Đô thị

Xây dựng Quốc lộ 1 đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải thành 'Cung đường Thống nhất'

Cung đường Thống nhất được xác định là điểm giao giữa Quốc lộ 1 đi qua di tích Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải và tuyến tránh Quốc lộ 1 ở phía Bắc và phía Nam.

Xây dựng Quốc lộ 1 đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải thành 'Cung đường Thống nhất'

Cầu Hiền Lương nối đôi bờ sông Bến Hải trên đoạn tuyến Quốc lộ 1 qua di tích Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải

Ngày 15/5, ông Hà Sỹ Đồng, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Quảng Trị đang xây dựng đề án quy hoạch Khu di tích Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải thành “Công viên thống nhất”, đồng thời xây dựng tuyến đường dẫn vào di tích từ hai bờ Bắc, Nam thành “Cung đường Thống nhất”.

Theo Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, điểm đầu của cung đường được xác định là điểm giao giữa Quốc lộ 1 đi qua di tích và tuyến tránh Quốc lộ 1, phía Bắc tại Km 730+000 (phía Nam thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh), phía Nam tại Km 740+100 (phía Bắc Dốc Miếu, huyện Gio Linh), tổng chiều dài 10km.

Phương án thực hiện giữ nguyên kết cấu mặt đường hiện có, mở rộng lề đường từ 2 điểm đầu vào mỗi bên rộng 6m để thiết kế vỉa hè, trồng cây tạo điểm nhấn, chiều dài mỗi bên 100m. Đoạn còn lại đi vào di tích (khoảng 9,8km) đắp đất, mở rộng lề đường mỗi bên 3m để trồng cây dọc theo tuyến. Dự kiến phía bờ Nam trồng dừa, phía Bắc chọn một loại cây đại diện cho miền Bắc.

Kỳ đài Hiền Lương ở phía bờ Bắc

Ông Hà Sỹ Đồng cho biết, dự kiến kinh phí tạo cung đường, trồng cây khoảng 50 tỷ đồng (chưa tính chi phí giải phóng mặt bằng và các chi phí khác). UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) ủng hộ chủ trương thực hiện đề án xây dựng “Cung đường Thống nhất” và chỉ đạo các cơ quan trực thuộc bộ hỗ trợ, hướng dẫn thủ tục trong quá trình triển khai thực hiện. Đồng thời, UBND tỉnh cũng đề nghị Bộ GTVT xem xét hỗ trợ cho tỉnh một phần kinh phí để triển khai thực hiện.

Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải là tên gọi cho cụm di tích ở 2 bên bờ sông Bến Hải tại khu vực cầu Hiền Lương- nơi từng chịu nỗi đau chia cắt ròng rã suốt 20 năm, nơi lá cờ tổ quốc đã tung bay trong lửa bom hủy diệt của kẻ thù như là niềm kiêu hãnh của một dân tộc thà hy sinh tất cả quyết không chịu làm nô lệ.

Ngọn cờ ấy là biểu tượng của niềm tin, ý chí và sức mạnh của Việt Nam, biểu tượng cho chân lý sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại “Không có gì quý hơn độc lập tự do”. Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải cũng là nơi chứng kiến cuộc đấu tranh bền bỉ, bi hùng của cả dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh thống nhất đất nước.

Lễ thượng cờ Ngày hội thống nhất non sông

Với ý nghĩa và giá trị lịch sử to lớn đó, di tích đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải đã được Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt năm 2013. Trong những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã nỗ lực thực hiện tốt công tác trùng tu, bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị và ý nghĩa to lớn của lịch sử.

Tại đây, vào ngày 30/4 hàng năm “Lễ hội thống nhất non sông” được tổ chức định kỳ, đây là một lễ hội cách mạng tiêu biểu cho khát vọng thống nhất, ước nguyện hòa bình. Di tích Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải đã trở thành một điểm đến không thể thiếu đối với nhân dân và du khách trong và ngoài nước khi đến với Quảng Trị.

Tin mới lên