Tài chính quốc tế

WHO thất vọng vì nhóm điều tra nguồn gốc Covid-19 chưa được cấp visa, Trung Quốc nói gì?

(VNF) - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 6/1 đã bày tỏ thất vọng vì Trung Quốc vẫn chưa cho nhóm chuyên gia quốc tế nhập cảnh để điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2.

WHO thất vọng vì nhóm điều tra nguồn gốc Covid-19 chưa được cấp visa, Trung Quốc nói gì?

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus.

"Hôm nay, chúng tôi nhận được thông tin rằng giới chức Trung Quốc vẫn chưa hoàn tất bước cấp phép cuối cùng để đoàn chuyên gia đặt chân tới Trung Quốc. Tôi đã liên lạc với các quan chức cấp cao Trung Quốc và làm rõ lại một lần nữa rằng sứ mệnh này là ưu tiên của WHO", ông Ghebreyesus phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến từ Geneva.

Trước đó, WHO hồi tháng 1 thông báo một nhóm điều tra quốc tế gồm 12-15 người sẽ được cử tới thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc vào tuần đầu tiên của tháng 1/2021 với mục đích tìm hiểu nguồn gốc và cách thức virus SARS-CoV-2 lây lan sang người. Chuyến đi sẽ kéo dài 6 tuần, bao gồm 2 tuần cách ly sau khi nhập cảnh vào Trung Quốc.

Theo đại diện của WHO, hiện các chuyên gia quốc tế vẫn chưa được thông qua thủ tục thị thực. Hồi đầu tuần này, 2 thành viên trong nhóm chuyên gia quốc tế đã khởi hành chuyến đi tới Trung Quốc. Tuy nhiên, 1 người đã buộc phải quay về còn người kia đang quá cảnh ở nước thứ 3.

Phản ứng trước lời phàn nàn của Tổng giám đốc WHO Ghebreyesus, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết việc Trung Quốc từ chối chưa nhóm chuyên gia của WHO điều tra nguồn gốc Covid-19 "không chỉ là do vấn đề về visa".

Theo bà Oánh, việc truy vết nguồn gốc Covid-19 là rất phức tạp, do đó Trung Quốc cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo công việc của nhóm chuyên gia quốc tế tại Trung Quốc diễn ra thuận lợi.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao Trung Quốc cũng nhấn mạnh thêm rằng Bắc Kinh và WHO sẽ vẫn tiếp tục đàm phán về thời gian cụ thể trong tương lai.

Đại dịch Covid-19 bùng phát tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào cuối năm 2019.

Ban đầu các chuyên gia y tế phán đoán rằng virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch này này có nguồn gốc từ một khu chợ bán động vật hoang dã để lấy thịt. Có ý kiến cho rằng đây là nơi mà virus đã thực hiện bước nhảy từ động vật chủ sang người.

Tuy nhiên, một số chuyên gia khác thì cho rằng rằng chợ bán động vật hoang dã không phải là nơi sản sinh ra virus mà chỉ là môi trường để virus lây nhiễm.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc gần đây lại cho rằng virus SARS-CoV-2 có thể bắt nguồn từ nơi khác trước khi tới Trung Quốc thông qua các lô hàng đông lạnh.

Xem thêm >> Ông Kim Jong-un thừa nhận thất bại của Triều Tiên trong hầu hết lĩnh vực kinh tế

Tin mới lên