PC1 thông báo Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn và Tổng giám đốc Vũ Ánh Dương bị bắt
(VNF) - Theo nội dung công bố ngày 16/5/2026, PC1 cho biết danh sách các cá nhân bị khởi tố, tạm giam gồm 7 người, trong đó có nhiều lãnh đạo cấp cao của tập đoàn.
Ngày 13/4, tại hội nghị toàn quốc nghiên cứu, quán triệt và triển khai Nghị quyết Hội nghị Trung ương 2 khóa 14, Trưởng ban Chính sách, chiến lược Trung ương Nguyễn Thanh Nghị đã trình bày chuyên đề về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tài chính quốc gia, vay và trả nợ công, đầu tư công gắn với mục tiêu tăng trưởng hai chữ số giai đoạn tới. Theo đó, Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng nhanh nhưng phải bền vững, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm an toàn hệ thống tài chính.

Ông Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh, tăng trưởng cao chỉ thực sự có ý nghĩa khi đi kèm hiệu quả sử dụng nguồn lực và duy trì các cân đối lớn của nền kinh tế. Giai đoạn 2026 – 2030 được xác định là thời kỳ tăng tốc phát triển, với mục tiêu tăng trưởng khoảng 10% mỗi năm, hướng tới đưa Việt Nam trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và nằm trong nhóm 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2030.
Theo định hướng chiến lược, phát triển năng lượng được xác định là một trong những trụ cột quan trọng để xây dựng hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại trong 5 năm tới. Đây không chỉ là ngành kinh tế mà còn là nền tảng hạ tầng quyết định năng lực phát triển dài hạn, giữ vai trò “đi trước một bước” trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Riêng năm 2026, Việt Nam sẽ tập trung phát triển hạ tầng cho các ngành công nghệ chiến lược như năng lượng nguyên tử, không gian vũ trụ, kinh tế tầm thấp, công nghệ lượng tử và chiến lược dự trữ năng lượng quốc gia. Đây là những lĩnh vực được xác định có vai trò nền tảng trong hình thành mô hình tăng trưởng mới, nâng cao năng lực cạnh tranh và mở rộng không gian phát triển dài hạn.
Cùng với đó, nhà điều hành sẽ xây dựng cơ chế đặc thù, mang tính đột phá để hình thành các trung tâm công nghiệp năng lượng quốc gia. Theo ông Nguyễn Thanh Nghị, các trung tâm này không chỉ dừng ở sản xuất điện hay nhiên liệu mà phải tích hợp toàn bộ chuỗi giá trị, bao gồm sản xuất, chế biến, vận hành, dịch vụ kỹ thuật và công nghiệp phụ trợ, qua đó hình thành hệ sinh thái công nghiệp hoàn chỉnh, có sức lan tỏa mạnh đối với phát triển kinh tế vùng và cả nước.
Theo Quy hoạch năng lượng quốc gia điều chỉnh cuối tháng 2, Việt Nam định hướng phát triển ngành năng lượng theo hướng xanh, sạch, bền vững và từng bước trở thành quốc gia xuất khẩu năng lượng tái tạo trong khu vực. Các trung tâm năng lượng sẽ được bố trí tại những vùng có lợi thế như đồng bằng sông Hồng, duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, gắn với các cực tăng trưởng kinh tế lớn.
Hiện Bộ Công Thương đang đề xuất dự án trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại khu kinh tế Dung Quất với tổng vốn đầu tư khoảng 16,1–20,5 tỷ USD, triển khai theo hai giai đoạn đến năm 2030 và mở rộng đến năm 2045. Giai đoạn đầu dự kiến đầu tư 14,1–17,5 tỷ USD, giai đoạn sau bổ sung khoảng 2–3 tỷ USD.
Khi hoàn thành, trung tâm này có thể đáp ứng tối thiểu 30% nhu cầu xăng dầu trong nước, bảo đảm dự trữ tương đương 30 ngày tiêu thụ, tạo khoảng 30.000 việc làm và đóng góp khoảng 30% GRDP của tỉnh Quảng Ngãi. Đồng thời, dự án được kỳ vọng thúc đẩy mạnh mẽ các ngành công nghiệp phụ trợ như logistics, cơ khí, chế biến và dịch vụ kỹ thuật, tạo hiệu ứng lan tỏa cho phát triển vùng và nền kinh tế.
Việc hình thành các trung tâm năng lượng quốc gia được kỳ vọng tăng cường an ninh năng lượng, nâng cao khả năng tự chủ nguồn cung và giảm phụ thuộc nhập khẩu, đồng thời thu hút mạnh đầu tư trong và ngoài nước, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Để đạt mục tiêu tăng trưởng hai chữ số, ông Nguyễn Thanh Nghị cho rằng cần bảo đảm tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và đa dạng hóa chuỗi cung ứng, kênh dẫn vốn. Các chính sách tài khóa, tiền tệ và công cụ điều hành vĩ mô phải phối hợp linh hoạt, bảo đảm cung ứng đủ vốn cho nền kinh tế, đồng thời kiên quyết không để xảy ra khủng hoảng trong mọi tình huống.
