Tài chính quốc tế

WHO xác nhận Triều Tiên là một trong những nước hiếm hoi ‘miễn nhiễm’ với Covid-19

(VNF) - Cho tới nay, Triều Tiên đã tiến hành xét nghiệm gần 26.000 người và vẫn chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 nào.

WHO xác nhận Triều Tiên là một trong những nước hiếm hoi ‘miễn nhiễm’ với Covid-19

WHO xác nhận Triều Tiên là một trong những nước hiếm hoi ‘miễn nhiễm’ với Covid-19 (Ảnh minh họa).

Hãng tin Yonhap ngày 11/5 dẫn một báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết Triều Tiên đã làm xét nghiệm cho 751 người trong khoảng thời gian từ 23-29/4 và không ai cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Cũng theo báo cáo, trong số những người được kiểm tra, 139 người mắc bệnh như cúm hoặc nhiễm trùng hô hấp cấp tính nghiêm trọng nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy những người này chỉ mắc bệnh về đường hô hấp khác chứ không phải Covid-19.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Triều Tiên đã làm xét nghiệm Covid-19 cho tổng cộng 25.986 người nhưng không phát hiện trường hợp dương tính nào với virus SARS-CoV-2.

Cũng theo Yonhap, Triều Tiên dự kiến nhận khoảng 2 triệu liều vaccine Covid-19 thông qua Hội đồng cung cấp vaccine quốc tế (COVAX Facility), nhưng đến nay lô hàng vẫn chưa đến với nước này.

Việc Triều Tiên “miễn nhiễm” với đại dịch Covid-19 trong khi thế giới có gần 160 triệu ca đã khiến nhiều bên nghi ngờ, trong đó có các quan chức cấp cao Hàn Quốc. Những người này cho rằng Triều Tiên giấu ca bệnh.

Triều Tiên là một trong những đất nước hiếm hoi không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào. Ngay từ đầu năm 2020, khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát mạnh ở Trung Quốc, Triều Tiên đã hạn chế nghiêm ngặt việc qua lại ở biên giới, cấm du khách nhập cảnh, để các nhà ngoại giao rời khỏi nước này, huy động nhân viên y tế để cách ly hàng chục nghìn người có biểu hiện bệnh….

Theo số liệu thống kê của trang mạng worldometers.info, tính đến 6h sáng 11/5 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 159.567.148 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 3.316.430 người tử vong. Dịch bệnh đến nay xuất hiện và lây lan ở 219 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong ngày 10/5, thế giới có tới 118 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới, 101 quốc gia và vùng lãnh thổ có các ca tử vong vì đại dịch.

Biến chủng nCoV B.1.617 Ấn Độ là mối lo ngại nhất hiện nay khi đã xuất hiện tại ít nhất 40 quốc gia ở khắp các châu lục. Biến chủng này chứa hai đột biến L452R và E484Q, gọi là "đột biến kép", có khả năng lây lan nhanh chóng và làm giảm hiệu quả vaccine Covid-19.

Do lo ngại về B.1.617, nhiều nước đã áp hạn chế đi lại với Ấn Độ để đề phòng hành khách có thể mang theo biến chủng. WHO hôm 10/5 cũng nâng cấp nguy hiểm của biến chủng này vào nhóm "đáng lo ngại" (VOC) trên quy mô toàn cầu.

Xem thêm >> Báo Trung Quốc nói Mỹ ‘ghen tị’ với sự tiến bộ về công nghệ vũ trụ sau vụ rơi tên lửa

Tin mới lên