Tài chính quốc tế

World Bank: Kinh tế toàn cầu đối mặt viễn cảnh tồi tệ nhất sau gần 1 thế kỷ

(VNF) - Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu mới nhất, Ngân hàng Thế giới (World Bank) nhận định rằng tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại đáng kể do lạm phát tăng cao, lãi suất tăng, đầu tư giảm và gián đoạn do chiến sự Nga - Ukraine. Nền kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ tăng trưởng 1,7% vào năm 2023 và 2,7% vào năm 2024.

World Bank: Kinh tế toàn cầu đối mặt viễn cảnh tồi tệ nhất sau gần 1 thế kỷ

Kinh tế toàn cầu dự kiến tăng trưởng 1,7% vào năm 2023.

Ngân hàng Thế giới (World Bank - WB) mới đây đã cho ra mắt ấn phẩm báo cáo "Triển vọng kinh tế toàn cầu" mới nhất, đưa ra đánh giá toàn diện đầu tiên về những nguy cơ và tiềm năng phát triển kinh tế của toàn cầu và từng khu vực, khối quốc gia, đi kèm số liệu dự báo cụ thể về mức độ tăng trưởng. 

Theo báo cáo của WB, do điều kiện kinh tế mong manh, bất kỳ diễn biến bất lợi mới nào, chẳng hạn như lạm phát cao hơn dự kiến, lãi suất tăng đột ngột để kiềm chế lạm phát, sự bùng phát trở lại của đại dịch Covid-19 hoặc căng thẳng địa chính trị leo thang, có thể đẩy nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái.

Nếu kinh tế toàn cầu tiến vào suy thoái trong năm 2023, đây sẽ là lần đầu tiên sau hơn 80 năm xảy ra 2 cuộc suy thoái toàn cầu trong cùng một thập kỷ.

Nền kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ tăng trưởng 1,7% vào năm 2023 và 2,7% vào năm 2024. Tăng trưởng suy giảm mạnh dự kiến sẽ lan rộng, với dự báo điều chỉnh giảm đối với 95% nền kinh tế phát triển và gần 70% các thị trường mới nổi và nền kinh tế đang phát triển (EMDE) vào năm 2023.

“Các nỗ lực phát triển đang đối mặt với khủng hoảng gia tăng khi triển vọng tăng trưởng toàn cầu xấu đi", Chủ tịch WB David Malpass cho biết.

"Các thị trường mới nổi và nền kinh tế đang phát triển đang phải đối mặt với giai đoạn tăng trưởng chậm kéo dài nhiều năm do gánh nặng nợ nần chồng chất và đầu tư kém hiệu quả vì lượng vốn toàn cầu sẽ chủ yếu đổ về các nền kinh tế phát triển khi các nước này đang đối mặt với mức nợ chính phủ cực kỳ cao và lãi suất tăng mạnh. Yếu kém trong tăng trưởng và môi trường đầu tư kinh doanh sẽ làm trầm trọng thêm những thay đổi ngược vốn đã có tác động tiêu cực trong giáo dục, y tế, nghèo đói và cơ sở hạ tầng, cũng như nhu cầu ngày càng tăng do biến đổi khí hậu”, ông David nói thêm.

Cụ thể, tăng trưởng ở các nền kinh tế phát triển được dự đoán sẽ chậm lại, từ 2,5% vào năm 2022 xuống còn 0,5% vào năm 2023. Trong 2 thập kỷ qua, sự suy giảm lớn cỡ này thường báo trước một cuộc suy thoái toàn cầu.

Tại Mỹ, tăng trưởng được dự báo sẽ giảm xuống 0,5% vào năm 2023, thấp hơn 1,9% so với các dự
báo trước đó và là mức tăng trưởng thấp nhất ngoài các đợt suy thoái chính thức kể từ năm 1970. Tại Trung Quốc, tốc độ tăng trưởng được dự đoán là 4,3% vào năm 2023, thấp hơn 0,9% so với các dự báo trước.

Nếu loại trừ Trung Quốc, tăng trưởng ở các thị trường mới nổi và nền kinh tế đang phát triển dự kiến sẽ giảm từ 3,8% năm 2022 xuống 2,7% vào năm 2023, phản ánh nhu cầu trên thị trường nước ngoài giảm đáng kể cộng với lạm phát cao, đồng tiền mất giá, điều kiện tài chính thắt chặt hơn và các khó khăn khác ở trong nước.

Trong năm 2023, tăng trưởng của khu vực đồng EUR dự kiến ở mức 0%, điều chỉnh giảm từ mức dự báo 1,9% trước đó. 

Xem thêm >> WB: Kinh tế toàn cầu khó tránh suy thoái trong năm 2023

Tin mới lên