Tài chính quốc tế

World Cup 2018: Ngoại trưởng Ukraine kêu gọi tẩy chay, Nga nói ‘đừng nghe lời kẻ ngốc’

(VNF) - Ông Pavel Klimkin, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine, ngày 15/5 đã viết trên trang Twitter của Bộ Ngoại giao nước này kêu gọi người dân không nên tham dự World Cup tại Nga. Đáp lại, Bộ Ngoại giao Nga khuyên những người hâm bộ bóng đá Ukraine “đừng nghe lời của mấy kẻ ngốc nghếch!".

World Cup 2018: Ngoại trưởng Ukraine kêu gọi tẩy chay, Nga nói ‘đừng nghe lời kẻ ngốc’

World Cup 2018 sẽ diễn ra từ ngày 14/6 đến ngày 15/7 tại Nga.

"Tôi kêu gọi tất cả những người dân Ukraine không nên đến Nga xem World Cup 2018. Chắc chắn sẽ có những hành động khiêu khích mà an ninh ở đó chẳng ai có thể đảm bảo được", ông Klimkin viết.

Thêm vào đó, ông Oleg Slobodyan, đại diện chính thức của Cơ quan biên phòng Ukraine, cũng đã đưa ra lời kêu gọi tương tự. Theo ông, người hâm mộ bóng đá Ukraine "chẳng có việc gì để làm ở Nga”. Ông còn nói thêm rằng các công dân Ukraine sẽ bị người Nga tìm cách "tuyển mộ".

Ông Pavel Klimkin, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine.

Đáp trả những động thái này, Bộ Ngoại giao Nga cũng viết trên trang Twitter rằng Moscow sẽ rất vui mừng chào đón tất cả những người hâm mộ, kể cả người Ukraine, tới tham dự giải Vô địch bóng đá thế giới 2018.

Dòng tweet được thể hiện bằng cả tiếng Ukraine có nội dung: "Chào đón các bạn đến với nước Nga nhân ngày hội của bóng đá thế giới! Và đừng nghe lời của mấy kẻ ngốc nghếch!”

Trước đó, Ủy ban phát thanh và truyền hình Ukraine (NOTU) cũng đã thông báo sẽ không chiếu các trận đấu của World Cup tổ chức tại Nga năm nay.

"Chúng tôi từ chối chiếu nó (World Cup 2018) mặc dù đó là một quyết định khó khăn. Đây vốn là hợp đồng nghiêm túc nhiều triệu USD được mua bản quyền trước năm 2013", Giám đốc NOTU Zurab Alasania cho biết trong cuộc phỏng vấn với tờ Uriadovy Courier.

Tổng thống Putin và Chủ tịch FIFA Infantino nhận hộ chiếu người hâm mộ World Cup.

Đồng thời, ông Alasania lưu ý rằng dưới ảnh hưởng của NOTU, các công ty truyền hình khác của Ukraine cũng sẽ từ chối đưa tin về World Cup 2018.

Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko hồi tháng 3 cũng tuyên bố rằng ông chờ đợi các nước thành viên Giải vô địch bóng đá thế giới sẽ tẩy chay World Cup 2018 tại Nga.

Theo lời ông Poroshenko trong cuộc phỏng vấn của nhóm truyền thông Đức Funke Mediengruppe, việc quan trọng hơn là áp đặt "các biện pháp trừng phạt hiệu quả" chống Nga.

Đội tuyển bóng đá của Ukraine đã không hội đủ điều kiện để tham gia World Cup 2018 vì bị thua đội Croatia trong trận đấu vòng loại với tỷ số 2:0. Sau đó, các chính trị gia và quan chức Ukraine càng ra sức kêu gọi tẩy chay Giải vô địch bóng đá thế giới tại Nga.

World Cup 2018 là kỳ World Cup đầu tiên Nga giành được quyền đăng cai tổ chức.

World Cup 2018 là kỳ World Cup đầu tiên Nga giành được quyền đăng cai tổ chức, là cuộc tranh tài trên sân cỏ của 32 đội tuyển quốc gia, diễn ra từ ngày 14/6 đến ngày 15/7 trên 12 sân vận động của 11 thành phố.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ dự trận khai mạc World Cup 2018 giữa đội tuyển Nga và đội tuyển Saudi Arabia vào tối 14/6.

Từ khi nhận trách nhiệm đăng cai World Cup 2018, nước Nga đã giành nhiều nguồn lực cho việc xây dựng, tu sửa 12 sân vận động ở 11 thành phố tổ chức các trận đấu.

Trong chuyến thị sát công tác chuẩn bị World Cup tại Nga ngày 3/5 vừa qua, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino tuyên bố "Nước Nga đã hoàn toàn sẵn sàng việc đón cả thế giới đến với ngày hội bóng đá lớn nhất vào mùa hè này", theo Sputnik.

Xem thêm >> Triều Tiên sẽ không đối thoại với Mỹ nếu bị ‘đẩy vào chân tường’

Tin mới lên