Tài chính quốc tế

WHO cảnh báo Mỹ thành ‘ổ dịch’ Covid-19 mới, ông Trump thừa nhận thiếu thốn thiết bị y tế

(VNF) - Ngày 24/3, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá với tình trạng bùng nổ số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tại Mỹ, quốc gia này có nguy cơ trở thành “ổ dịch” tiếp theo.

WHO cảnh báo Mỹ thành ‘ổ dịch’ Covid-19 mới, ông Trump thừa nhận thiếu thốn thiết bị y tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo người phát ngôn của WHO Margaret Harris, trong 24 giờ qua, 85% số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 là từ châu Âu và Mỹ, trong đó số ca nhiễm tại Mỹ chiếm tới 40%.

Bà Margaret Harris nhận định Mỹ có khả năng trở thành tâm dịch Covid-19 mới khi các ổ dịch ở nước này có dấu hiệu gia tăng và lan rộng.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận khó khăn trong việc cung cấp trang thiết bị hỗ trợ y tế trước sự bùng phát của dịch Covid-19.

Ông Trump khẳng định không dễ dàng để giúp các bang bổ sung thiết bị y tế cần thiết như khẩu trang và máy thở vì hiện giờ, thị trường các mặt hàng này trên toàn thế giới đều gặp khó khăn.

Ông cũng cho biết giới chức liên bang đã cung cấp 400 máy thở cho thành phố New York, vùng tâm dịch Covid-19 tại Mỹ và thiết lập 4 bệnh viện dã chiến tại bang này nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống đại dịch.

Mỹ hiện nay là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19. Quan chức y tế Mỹ hôm 23/3 cho biết nước này xuất hiện thêm 9.903 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng số ca nhiễm trên cả nước lên 43.537, bằng hơn một nửa con số của Trung Quốc.

Mỹ cũng ghi nhận thêm 132 ca tử vong, mức tăng hàng ngày cao nhất từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này, đưa số người chết tại Mỹ lên 545. New York là bang có số ca tử vong lớn nhất với 157 trường hợp trong 20.909 ca nhiễm, riêng thành phố New York ghi nhận 12.339 ca nhiễm và 99 người chết.

Washington, New York, California và New Jersey là 4 trong số các bang đã ban bố lệnh hạn chế, yêu cầu người dân ở trong nhà để tránh dịch bệnh lây lan. Ngoài ra, Virginia, Maryland và Massachusetts đều yêu cầu đóng cửa tất cả những lĩnh vực kinh doanh không cần thiết.

Giữa tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Tổng thống Trump lại cân nhắc sẽ nới lỏng các biện pháp khống chế dịch bệnh để ngăn chặn nền kinh tế rơi vào hỗn loạn. Tổng thống Trump và Phó tổng thống Mỹ Pence Mike ngày 23/3 thông báo chính phủ liên bang sẽ đánh giá lại các hướng dẫn hạn chế tiếp xúc xã hội vào cuối tháng 3.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét thả tù nhân cao tuổi để ngăn Covid-19 tấn công nhà tù. Các bang California, New York, Ohio, Texas và thành phố New York đã thả một số phạm nhân chịu mức án nhẹ, cao tuổi hoặc nhiễm virus.

Xem thêm >> Tâm dịch Vũ hán sắp được dỡ lệnh phong tỏa sau hơn 2 tháng ‘phong thành’

Tin mới lên