Đô thị

Xây trạm ép rác trước chung cư Tín Phong, 408 hộ dân tuyên bố ‘quyết sống chết phản đối’

(VNF) – 408 hộ dân cụm nhà chung cư Tín Phong – 12 View tuyên bố “sẽ dùng nhiều hình thức và quyết sống chết phản đối đến cùng” việc xây dựng trạm ép rác trước cụm nhà chung cư này.

Xây trạm ép rác trước chung cư Tín Phong, 408 hộ dân tuyên bố ‘quyết sống chết phản đối’

Cư dân chung cư Tín Phong 12 View phản ứng quyết liệt trước việc xây dựng trạm ép rác

Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) cho biết mới đây đơn vị này đã nhận được "Đơn kêu cứu của cư dân cụm nhà chung cư Tín Phong - 12 View, phường Tân Thới Nhất, quận 12” có chữ ký của ban quản trị cụm nhà chung cư và 716 cư dân thuộc 408 hộ gia đình.

Nội dung đơn rất gay gắt và quyết liệt. Cư dân yêu cầu được xem xét, giải quyết 3 vấn đề: Cho dừng ngay việc xây dựng trạm ép rác trước cụm nhà chung cư Tín Phong; cấp sổ hồng căn hộ cho 408 hộ dân trong cụm nhà chung cư Tín Phong; có các chế tài cụ thể để yêu cầu chủ đầu tư Công ty Tín Phong bàn giao đầy đủ hồ sơ dự án, phần diện tích và các hạng mục sở hữu chung cho ban quản trị quản lý theo luật định.

“Trong trường hợp trạm ép rác vẫn được xây dựng trước cụm nhà chung cư Tín Phong 12 View thì cư dân chúng tôi không đảm bảo những hành vi quá khích và vi phạm pháp luật. Toàn thể cư dân chúng tôi sẽ dùng nhiều hình thức và quyết sống chết phản đối đến cùng việc xây dựng trạm ép rác", đơn kêu cứu viết.

Theo HoREA, dự án chung cư Tín Phong (phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP. HCM) do Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Xây dựng Tín Phong (Công ty Tín Phong) làm chủ đầu tư.

Sau khi đã xây dựng hoàn thiện, Công ty Tín Phong bán sỉ toàn bộ căn hộ của dự án cho Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh (Công ty Hưng Thịnh) để bán lại cho người tiêu dùng. Hiện nay, tất cả người mua căn hộ tại cụm chung cư Tín Phong đều chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở (sổ đỏ).

Theo quy hoạch chi tiết, trạm trung chuyển rác phường Tân Thới Nhất, quận 12 được bố trí đối diện block A chung cư Tín Phong 18 tầng và sát cạnh chung cư đường E1 và đường D14 theo bản vẽ đính kèm.

HoREA nhận thấy việc quy hoạch trạm trung chuyển rác trong một đô thị rất lớn như thành phố Hồ Chí Minh là rất cần thiết. Nhưng trạm trung chuyển rác cần được bố trí xa khu dân cư, có cây xanh cách ly và việc vận chuyển rác đến và đi phải có phương tiện, thiết bị xử lý theo công nghệ hiện đại để không gây ô nhiễm môi trường, mùi hôi, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân trong khu vực và đảm bảo mỹ quan đô thị.

Phường Tân Thới Nhất, quận 12 đang có tốc độ đô thị hóa rất nhanh, ngoài dự án chung cư Tín Phong, còn có dự án nhà ở xã hội Topaz Home 1 với 1.100 căn hộ; dự án chung cư nhà ở thương mại Prosper Plaza với khoảng 500 căn hộ... Tại khu vực này còn đang thiếu công viên cây xanh và khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao cho người dân, nhất là trẻ em.

Do vậy, HoREA kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo cho xem xét, điều chỉnh, không quy hoạch trạm trung chuyển rác phường Tân Thới Nhất, quận 12 tại khu vực cụm chung cư Tín Phong. Thay vào đó, thành phố chuyển chức năng khu đất trạm trung chuyển rác phường Tân Thới Nhất thành khu công viên, cây xanh, thể dục thể thao, vui chơi giải trí phục vụ cộng đồng dân cư trong phường.

Hiệp hội cũng kiến nghị UBDN thành phố chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Xây dựng, UBND quận 12 làm việc với Công ty Tín Phong để thực hiện việc cấp sổ đỏ cho người mua nhà tại dự án chung cư Tín Phong.

Tin mới lên