Tài chính quốc tế

WHO: Điều tra nguồn gốc Covid-19 ở Trung Quốc bị cản trở do thiếu dữ liệu thô

(VNF) - Tồng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus yêu cầu Trung Quốc “minh bạch, cởi mở và hợp tác” trong điều tra nguồn gốc Covid-19.

WHO: Điều tra nguồn gốc Covid-19 ở Trung Quốc bị cản trở do thiếu dữ liệu thô

Tồng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ tại Geneva, Thụy Sỹ ngày 15/7, người đứng đầu WHO Tedros cho biết Trung Quốc phải hợp tác tốt hơn trong cuộc điều tra nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Theo ông Tedros, các cuộc điều tra về nguồn gốc của đại dịch ở Trung Quốc đang bị cản trở do thiếu dữ liệu thô về những trường hợp lây lan dịch bệnh đầu tiên.

"Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc phải minh bạch, cởi mở và hợp tác", ông Tedros nói đồng thời nhấn mạnh: “Chúng ta đang mắc nợ hàng triệu người mắc Covid-19, cũng như hàng triệu người đã thiệt mạng. Chúng ta cần biết điều gì đã xảy ra”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn kêu gọi Trung Quốc tạo điều kiện để các cuộc điều tra về nguồn gốc của đại dịch Covid-19 được tiếp tục, đồng thời cung cấp thêm những thông tin cần thiết.

Trước đó, sau cuộc họp trực tuyến với các nhà lãnh đạo G7 ngày 12/6, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng bày tỏ hy vọng sẽ có sự hợp tác tốt hơn và minh bạch hơn khi giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 được tiến hành.

"Chúng tôi cần sự hợp tác từ phía Trung Quốc. Chúng tôi cần sự minh bạch để hiểu, biết hoặc tìm ra nguồn gốc của loại virus này, hoặc tìm ra nguồn gốc của loại virus này… sau khi báo cáo được công bố, đã có những khó khăn trong việc chia sẻ dữ liệu, đặc biệt là dữ liệu thô", ông Ghebreyesus nhấn mạnh.

Các nhà lãnh đạo G7 cũng ra Tuyên bố chung Vịnh Carbis, trong đó kêu gọi WHO dẫn đầu một cuộc nghiên cứu giai đoạn 2 kịp thời, minh bạch, được dẫn dắt bởi các chuyên gia và dựa trên cơ sở khoa học về nguồn gốc Covid-19 ở Trung Quốc, như khuyến nghị trong báo cáo của các chuyên gia.

Trước đó, hồi cuối tháng 3, WHO đã công bố báo cáo dài 120 trang về nguồn gốc Covid-19. Theo báo cáo, virus SARS-CoV-2 có "nhiều khả năng" lây sang người từ vật trung gian là một động vật hoang dã bị bắt và nuôi trong trang trại. Tuy nhiên, báo cáo chưa chỉ ra được đây là loài vật cụ thể nào.

Báo cáo của WHO cũng cho rằng virus đã lây lan trên người không quá 1-2 tháng trước khi nó được phát hiện vào tháng 12/2019

Được biết, bản báo cáo trên là kết quả điều tra phối hợp giữa nhóm chuyên gia của WHO và giới chức Trung Quốc trong chuyến điều tra tại tâm dịch Vũ Hán hồi cuối tháng 1, đầu tháng 2.

Xuyên suốt 240 mặt giấy, báo cáo của WHO chỉ đánh giá khả năng "ít, nhiều" của các giả thuyết mà không đưa ra lời khẳng định cụ thể nào khiến nhiều nước lên tiếng chỉ trích.

Nhóm chuyên gia của WHO thừa nhận trong quá trình điều tra họ đối mặt với nhiều sức ép, trong đó có cả sức ép chính trị, nhưng họ không bao giờ bỏ qua "các yếu tố quan trọng" trong báo cáo.

Xem thêm >> Trải qua ngày chết chóc nhất, Thái Lan vẫn mở cửa thêm 3 đảo cho du khách nước ngoài

Tin mới lên