Đô thị

Xây cao tốc Vân Phong - Nha Trang gần 12.800 tỷ trong giai đoạn 2021-2025

(VNF) - Dự án cao tốc Vân Phong - Nha Trang có tổng chiều dài dự kiến khoảng 83km, quy mô thiết kế 4 làn xe. Tổng mức đầu tư của dự án là gần 12.800 tỷ đồng từ nguồn vốn nhà nước và vốn do nhà đầu tư huy động.

Xây cao tốc Vân Phong - Nha Trang gần 12.800 tỷ trong giai đoạn 2021-2025

Cao tốc Vân Phong - Nha Trang sẽ kết nối với dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm. (Ảnh minh họa)

Theo Ban Quản lý dự án 7 (Bộ Giao thông Vận tải), dự án cao tốc Vân Phong - Nha Trang có điểm đầu tại Km285 (nút giao phía nam hầm Cổ Mã, xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh), điểm cuối tại Km368 (vị trí giao với Quốc lộ 27C, xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh), kết nối với dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm đang được triển khai.

Dự án có tổng chiều dài dự kiến khoảng 83km, quy mô thiết kế 4 làn xe, bề rộng nền đường 24,75m; giai đoạn phân kỳ đầu sẽ làm với quy mô 4 làn xe nhưng bề rộng nền đường là 17m, trong đó 4 - 5km sẽ bố trí đoạn dừng xe khẩn cấp, khai thác theo tiêu chuẩn đường cao tốc; đường ô tô cao tốc thiết kế vận tốc 80 - 120km/giờ. Tổng mức đầu tư dự án gần 12.800 tỷ đồng, nguồn vốn nhà nước và vốn do nhà đầu tư huy động.

Đại diện Ban Quản lý dự án 7 cho biết việc đầu tư xây dựng cao tốc Vân Phong - Nha Trang có ý nghĩa quan trọng, đáp ứng nhu cầu vận tải và hoàn chỉnh tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông, có năng lực lớn, an toàn tốc độ cao.

Bên cạnh đó, dự án có vị trí quan trọng kết nối các trung tâm kinh tế, chính trị, đặc biệt là 3 vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ. Không chỉ vậy, dự án còn phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, chiến lược và quy hoạch phát triển giao thông vận tải; nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế trong bối cảnh hội nhập sâu, rộng.

UBND tỉnh Khánh Hòa mới đây cũng đã có văn bản đề nghị Ban Quản lý dự án 7 và đơn vị tư vấn rà soát, cập nhật lại tuyến đường hiện trạng và trong quy hoạch của địa phương, các vị trí giao cắt với sông, suối, kênh, công trình thủy lợi để có giải pháp đảm bảo an toàn giao thông tại những vị trí này.

Ngoài ra, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị Ban Quản lý dự án 7 làm việc với Bộ Quốc phòng và các cơ quan chuyên môn liên quan để thống nhất phần diện tích đất liên quan đến quốc phòng qua địa bàn tỉnh để có cơ sở triển khai các bước tiếp theo.

Được biết, hiện dự án cao tốc Vân Phong - Nha Trang đang ở bước nghiên cứu tiền khả thi. Trong quá trình triển khai, cập nhật các quy hoạch, hướng tuyến dự án này sẽ còn những thay đổi để phù hợp với tình hình thực tế, đặc biệt là các nút giao liên thông và trực thông với các tuyến đường địa phương để bảo đảm an toàn giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong khu vực dự án đi qua.

Tin mới lên