Tài chính quốc tế

WHO kêu gọi cung cấp dữ liệu thô nguồn gốc Covid-19, Trung Quốc nói gì?

(VNF) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết Trung Quốc đã cho nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xem những dữ liệu thô cần thiết. Tuy nhiên, có một số thông tin liên quan đến quyền riêng tư cá nhân không thể sao chép hay đem ra khỏi Trung Quốc.

WHO kêu gọi cung cấp dữ liệu thô nguồn gốc Covid-19, Trung Quốc nói gì?

(Ảnh minh họa).

Trong cuộc họp báo ngày 15/7, khi được phóng viên của CCTV hỏi về những phát ngôn gần đây của Tồng giám đốc WHO Tedros Adhanom liên quan tới việc điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19, ông Triệu cho biết:

"Thực tế là Trung Quốc đã đưa ra những dữ liệu thô cần được chú ý đặc biệt theo từng mục khi phái đoàn WHO tiến hành nghiên cứu nguồn gốc Covid-19 ở Trung Quốc. Các chuyên gia nước ngoài nhiều lần cho biết nhóm chuyên gia có quyền truy cập vào lượng lớn dữ liệu, thông tin và hoàn toàn hiểu rằng một số dữ liệu không thể sao chép hoặc mang ra nước ngoài vì liên quan đến quyền riêng tư cá nhân”.

Cũng theo nhà ngoại giao Trung Quốc, trong quá trình nghiên cứu, nhóm điều tra đã thực hiện các chuyến đi thực tế đến các cơ sở bao gồm Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh tỉnh Hồ Bắc, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Vũ Hán và Viện Virus học Vũ Hán, thăm các phòng thí nghiệm an toàn sinh học và trao đổi sâu, thẳng thắn và có định hướng khoa học với các chuyên gia ở đó.

“Thông qua các chuyến đi thực tế và thăm quan sâu này, các thành viên của đoàn công tác nhất trí rằng giả thuyết phòng thí nghiệm bị rò rỉ là cực kỳ khó xảy ra”, ông Triệu nhấn mạnh.

Cũng theo ông Triệu, những điểm nêu trên được ghi nhận đầy đủ và rõ ràng trong báo cáo của WHO được công bố vào tháng 3 năm nay.

Đề cập tới kế hoạch điều tra nguồn gốc Covid-19 giai đoạn 2, ông Triệu cho biết quan điểm của Trung Quốc về vấn đề truy xuất nguồn gốc toàn cầu là nhất quán và rõ ràng.

“Nghiên cứu nguồn gốc Covid-19 là một vấn đề khoa học. Tất cả các bên nên tôn trọng ý kiến ​​của các nhà khoa học và các kết luận khoa học, thay vì chính trị hóa vấn đề”.

Mới đây, phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ tại Geneva, Thụy Sỹ ngày 15/7, người đứng đầu WHO Tedros cho biết Trung Quốc phải hợp tác tốt hơn trong cuộc điều tra nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Theo ông Tedros, các cuộc điều tra về nguồn gốc của đại dịch ở Trung Quốc đang bị cản trở do thiếu dữ liệu thô về những trường hợp lây lan dịch bệnh đầu tiên.

"Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc phải minh bạch, cởi mở và hợp tác", ông Tedros nói đồng thời nhấn mạnh: “Chúng ta đang mắc nợ hàng triệu người mắc Covid-19, cũng như hàng triệu người đã thiệt mạng. Chúng ta cần biết điều gì đã xảy ra”.

Người đứng đầu WHO đồng thời kêu gọi tiến hành điều tra thêm về các chợ kinh doanh động vật trong và xung quanh Vũ Hán, trong đó có chợ hải sản Hoa Nam, nơi ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trên thế giới.

Xem thêm >> Bất chấp đe dọa trả đũa, Mỹ giáng đòn trừng phạt lên loạt quan chức Trung Quốc

Tin mới lên