Tài chính quốc tế

WTO sẽ sụp đổ nếu luật thuế của Tổng thống Trump được thông qua?

(VNF) - Dự luật áp thuế cao đối với thép và nhôm "vi phạm hoàn toàn các quy tắc của WTO", ông Matt Gold, cựu phó đại diện phụ trách thương mại của Hoa Kỳ tại khu vực Bắc Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama nói.

WTO sẽ sụp đổ nếu luật thuế của Tổng thống Trump được thông qua?

WTO sẽ sụp đổ nếu luật thuế của Tổng thống Trump được thông qua?

Hôm thứ Năm, Tổng thống Donald Trump tuyên bố đề xuất áp thuế 25% lên thép và 10% lên nhôm nhập khẩu sẽ có hiệu lực vào tuần tới. Tổng thống Trump nói rằng động thái này là một nỗ lực để cải thiện an ninh quốc gia.

Mặc dù chưa có văn bản nào được ký kết, ông Gold, người hiện đang là giáo sư phụ tá luật tại Đại học Fordham, cho biết dự luật thuế này, nếu được chấp thuận sẽ vi phạm hoàn toàn quy tắc của các hiệp định thương mại quốc tế và sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế thế giới. Động thái này thậm chí có thể khiến các nước khác phải có hành động tương tự để đáp trả.

"Quy định thuế này sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến lòng tin của hệ thống thương mại toàn cầu", ông Gold nói với CNBC trên chương trình "Closing Bell" hôm thứ Sáu.

"Những đối tác thương mại của chúng tôi sẽ đưa các vụ kiện lên WTO do Mỹ đã vi phạm các quy tắc này", ông Gold cho biết thêm.

Rời khỏi WTO đơn giản là không phải là một lựa chọn cho Mỹ, ông Gold nói, và cảnh báo những hậu quả của một động thái như vậy "thực sự thảm khốc".

"Nếu WTO sụp đổ, sẽ không chỉ mình Hoa Kỳ bị mất đi xuất khẩu. Toàn bộ nền kinh tế thế giới sẽ bị ảnh hưởng", cựu phó đại diện phụ trách thương mại của Hoa Kỳ tại khu vực Bắc Mỹ cho biết.

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) là một tổ chức quốc tế được thành lập năm 1995 để điều hòa thương mại toàn cầu. Thành viên trong tổ chức bao gồm khoảng 160 quốc gia, trong đó có cả Hoa Kỳ, mà ông Gold đề cập đến như là "kiến trúc sư của toàn bộ hệ thống".

WTO hiện vẫn chưa đưa ra lời bình luận nào.

Ông Gold nói rằng mặc dù trên thực tế có cơ sở cho một mối đe dọa an ninh quốc gia khiến Tổng thống Trump phải áp đặt rào cản lên nhôm, thép nhập khẩu, mối quan ngại này hiện vẫn chưa ở mức báo động.

"Để áp đặt các rào cản thương mại cao hơn mức thuế thông thường, chúng ta phải ở trong một trong năm tình huống: Hàng hoá đang bị bán phá giá, hàng hoá được trợ cấp, hàng hoá đột ngột biến động, bảo đảm an ninh quốc gia hoặc chúng ta đang trả đũa chống lại một quốc gia khác vì đã vi phạm các quy tắc đối với Mỹ", ông Gold nói.

Tin mới lên