Tài chính quốc tế

WHO cảnh báo xuất hiện virus chết người mới, có thể nguy hiểm hơn SARS-CoV-2

(VNF) - Tổng giám đốc Tổ chức y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo nhân loại sớm hay muộn cũng sẽ phải đối mặt với một đại dịch mới, thậm chí có thể nguy hiểm hơn nhiều so với Covid-19.

WHO cảnh báo xuất hiện virus chết người mới, có thể nguy hiểm hơn SARS-CoV-2

Tổng giám đốc Tổ chức y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus.

"Đây không phải là lần cuối cùng thế giới đối mặt với mối đe dọa của đại dịch. Một loại virus khác sẽ xuất hiện, có khả năng lây nhiễm hơn và nguy hiểm hơn thế này", ông Ghebreyesus tuyên bố trong bài phát biểu khai mạc kỳ họp Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA) lần thứ 74 ngày 24/5 dưới hình thức trực tuyến.

Chủ đề chính của kỳ họp lần này là cùng hành động để chấm dứt nhanh chóng đại dịch hiện tại và đảm bảo sự sẵn sàng cho đại dịch tiếp theo bằng cách xây dựng một thế giới hòa bình lành mạnh hơn, an toàn hơn và bình đẳng hơn.

Theo người đứng đầu WHO, các quốc gia cần hợp tác với nhau chứ không phải cạnh tranh trong cuộc đấu tranh chống lại virus.

"Trên thực tế, chúng ta đang đứng trước lựa chọn hành động cùng nhau hoặc không được bảo vệ", ông Ghebreyesus nhấn mạnh.

Mới đây, Thủ tướng Australia Scott Morrison, Chủ tịch Quan hệ đối tác toàn cầu của Liên hợp quốc về vệ sinh và nước Kevin Rudd cũng cảnh báo người dân trên thế giới về mối đe dọa của một đại dịch vĩnh cửu.

Theo số liệu thống kê của trang mạng worldometers.info, tính đến 6h sáng 25/5 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 167.903.589 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 3.484.945 người tử vong. Đại dịch đã lây lan ở 219 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Mỹ, Ấn Độ và Brazil hiện vẫn là điểm nóng của đại dịch. Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất hiện nay vẫn là Mỹ với trên 604.200 ca tử vong trong tổng số 33.913.798 ca nhiễm. Ấn Độ đứng thứ hai thế giới về số ca mắc với 26.946.102 ca, song đứng thứ 3 về số ca tử vong với 307.216 ca.

Cũng tại buổi họp, Tổng giám đốc WHO cho biết có ít nhất 115.000 nhân viên y tế tử vong do dịch bệnh này tính từ khi bùng phát tới nay.

Trong bài phát biểu, ông Tedros cũng cảnh báo nếu virus SARS-CoV-2 và các biến thể của nó vẫn còn lây lan ở nhiều nơi khác, thì không một quốc gia nào nên cho rằng họ đã "thoát khỏi nguy hiểm" dù tỉ lệ tiêm chủng là bao nhiêu đi nữa.

Ông Tedros đồng thời kêu gọi các nước đóng góp vaccine Covid-19 cho chương trình COVAX, để có đủ vắc xin tiêm cho 10% dân số của tất cả các nước trước cuối tháng 9 và đạt 30% dân số của tất cả các nước vào cuối năm nay.

Xem thêm >> WSJ: Chuyên gia phòng thí nghiệm Vũ Hán có biểu hiện giống nhiễm Covid-19 trước khi dịch được công bố

Tin mới lên