Tài chính quốc tế

WSJ: Apple tính dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam và Ấn Độ

(VNF) - Theo Wall Street Journal, Apple được cho là đang xem xét việc thúc đẩy sản xuất ở Ấn Độ và Việt Nam trong bối cảnh Trung Quốc kiên định với chính sách kiểm soát Covid-19 khắc nghiệt khiến việc sản xuất của Apple gặp nhiều hạn chế.

WSJ: Apple tính dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam và Ấn Độ

Theo Wall Street Journal, Apple được cho là đang xem xét việc thúc đẩy sản xuất ở Ấn Độ và Việt Nam.

Wall Street Journal dẫn các nguồn thạo tin cho hay Apple đã trao đổi với một số nhà sản xuất gia công của họ về việc thúc đẩy sản xuất các sản phẩm của hãng ở bên ngoài Trung Quốc.

Trong đó, Ấn Độ và Việt Nam, vốn là những địa điểm sản xuất chiếm tỷ trọng nhỏ sản lượng toàn cầu của hãng, đang được cân nhắc là nơi có thể gia tăng chuyển dịch chuỗi cung ứng.

Theo giới phân tích, hơn 90% các sản phẩm của Apple như iPhone, iPad và MacBook đều đang được sản xuất ở Trung Quốc thông qua các bên thứ 3. Sự phụ thuộc quá lớn này khiến Apple có thể gặp nhiều rủi ro trong việc đảm bảo nguồn cung ổn định.

Trước đó, ba nhà cung ứng chủ chốt của Apple là Pegatron (lắp ráp iPhone), Quanta (sản xuất MacBook) và Compal Electronics (lắp ráp iPad) đã phải tạm dừng sản xuất tại Thượng Hải sau khi chính quyền Trung Quốc ban lệnh phong tỏa  thành phố này.

Trước tình hình đó, Apple hồi tháng 4 đã lên tiếng cảnh báo về một số thách thức trong quý II do những chính sách chống dịch nghiêm ngặt của Trung Quốc. Điều này được cho là có thể khiến doanh thu Apple chịu ảnh hưởng từ 4 tỷ USD đến 8 tỷ USD.

Trước đó, khi được hỏi về chuỗi cung ứng của Apple tại thời điểm các nhà máy phải dống cửa vào tháng 4, CEO Tim Cook cho biết Apple vẫn luôn xem xét việc tối ưu hóa, chuỗi cung ứng của họ mang tính toàn cầu và các sản phẩm được sản xuất ở khắp mọi nơi.

Mới đây, trong cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính, CEO Apple Tim Cook khẳng định sẽ tích cực xem xét đề nghị của Thủ tướng về việc tăng số lượng nhà cung ứng nội địa và nâng tỉ lệ sử dụng dịch vụ và hàng hóa nội địa cao hơn trong các sản phẩm của Apple trong thời gian tới.

Ông Tim Cook đồng thời cho biết Apple mong muốn mở rộng chuỗi cung ứng tại thị trường Việt Nam, phối hợp với các doanh nghiệp Việt Nam có đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham gia vào chuỗi giá trị của Apple.

Tại Việt Nam, Apple không có nhà máy sản xuất trực tiếp nhưng có 31 nhà máy của các đối tác sản xuất thiết bị gốc tại 14 tỉnh, thành phố tại Việt Nam với khoảng 160.000 lao động; chuyên sản xuất các cấu phần điện tử (như bảng điện, camera, màn hình,…) cho sản phẩm Apple và lắp ráp hoàn thiện sản phẩm.

Xem thêm >> Thêm nước châu Âu bị Nga ‘cúp điện’ vì không thanh toán bằng đồng ruble

Tin mới lên