Thị trường

Xăng dầu trước áp lực tăng giá

(VNF) – Chiều nay (20/11), theo định kỳ giá xăng có thể tăng lên trên dưới 400 đồng/lít, giá dầu có thể chịu áp lực tăng ở mức cao hơn nếu cơ quan điều hành cho giữ nguyên mức xả quỹ bình ổn và giữ nguyên thuế, phí.

Xăng dầu trước áp lực tăng giá

Giá xăng có thể tăng trên dưới 400 đồng/lít vào chiều nay (20/11).

Đại diện lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu nhận định dù giá xăng dầu nhập khẩu đã giảm trở lại trong những phiên gần đây nhưng tính chung cả chu kỳ 15 ngày, nhiều khả năng giá xăng dầu vẫn phải điều chỉnh tăng.

Cũng theo cập nhập của Bộ Công Thươnggiá xăng dầu tại thị Singapore, một trong những thị trường nhập khẩu xăng dầu chính của Việt Nam, có xu hướng tăng trong nửa đầu kỳ điều hành vừa qua và giảm trở lại trong những ngày gần đây.

Tuy nhiên, so với kỳ điều hành trước, giá xăng vẫn có xu hướng tăng lên. Riêng giá xăng RON 92, theo tính toán, đang cao hơn so với kỳ điều hành trước khoảng 2-3 USD/thùng. Trong đó, nhiều thời điểm, mức giá thường xuyên duy trì ở khoảng 74 - 75 USD/thùng. So với đầu năm nay, giá xăng RON 92 đã tăng khoảng 10 USD/thùng.

Trước đó, tại kỳ điều hành hôm 4/11, mặt hàng xăng RON 92 tăng 271 đồng/lít, xăng E5 tăng 224 đồng/lít, dầu diesel tăng 201 đồng/lít, dầu hoả tăng 199 đồng/lít và dầu madut tăng 265 đồng/kg

Từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 20 kỳ điều chỉnh, trong đó có 8 kỳ tăng giá, 9 đợt giảm giá và 3 kỳ giữ nguyên.

Giá xăng tăng là do ảnh hưởng từ nhiều tác động trên thị trường xăng dầu thế giới. Trong đó, điểm đáng chú ý đó chính là giá dầu tăng liên tục tại khu vực Trung Đông vào đầu tháng 11 vừa qua. Tuy nhiên, sau đó, khi ngày càng nhiều nhà đầu tư dự đoán sản lượng dầu thô Mỹ tiếp tục tăng khiến đà tăng giá dầu bị kìm hãm.

Tin mới lên