Tài chính quốc tế

WHO muốn tiếp tục tới điều tra nguồn gốc Covid-19, Trung Quốc kiên quyết phản đối

(VNF) - Trung Quốc một lần nữa kiên quyết phản đối kế hoạch điều tra nguồn gốc Covid-19 giai đoạn 2 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bởi cho rằng việc điều tra nên tiếp tục thực hiện trên cơ sở báo cáo đã công bố hồi đầu năm thay vì bắt đầu một cuộc điều tra mới.

WHO muốn tiếp tục tới điều tra nguồn gốc Covid-19, Trung Quốc kiên quyết phản đối

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Mã Triêu Húc.

"Chúng tôi phản đối cuộc điều tra mang mục đích chính trị và việc loại bỏ kết quả điều tra vốn đã được công bố sau chuyến thăm Vũ Hán của nhóm chuyên gia WHO hồi tháng 1. Chúng tôi ủng hộ việc truy vết nguồn gốc một cách khoa học", Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Mã Triêu Húc phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay (13/8).

Cũng theo ông Mã, kế hoạch điều tra giai đoạn 2 của WHO đã không dựa trên báo cáo nghiên cứu chung giữa Trung Quốc và WHO, không tiếp thu các kết luận và khuyến nghị khoa học đưa ra trong báo cáo, do vậy vấp phải sự nghi ngờ và phản đối của các quốc gia thành viên như Trung Quốc.

Bắc Kinh cho rằng việc kêu gọi cung cấp thêm dữ liệu đang được thúc đẩy bởi động cơ chính trị thay vì nghiên cứu khoa học.

"Việc xác định nguồn gốc Covid-19 trên toàn cầu trong tương lai nên và chỉ có thể được thực hiện trên cơ sở báo cáo này, thay vì bắt đầu lại từ đầu", nhà ngoại giao Trung Quốc khẳng định.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Từ Kiến Quốc, Viện sĩ Viện Công trình, Giám đốc Phòng thí nghiệm Trọng điểm Quốc gia về Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh truyền nhiễm của Trung Quốc bác bỏ giả thiết dịch Covid-19 do cố ý hay sự cố gây nên, mà là một bệnh truyền nhiễm xảy ra tự nhiên.

Loạt quan điểm cứng rắn của giới chức Trung Quốc được đưa ra sau khi WHO ngày 12/8 đã kêu gọi chính phủ các nước, bao gồm Trung Quốc, hợp tác để đẩy nhanh các nghiên cứu điều tra nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

Cụ thể, WHO mong muốn tiếp tục các sứ mệnh trước đây ở Trung Quốc để điều tra nguồn gốc của SARS-CoV-2.

“Khi xem xét báo cáo về giai đoạn khảo sát đầu tiên, WHO nhận định rằng chưa có đủ bằng chứng khoa học để bác bỏ bất kỳ giả thuyết nào. Cụ thể, để xem xét “giả thuyết virus lọt ra từ phòng thí nghiệm”, điều quan trọng là phải có quyền truy cập vào tất cả dữ liệu, có tính đến kinh nghiệm thực tiễn khoa học tốt nhất và nghiên cứu các cơ chế WHO đang có”, tuyên bố của WHO nhấn mạnh.

WHO cho rằng các quốc gia phải có trách nhiệm tập thể, làm việc cùng nhau trên tinh thần hợp tác thực sự, dựa trên khoa học để tìm ra nguồn gốc đại dịch.

Xem thêm >> Vụ hack tiền điện tử lớn nhất lịch sử: Tin tặc đã hoàn lại gần hết số tiền đánh cắp

Tin mới lên