Tài chính quốc tế

WHO muốn cùng điều tra nguồn gốc Covid-19, Trung Quốc từ chối

(VNF) - Đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Trung Quốc Gauden Galea cho biết Trung Quốc đang tiến hành một số cuộc điều tra cấp quốc gia về Covid-19, bao gồm nguồn gốc virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, khi WHO đề xuất cùng tham gia thì Bắc Kinh đã từ chối.

WHO muốn cùng điều tra nguồn gốc Covid-19, Trung Quốc từ chối

Trung Quốc đang tiến hành một số cuộc điều tra cấp quốc gia về Covid-19, bao gồm nguồn gốc virus SARS-CoV-2 (Ảnh minh họa).

Theo lời ông Galea, WHO đã nhiều lần gửi đề nghị tới Ủy ban Y tế quốc gia và Chính phủ Trung Quốc, yêu cầu cho đại diện WHO tham gia điều tra về Covid-19, nhưng Trung Quốc đã liên tục từ chối .

Khi được hỏi liệu có lý do chính đáng nào khiến WHO không được mời tham gia hay không, ông Galea trả lời: “Theo quan điểm của chúng tôi là không”.

Đại diện WHO tại Trung Quốc cũng tiết lộ thêm rằng các chuyên gia của tổ chức này cho tới nay vẫn chưa được xem các ghi chép tại hai phòng thí nghiệm có liên quan tới virus SARS-CoV-2 ở Trung Quốc là Viện virus học Vũ Hán và Trung tâm kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh Vũ Hán.

WHO thời gian gần đây đã phải đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt từ Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Trump hồi tháng 3 tuyên bố dừng tài trợ cho WHO sau khi cáo buộc cơ quan này coi nhẹ mức độ nghiêm trọng của dịch Covid-19 và thiên vị Trung Quốc.

Đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới tại Trung Quốc Gauden Galea.

Sau khi dịch bệnh bùng phát tại Trung Quốc từ tháng 12/2019, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã dẫn đầu một phái đoàn tới nước này hồi cuối tháng 1. Ông Tedros đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để tìm hiểu thêm về cách Bắc Kinh ứng phó với dịch bệnh.

Sau chuyến thăm của ông Tedros, một nhóm các nhà khoa học quốc tế cũng tới Trung Quốc hồi tháng 2 để điều tra tình hình, gồm các chuyên gia từ Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nigeria, Nga, Singapore và Mỹ.

Tuy nhiên khi các cuộc điều tra về nguồn gốc của Covid-19 được đẩy mạnh ở Trung Quốc, WHO không tham gia các cuộc điều tra này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây cũng cho biết Mỹ đã từng yêu cầu Trung Quốc cho phép các chuyên gia tới phòng thí nghiệm để xác minh nhưng bị Bắc Kinh từ chối.

Ở động thái liên quan mới nhất, Liên minh châu Âu hiện đang gia tăng áp lực ngoại giao lên Trung Quốc, kêu gọi nước này hợp tác điều tra về nguồn gốc virus SARS-CoV-2.

Lời kêu gọi điều tra được Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen  đưa ra một ngày sau khi cố vấn chính sách đối ngoại EC Josep Borrell xác nhận Trung Quốc đã tìm cách gây áp lực lên EU liên quan một báo cáo về các chiến dịch tuyên truyền thông tin sai lệch liên quan đến nguồn gốc Covid-19 của Trung Quốc.

Mới đây, trả lời phỏng vấn đài NBC News, Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành bác bỏ cáo buộc Trung Quốc che đậy thông tin trong giai đoạn dịch Covid-19 mới bùng phát, cũng như bác bỏ yêu cầu nước này cần chịu trách nhiệm tài chính do tác động của đại dịch.

Ông tuyên bố dịch Covid-19 là "thảm họa tự nhiên", đồng thời kêu gọi sự hợp tác sâu rộng hơn cũng như chấm dứt việc cáo buộc lẫn nhau.

Bùng phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ tháng 12/2019, dịch Covid-19 đã xuất hiện tại 212 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến 3,4 triệu người nhiễm và gần 240.000 người tử vong. Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 1,1 triệu ca nhiễm và gần 66.000 người đã tử vong.

Xem thêm >> Ông Trump nói có bằng chứng SARS-CoV-2 lọt ra từ Viện Virus học Vũ Hán, dọa áp thuế Trung Quốc

Tin mới lên