Tài chính quốc tế

WikiLeaks: CIA đã thâm nhập được Smart TV của Samsung để nghe lén

(VNF) - WikiLeaks vừa cho công bố một loạt các tài liệu rò rỉ về các hoạt động ngầm của CIA (Cục Tình báo Trung ương Mỹ). CIA được cho là có thể đột nhập và chiếm quyền kiểm soát mọi thiết bị công nghệ, bao gồm cả các loại TV kết nối internet.

WikiLeaks: CIA đã thâm nhập được Smart TV của Samsung để nghe lén

CIA được cho là có thể đột nhập và chiếm quyền kiểm soát mọi thiết bị công nghệ, bao gồm cả các loại TV kết nối internet.

Tổ chức cổ vũ minh bạch WikiLeaks ngày 7/3 đã công bố các tài liệu về hoạt động tấn công mạng của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), cho thấy cơ quan này sở hữu kho vũ khí tấn công mạng đồ sộ với khả năng đột nhập, đọc lén thông tin và kiểm soát các thiết bị công nghệ được hàng tỷ người sử dụng trên toàn thế giới. Những thông tin này, nếu được xác nhận, hứa hẹn sẽ làm chấn động thế giới công nghệ, theo tờ The New York Times.

WikiLeaks cáo buộc CIA đã hợp tác với cơ quan tình báo MI5 của Anh để phát triển một chương trình có tên là "Weeping Angel". Mục đích của chương trình này là bí mật biến các thiết bị như Smart TV trở thành máy thu âm trong khi chúng dường như đang bị tắt.

"Sau khi xâm nhập, Weeping Angel sẽ đặt TV vào chế độ "giả vờ tắt" (Fake-Off Mode) để khiến chủ sở hữu nghĩ rằng TV đã được tắt đi trong khi sự thật là chúng vẫn hoạt động", WikiLeaks cho biết. "Trong chế độ "giả vờ tắt", TV sẽ bí mật thu âm lại các cuộc đối thoại trong phòng và gửi tới server của CIA thông qua đường internet".

Đại diện của Samsung đã xin phép không được trả lời ngay khi phóng viên của Business Insider đặt câu hỏi liên quan đến vấn đề này.

Wikeleaks công bố thông tin rúng động về phương thức theo dõi của CIA. 

Trở lại năm 2015, Samsung đã từng cảnh báo người dùng về việc quyền riêng tư có thể bị xâm phạm khi sở hữu một chiếc Smart TV có microphone được tích hợp ở bên trong. "Làm ơn biết rằng nếu cuộc trò chuyện của bạn chứa các thông tin cá nhân và nhạy cảm, chúng có thể bị thu lại và gửi cho bên thứ 3 khi bạn sử dụng tính năng "Nhận dạng giọng nói" (Voice Recognition)", chính sách bảo mật của Samsung ghi rõ.

Dù vậy, hiện vẫn chưa thể xác nhận được tính xác thực của tất cả các tài liệu vừa được WikiLeaks công bố.

Cũng theo tài liệu mới công bố trên trang WikiLeaks, hệ điều hành Android được phát hiện chứa 24 dòng mã ‘zero days’ mà Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ (CIA) bí mật sử dụng để thu thập thông tin cá nhân của người sử dụng. Hệ điều hành Android của hãng Google được sử dụng trên 85% điện thoại thông minh khắp thế giới, bao gồm sản phẩm của các tập đoàn lớn như Samsung và Sony.

Cũng theo WikiLeaks, từ năm 2014, CIA đã tìm cách xâm nhập vào hệ thống kiểm soát của các loại xe hơi và xe tải hiện đại. Tuy chưa thể xác định chính xác mục đích của hoạt động này, song WikiLeaks gợi ý việc kiểm soát từ xa xe cộ có thể cho phép CIA tiến hành "các vụ ám sát gần như không thể bị phát hiện".

Julian Assange - người sáng lập, một người tổng biên tập và phát ngôn viên của WikiLeaks.

WikiLeaks đã hoạt động như một nguồn rò rỉ thông tin mật từ các chính phủ phương Tây trong nhiều năm qua. Đây cũng là tổ chức đã cho công bố các email bị hack từ Ủy ban Đảng Dân chủ, từ đó làm ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trong năm 2016. CIA đã cáo buộc Nga đứng sau vụ tấn công email này.

Ngoài ra, WikiLeaks cũng cho biết thêm là CIA đã mất kiểm soát một lượng lớn tài liệu và công cụ hack khi chúng được lưu hành trái phép giữa các "cựu hacker và nhà thầu của Chính phủ". Một trong số này đã tự ý cung cấp các tài liệu cho WikiLeaks.

Tin mới lên