Tài chính quốc tế

Xả súng đẫm máu ở New Zealand: Một nghi phạm là khủng bố đến từ Úc

(VNF) - Thủ tướng Úc Scott Morrison xác nhận một trong bốn nghi phạm trong các vụ xả súng kinh hoàng tại New Zealand hôm nay (15/3) là phần tử cực đoan ủng hộ khủng bố và được sinh ra tại Úc.

Xả súng đẫm máu ở New Zealand: Một nghi phạm là khủng bố đến từ Úc

Lộ diện nghi phạm trong vụ xả súng đẫm máu tại New Zealand.

Ông Morrison cho biết giới chức Úc đang phối hợp với phía New Zealand để điều tra vụ việc.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern trong cuộc họp báo hôm nay xác nhận 40 người thiệt mạng trong vụ xả súng tại hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch, trong đó 30 người bị giết tại Al Noor, nhà thờ Hồi giáo chính của thành phố Christchurch, và 10 người khác tử vong tại nhà thờ ở vùng ngoại ô Linwood. Hơn 20 người bị thương nặng do trúng đạn đang được điều trị tại bệnh viện.

Có tới 40 người thiệt mạng trong vụ xả súng tại hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch.

Bà Ardern nhận định "vụ tấn công khủng bố đã được lên kế hoạch hoàn hảo. Các đối tượng tấn công đều không nằm trong danh sách theo dõi của cảnh sát”.

Hiện New Zealand đã nâng cảnh báo an ninh lên mức cao nhất.

Theo lời nữ Thủ tướng New Zealand, các thiết bị nổ đã được tìm thấy tại hiện trường vụ tấn công và được gắn trên xe ô tô của hung thủ.

Trước đó, truyền thông đưa tin ít nhất những kẻ tấn công đã xả súng vào hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch trong phiên cầu nguyện buổi trưa (giờ New Zealand).

Thủ tướng Ardern gọi đây là một trong những ngày đen tối nhất của New Zealand.

Các vụ tấn công nhằm vào 2 nhà thờ Hồi giáo Al Noor và Linwood Masjid ở trung tâm Christchurch, thành phố lớn thứ 3 của New Zealand. Một vụ nổ súng nữa được cho là cũng xảy ra bên ngoài Bệnh viện Christchurch.

Tới thời điểm này cảnh sát thông báo đã bắt được 4 nghi can, trong đó 3 nam giới và một phụ nữ.

Thủ tướng Ardern gọi đây là một trong những ngày đen tối nhất của New Zealand và hiện nước này đã nâng cảnh báo an ninh lên mức cao nhất. Cảnh sát New Zealand cũng đã đề nghị tất cả nhà thờ Hồi giáo trên toàn quốc tạm đóng cửa.

Xem thêm >> Sau nghi vấn sắp phóng tên lửa, Triều Tiên tuyên bố ‘không nhượng bộ’ Mỹ

Tin mới lên