộc nhiều vào thương mại thế giới, du lịch, xuất khẩu nguyên liệu thô và tài trợ bên ngoài sẽ phải gánh chịu hậu quả nhiều nhất.

"Dựa vào những kinh nghiệm trước đây, chúng ta có thể phải xem xét lại dự báo tăng trưởng của mình theo hướng thấp đi, điều này có nghĩa là các nhà hoạch định chính sách cần phải sẵn sàng thực hiện các biện pháp bổ sung để kích thích hoạt động kinh doanh ", báo cáo dẫn lời ông Aykhan Kose, Trưởng Nhóm Dự báo tăng trưởng toàn cầu của WB.

Bùng phát từ tháng 12 năm ngoái, dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến gần 7,2 triệu người nhiễm và gần 409.000 người tử vong.

Xem thêm >> Mỹ tăng cường trừng phạt các tập đoàn công nghệ Trung Quốc

Tin mới lên