Ông nhấn mạnh yêu cầu thực hành tiết kiệm, đặc biệt là tiết kiệm chi thường xuyên để tập trung nguồn lực cho đầu tư phát triển và an sinh xã hội. Các địa phương được yêu cầu tận dụng tối đa trụ sở hiện có, hạn chế xây dựng mới nhằm tránh lãng phí ngân sách, qua đó huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực cho phát triển.
Năm nay, mục tiêu đặt ra là tăng thu ngân sách khoảng 10%, tiết kiệm chi tiêu 10% và cắt giảm thêm hơn 5% chi thường xuyên. Đây là giải pháp quan trọng nhằm mở rộng dư địa tài khóa cho các dự án đầu tư công trọng điểm và các nhiệm vụ phát triển dài hạn.
Song song, Việt Nam sẽ tiếp tục cải cách toàn diện thị trường tài chính, thu hút đa dạng các quỹ đầu tư trong và ngoài nước, đồng thời xây dựng cơ chế vượt trội về thủ tục hành chính, thuế và đất đai để hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. Chính sách chuyển mạnh từ hỗ trợ đầu vào sang đánh giá theo kết quả đầu ra.
Trong cải cách hành chính, mục tiêu là cắt giảm 50% thời gian xử lý và chi phí tuân thủ thủ tục, đồng thời giảm ít nhất 30% số ngành nghề kinh doanh có điều kiện và loại bỏ các điều kiện không cần thiết. Về đầu tư công trung hạn, số lượng dự án sẽ giảm tối thiểu 30% so với giai đoạn trước, tập trung vốn cho các công trình trọng điểm, tăng hiệu quả sử dụng vốn và chống thất thoát, lãng phí.
Theo ông Nguyễn Thanh Nghị, việc xây dựng cơ chế đặc thù cho trung tâm công nghiệp năng lượng quốc gia là định hướng quan trọng nhằm tạo đột phá về hạ tầng, thúc đẩy tăng trưởng nhanh, bền vững và chuyển đổi mô hình phát triển theo chiều sâu trong giai đoạn tới.
(VNF) - Theo nội dung công bố ngày 16/5/2026, PC1 cho biết danh sách các cá nhân bị khởi tố, tạm giam gồm 7 người, trong đó có nhiều lãnh đạo cấp cao của tập đoàn.
(VNF) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa có các quyết định điều động, bổ nhiệm Trợ lý Thủ tướng Chính phủ và Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.
(VNF) - Theo công bố PCI 2025 của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Phú Thọ và Quảng Ninh là 5 địa phương thuộc nhóm chất lượng điều hành “Tốt” nhất cả nước. Đây cũng là năm đầu tiên PCI được công bố theo mô hình phân nhóm thay vì xếp hạng thứ tự, phản ánh cách tiếp cận mới trong đánh giá môi trường kinh doanh và năng lực điều hành địa phương.
(VNF) - Sau gần một năm triển khai Nghị quyết 68, bức tranh doanh nghiệp cho thấy nhiều thách thức khi tốc độ gia nhập thị trường không đủ bù số rút lui. Điều này khiến mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030 đứng trước áp lực lớn.
(VNF) - Theo TS. Lê Duy Bình, Giám đốc Economica Việt Nam, dù Việt Nam hiện có hơn 1 triệu doanh nghiệp đang hoạt động nhưng số doanh nghiệp tham gia trực tiếp vào chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn rất hạn chế.
(VNF) - Sau một năm thực hiện Nghị quyết 68, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa cảm nhận rõ chuyển biến trong cải cách tư pháp kinh doanh. Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà, thủ tục tố tụng kéo dài và thiếu hướng dẫn cụ thể đang khiến doanh nghiệp tiếp tục chờ đợi một môi trường pháp lý thông thoáng hơn.
(VNF) - TS.Nguyễn Đình Cung cho rằng, trong khi số doanh nghiệp thành lập mới thường được nhắc đến với những cụm từ như “bùng nổ”, thì số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường cũng đang tăng rất mạnh nhưng ít được nhìn nhận đầy đủ.
(VNF) - Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố vắng mặt bị can Nguyễn Công Minh, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Cây xanh Công Minh, trong vụ án liên quan vi phạm đấu thầu, đưa và nhận hối lộ.
(VNF) - TS. Bùi Thanh Minh cho biết mỗi tháng có khoảng 32.000 doanh nghiệp gia nhập thị trường nhưng cũng có tới 30.400 doanh nghiệp rút lui, cho thấy sức khỏe khu vực kinh tế tư nhân vẫn còn nhiều lo ngại và niềm tin doanh nghiệp chưa phục hồi như kỳ vọng.
