Xe

Xe bọc thép S5 của Việt Nam phục vụ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều 'khủng' thế nào?

(VNF) - Xe bọc thép S5 của lực lượng cảnh sát Việt Nam có khả năng chống đạn chuẩn EN1603 BR7, chống được đạn 7,62x51mm và mìn TNT 6,8 kg.

Xe bọc thép S5 của Việt Nam phục vụ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều 'khủng' thế nào?

Xe bọc thép S5 của Việt Nam phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều 'khủng' thế nào?

Xe bọc thép S5 hiện đang được lực lượng cảnh sát cơ động tại Việt Nam sử dụng do hãng Shinjeong Development, Hàn Quốc sản xuất năm 2014. 

Xe bọc thép S5 được chế tạo cho nhiệm vụ đảm bảo an ninh nội bộ, trinh sát, kiểm soát và chống bạo loạn, hộ tống đoàn xe chở nhân vật VIP và làm khung gầm cho một số hệ thống vũ khí.

Toàn bộ thân xe làm bằng thép và kính lái đều có khả năng chống đạn chuẩn EN1603 BR7, có thể chống được đạn 7,62x51mm. Gầm xe kết cấu kiểu chữ V để chống mìn mức TNT 6,8 kg. Xe có thể leo dốc 45 độ, vượt qua các chướng ngại vật cao 0,5 m. 

Xe bọc thép S5 có chiều dài 6.460mm, rộng 2.550mm và cao 2.410mm khi chưa lắp vũ khí. Gầm xe cao tới 350 mm nhằm chạy địa hình. Trọng lượng không tải 10,4 tấn và có tải là 11,6 tấn.

Để có thể di chuyển qua nhiều cung đường gồ ghề, khó khăn, xe bọc thép S5 được trang bị bộ vành kích thước 20 inch. Nhờ đó, lốp có thể điều chỉnh hơi để chạy 4 chế độ đường cao tốc, đường cát, đường bùn và đường phức tạp.

Để đảm nhận nhiệm vụ tấn công, xe có 8 lỗ bắn ở hai bên sườn và một lỗ bắn phía sau. Cửa bên hông là loại trượt để thuận lợi cho việc ra vào xe và mở ở nơi không gian hẹp. Nóc xe cũng có chỗ gắn súng.

Đặc biệt, hệ thống camera quan sát được trang bị ở đầu và đuôi xe, bên cạnh đó là 14 ống phóng quả nổ chống tia hồng ngoại ở đầu và hai bên hông. Trong trường hợp đối phương có vũ khí dẫn bằng tia hồng ngoại, ống phóng quả nổ được bắn ra nhằm vô hiệu hóa vũ khí của đối phương.

Xe có hai hệ thống phá sóng điện thoại di động do hãng BT&Com (Hàn Quốc) sản xuất. Thân xe là nơi chứa vũ khí và hai hàng ghế cho cán bộ chiến sĩ. Sức chứa cả xe là 10 người. 

Xe bọc thép S5 được trang bị động cơ diesel D6GA của Hyundai, dung tích 5,9 lít, 6 xi-lanh tăng áp làm mát khí nạp. Công suất đạt 270 mã lực và mô-men xoắn cực đại 870 Nm, kết hợp với hộp số tay 6 cấp của ZF (Đức), hộp số phụ cũng của ZF. Hệ dẫn động hai cầu. 

Tốc độ tối đa 100 km/h, chạy đường hiểm trở khoảng 35 km/h. Mức tiêu thụ nhiên liệu 25 lít/100 km. Thùng dầu chứa được 200 lít, tức xe chạy liên tục được khoảng 800 km.

S5 có thể leo dốc 60 độ, vượt chướng ngại vật cao 0,5 m, lội nước sâu 0,8 m, chạy trên đường nghiêng 30 độ. 

Xem thêm: Những xe nào xuất hiện trong đoàn hộ tống Tổng thống Mỹ Donald Trump?

Tin mới lên