Tài chính quốc tế

WHO: Biến chủng Omicron đang lây lan với 'tốc độ chưa từng thấy', không được xem nhẹ

(VNF) - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết 77 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận sự xuất hiện của biến chủng Omicron. Tuy nhiên, ông cho rằng biến chủng này có thể đã lan rộng đến hầu hết các quốc gia mà không bị phát hiện "với tốc độ chưa từng thấy".

WHO: Biến chủng Omicron đang lây lan với 'tốc độ chưa từng thấy', không được xem nhẹ

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus.

“Omicron đang lây lan với tốc độ mà chúng tôi chưa từng thấy với bất kỳ biến chủng nào trước đó. Ngay cả khi Omicron gây ra tình trạng bệnh ít nghiêm trọng hơn, số lượng ca bệnh tăng cao có thể một lần nữa khiến hệ thống y tế bị quá tải", ông Ghebreyesus phát biểu tại buổi họp báo trực tuyến ngày 14/12.

Người đứng đầu WHO nói thêm rằng trong bối cảnh biến chủng Omicron lây lan vô cùng nhanh chóng, vượt tốc độ của chủng Delta, thì mức đỉnh của làn sóng lây nhiễm lần này có thể còn cách "vài tuần” nữa.

Do đó, ông Tedros hối thúc các nước cần nhanh chóng có hành động để hạn chế sự lây lan, bảo vệ hệ thống y tế, tránh tâm lý chủ quan.

Tổ chức Y tế Thế giới nhận được báo cáo về biến chủng Omicron lần đầu tiên vào ngày 24/11, tại Nam Phi, với tên gọi là B.1.1.529. Ngày 26/11, WHO đã xác định đây là biến chủng đáng quan ngại và đặt tên là Omicron.

Theo các nhà khoa học, biến chủng Omicron có 32 đột biến trong protein gai và hiện chưa rõ biến thể này chính xác bắt nguồn từ đâu. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng nhiều khả năng virus đã biến đổi ở những nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp và có mức độ lây nhiễm cao.

Các ca nhiễm biến chủng Omicron cho đến nay chỉ gây ra bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng, nhưng WHO lưu ý dữ liệu hiện nay không đủ để xác định mức độ nghiêm trọng lâm sàng của biến chủng này.

Một số quốc gia châu Âu cho biết số ca nhiễm biến chủng Omicron ở nước họ đang tăng gấp đôi cứ sau hai ngày và cảnh báo hệ thống y tế đang bị quá tải. Chính phủ Anh đang áp đặt các hạn chế mới và tăng cường nỗ lực tiêm chủng để đối phó biến chủng Omicron.

Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ, 3 loại vaccine ngừa Covid-19 của Mỹ gồm Moderna, Pfizer và J&J dường như không có khả năng bảo vệ trước biến chủng Omicron. Tuy nhiên, một liều tăng cường có thể khôi phục hầu hết khả năng bảo vệ.

WHO cũng khuyến cáo nên tiêm mũi vaccine Covid-19 tăng cường cho những người cần bảo vệ nhất nhằm giúp hạn chế sự lây lan của Covid-19.

Xem thêm >> Đức lại đe dọa ‘không vận hành Dòng chảy phương Bắc 2’

Tin mới lên