(VNF) - Đó là nhìn nhận chung của các chuyên gia, Nghị quyết 68 đã mở ra nhận thức và nhiều cơ hội mới, thực tiễn triển khai cho thấy, một nhóm nhỏ DN lớn đã thấy được kết quả bước đầu nhưng nhóm DN nhỏ và vừa, hộ kinh doanh đang còn nhiều e ngại.
(VNF) - Sáng nay (13/5) tại Hà Nội, Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance tổ chức tọa đàm “Dấu ấn 1 năm thực hiện Nghị quyết 68” nhằm đánh giá những kết quả bước đầu, nhận diện các khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp sau một năm triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.
(VNF) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ kiểm tra doanh nghiệp sử dụng phần mềm không bản quyền và xử lý các hành vi vi phạm bản quyền trên môi trường số đến hết ngày 30/5.
(VNF) - Sáng 12/5, tại Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu quan trọng, nhấn mạnh vai trò của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, yêu cầu đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận trong giai đoạn phát triển mới của đất nước, đồng thời khẳng định quan điểm xuyên suốt "Dân là gốc", lấy Nhân dân làm trung tâm của mọi chủ trương, chính sách. VietnamFinance trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của
(VNF) - Bộ Công an vừa đề xuất nâng mạnh mức phạt tiền trong thẩm quyền xử lý vi phạm của nhiều chức danh thuộc lực lượng Công an nhân dân, trong đó có cảnh sát giao thông. Nội dung này được nêu trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 168 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.
(VNF) - Chính phủ vừa đặt mục tiêu đến năm 2035, mọi giao dịch giữa người dân với cơ quan nhà nước sẽ được thực hiện hoàn toàn trên môi trường số. Người dân không còn phải nộp lại giấy tờ nhiều lần, đồng thời mọi thủ tục có thể xử lý trực tuyến mà không phụ thuộc địa giới hành chính.
(VNF) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn yêu cầu khẩn trương ban hành đầy đủ, kịp thời các văn bản hướng dẫn thi hành luật, nhấn mạnh không để phát sinh “khoảng trống pháp luật” hay nợ đọng văn bản gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp khi triển khai thực tế.
(VNF) - VKSND Tối cao cáo buộc Giám đốc Herbitech Phạm Vũ Khiêm dùng tiền thu từ hoạt động sản xuất, buôn bán thực phẩm giả để đầu tư thuê đất tại khu công nghiệp nhằm hợp thức hóa dòng tiền.
(VNF) - Bộ Nội vụ đề xuất nhiều cơ chế đãi ngộ đặc biệt để thu hút nhân tài vào khu vực công, trong đó chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành và người có trình độ chuyên môn cao có thể được hưởng phụ cấp tới 300% mức lương hiện hưởng.
(VNF) - Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc FPT Telecom được Bộ Công an tuyển dụng chính thức và được phong cấp bậc hàm thượng tá.
(VNF) - Theo TS. Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), nếu không thực hiện cải cách thể chế một cách thực chất, khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN) sẽ khó có bước chuyển căn bản và “10 năm nữa vẫn tiếp tục loay hoay với những bài toán cũ”. Ông nhấn mạnh, nút thắt lớn nhất hiện nay không nằm ở định hướng chính sách, mà ở cách thức tổ chức thực thi và cơ chế trao quyền trong quản trị doanh nghiệp.
(VNF) - Bộ Tài chính vừa đưa ra đề xuất cắt giảm thêm 60 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, trong nỗ lực tiếp tục cải cách thủ tục, tháo gỡ rào cản gia nhập thị trường và giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp, qua đó tạo môi trường kinh doanh thông thoáng hơn.
(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Sri Lanka Anura Kumara Dissanayake đã chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực an ninh, khoa học và công nghệ, văn hóa, thông tin và truyền thông.
(VNF) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 122/NQ-CP về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2026, trong đó yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung nguồn lực thực hiện tổng rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, đồng thời đẩy nhanh xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành luật, nghị quyết mới.
(VNF) - Bộ Xây dựng đang đẩy mạnh chương trình cải cách thủ tục hành chính và điều kiện đầu tư kinh doanh với quy mô lớn, trong đó dự kiến cắt giảm hơn 40% điều kiện kinh doanh và đơn giản hóa, bãi bỏ hàng trăm thủ tục nhằm tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
(VNF) - Hà Nội sẽ tăng cường giám sát và kiểm tra 200 dự án đầu tư trong năm 2026, bao gồm cả dự án đầu tư công và ngoài ngân sách, nhằm siết chặt kỷ luật đầu tư.
(VNF) - Theo nội dung công bố ngày 16/5/2026, PC1 cho biết danh sách các cá nhân bị khởi tố, tạm giam gồm 7 người, trong đó có nhiều lãnh đạo cấp cao của tập đoàn.
(VNF) - Sau gần một năm kể từ khi Hà Tĩnh thực hiện sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính, hàng loạt trụ sở công từng được đầu tư hàng chục tỷ đồng đang rơi vào cảnh bỏ hoang, xuống cấp thậm chí bị kẻ gian đập phá, lấy trộm tài sản.