Tài chính quốc tế

WHO khen ngợi nỗ lực chống Covid-19 của Việt Nam, cảnh báo làn sóng lây nhiễm thứ 2

(VNF) - Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương Takeshi Kasai đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt của chính phủ và tinh thần hợp tác của người dân Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

WHO khen ngợi nỗ lực chống Covid-19 của Việt Nam, cảnh báo làn sóng lây nhiễm thứ 2

Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương Takeshi Kasai.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sáng nay (21/4) đã tổ chức họp báo về tình hình dịch Covid-19 tại khu vực Tây Thái Bình Dương. Chủ trì hội nghị là ông Takeshi Kasai, Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO.

Phát biểu trong buổi họp báo, ông Takeshi Kasai cho biết tính đến ngày 20/4, 22 quốc gia thuộc khu vực Tây Thái Bình Dương đã ghi nhận tổng cộng 132.438 ca mắc Covid-19, 5.648 trường hợp tử vong, như vậy tỉ lệ tử vong/ca bệnh là 4,26%.

Ông Kasai bày tỏ sự quan ngại về tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại một số điểm nóng trong khu vực như: Nhật Bản (11.135 ca nhiễm, 263 ca tử vong) và Singapore (9.125 ca nhiễm, 11 ca tử vong). Đồng thời đánh giá cao nỗ lực chống dịch của một số nước, trong đó có Việt Nam.

Ông Kasai ca ngợi Việt Nam là một trong những quốc gia đứng đầu trong nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19 nhờ vào sự chỉ đạo quyết liệt của chính phủ và tinh thần hợp tác của người dân.

"Việt Nam đã cho thấy khả năng lãnh đạo quyết liệt của chính phủ trong việc thực thi các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của Covid-19", ông Kasai nói đồng thời cũng đánh giá cao sự hợp tác của người dân Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19.

Theo ông Kasai, chính ý thức kỷ luật của người dân trong việc tuân thủ các quy tắc xã hội để giảm lây nhiễm cũng đã phát huy hiệu quả trong cuộc chiến chống dịch bệnh chết người này.

Ngoài ra, giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO cũng ghi nhận Việt Nam đã luôn học hỏi và cập nhật kế hoạch ứng phó dịch Covid-19 theo từng diễn biến mới, không chỉ thực hiện xét nghiệm mà còn thực hiện tốt việc truy tìm các đối tượng tiếp xúc với người bệnh.

Ông Takeshi Kasai phân tích, Việt Nam đã làm tốt trong việc phối hợp nhiều phương án chống dịch khác nhau, từ xét nghiệm virus SARS-CoV-2; truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh; cho đến thực hiện cách ly tập trung quy mô lớn.

Tuy nhiên, ông Kasai cũng khuyến cáo Việt Nam nên cân nhắc kỹ lưỡng thời gian và phương án nới lỏng cách ly xã hội nhằm sẵn sàng đối phó với làn sóng lây nhiễm thứ 2 có thể ập đến bất kì lúc nào.

Ông cho rằng bất kỳ quyết định dỡ bỏ tình trạng phong tỏa vốn được áp đặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, phải thực hiện dần dần và nếu những hạn chế được dỡ bỏ quá sớm sẽ dẫn tới làn sóng tái bùng phát dịch bệnh.

Ngày 21/4/20202, thông tin từ Tiểu Ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, đã có thêm 1 bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (TP. HCM) được công bố khỏi bệnh.

Như vậy, đến nay cả nước đã có tổng cộng 216/268 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh (chiếm 81% tổng số bệnh nhân). Việt Nam bước vào ngày thứ 5 liên tiếp không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới nào.

Xem thêm >> Giá dầu lao dốc xuống mức âm, ông Trump tính bổ sung 75 triệu thùng vào kho dự trữ quốc gia

Tin mới lên